Bắt 3 tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trên vùng biển Diễn Châu

Tình trạng khai thác thủy sản trái phép vẫn còn tiếp diễn. Mới đây 3 tàu giã cào đang vi phạm khai thác thủy sản trên vùng biển huyện Diễn Châu đã bị lực lượng BĐBP Nghệ An phát hiện bắt giữ.

Tàu cá N 80117TS, do anh Nguyễn Trung Dũng, trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu bị bắt khi đang khai thác trái phép.

Diễn Châu là một huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nghệ An, với lợi thế là địa phương có 25km dọc bờ biển, chạy dài từ Diễn Trung đến Diễn Hùng tạo thành hình cánh cung lõm vào đất liền. Thời gian qua, thực hiện theo chỉ thị và công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động nghề các trên địa bàn, đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng theo pháp luật. 

Tuy nhiên, công tác này hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, việc khai thác hải sản không đúng quy định vẫn diễn ra, chủ yếu là tàu giã cào khai thác thủy sản ven bờ, khai thác sai mùa vụ, sai nghề,… 

Cụ thể mới đây, ngày 1/11, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã đi kiểm tra tại vùng biển huyện Diễn Châu, cách bờ khoảng 4 hải lý, tàu BP 06-13-01 của Hải đội 2, bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã phát hiện 2 phương tiện tàu cá vi phạm hành chính gồm NA 80169 TS của anh Nguyễn Ngọc Dương và NA 2562 TS của anh Cao Khắc Thường (thường trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đang vi phạm khai thác thủy sản trên biển. 

bộ đội biên phòng
Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An trực tiếp kiểm tra giấy tờ các chủ phương tiện.

Tiếp đó vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 01/11/2021 cũng tại vùng biển huyện Diễn Châu, lực lượng BĐBP Nghệ An tiếp tục phát hiện phương tiện Tàu cá N 80117TS, do anh Nguyễn Trung Dũng, trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An làm thuyền trưởng vi phạm khai thác trên biển.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã lập biên bản, đưa 3 tàu cá cùng các đối tượng về cảng Lạch Quèn và cảng Cửa Lò neo đậu, xử lý theo quy định của pháp luật. 

tàu cá
Lực lượng BĐBP Nghệ An kéo các tàu cá vi phạm vào bờ.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, điều quan trọng nhất là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định quốc tế trong hoạt động khai thác hải sản của các chủ phương tiện.

Đăng ngày 03/11/2021
Thảo Ngọc
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 12:18 20/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 12:18 20/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 12:18 20/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 12:18 20/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 12:18 20/03/2026
Some text some message..