Bến Tre: cần thực hiện nghiêm các qui định nuôi thủy sản

Đến giữa tháng 8-2012, toàn huyện có 5.179ha thả nuôi thủy sản. Trong đó, diện tích nuôi tôm thâm canh chiếm 64%, diện tích nuôi nghêu, sò chiếm 224%, cá nước ngọt chiếm 112%...

nuoi tom su ba tri
Ao nuôi tôm Ba Tri - Bến Tre

Vụ nuôi năm nay, toàn huyện thiệt hại 419ha, trong đó tôm sú 374ha, tôm thẻ 45ha, nguyên nhân chủ yếu do bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy. Theo đánh giá của huyện, vụ nuôi năm nay gặp nhiều khó khăn, do quản lý môi trường nuôi kém, hộ nuôi có tôm bệnh tự xử lý xả thải ra môi trường bên ngoài làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng, không tuân thủ đúng qui trình nuôi, chất lượng tôm giống không đảm bảo.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Chủ tịch UBND huyện Ba Tri, để ngành thủy sản phát triển ổn định và bền vững, cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động người nuôi tuân thủ các qui định của chính quyền địa phương và ngành chuyên môn. Từng bước kiện toàn hoạt động của Ban Quản lý vùng nuôi, xử lý nghiêm các vụ vi phạm, nhất là nuôi không đúng qui hoạch, kinh doanh sử dụng các sản phẩm thuốc thú y thủy sản ngoài danh mục được phép lưu hành. Chú trọng tổ chức vận động người nuôi tham gia tốt bảo hiểm nông nghiệp đối với tôm, cá để người nuôi yên tâm khi có dịch bệnh xảy ra.

Đăng ngày 28/09/2012
Dịch bệnh

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 21:47 29/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 21:47 29/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 21:47 29/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 21:47 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 21:47 29/09/2023