“Săn” cá ngựa thế nào?

Cá ngựa, một loại cá được người dân truyền tai cho rằng có tác dụng “tráng dương bổ thận” thường sinh sống nhiều ở một số vùng biển Khánh Hòa. Ngư dân thường bắt được loại cá vào những tháng đầu năm, khi chúng bị lẫn vào trong lưới hay các ngư cụ đánh bắt ven bờ.

“Săn” cá ngựa thế nào?
Cá ngựa Nha Trang. Ảnh: iternet

“Săn” cá ngựa thế nào?

Vùng Cửa Bé - Nha Trang là nơi tập trung hàng nghìn phương tiện đánh bắt ven bờ của tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, nghề “săn” cá ngựa đơn thuần thường ít có ngư dân làm vì đây loại cá được cho là khá hiếm, thỉnh thoảng mới bắt gặp. Theo ngư dân Nha Trang, kể từ tháng giêng cho đến trước khi gió mùa đông bắc xuống, nghề “bẫy” tôm hùm con thường hay bắt được cá ngựa.

săn cá ngựa, cá ngựa, bắt cá ngựa, cá ngựa nha trang, thủy sản

Cá ngựa khô được bày bán trong một cửa hàng ở Nha Trang, Khánh Hòa

Mỗi ngày “bẫy” tôm hùm, ngư dân cũng thường bắt được ít thì 5-7 con cá ngựa, còn nếu may mắn thì trúng hàng chục con. Theo các ngư dân, khi kéo ngư cụ “bẫy” tôm hùm con lên thuyền thì cá ngựa hay “cuốn” vào dây. Các thương lái ở khu vực Cửa Bé, Hòn Rớ (TP Nha Trang) ngoài việc mua tôm hùm con thì họ cũng mua luôn cá ngựa rồi bán lại cho các thương lái khác, với giá cao hơn.

Theo ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cá ngựa thường sinh sống nhiều ở Vịnh Nha Trang, đầm Nha Phu, vùng biển Bãi Dài…

“Cá ngựa có đặc trưng là sinh sống gần bờ, ở những vùng biển có nhiều cỏ biển, rong rêu, đá hoặc san hô. Ngư dân thường lặn bắt hải sản tầng đáy như ốc, sò… thì khi thấy cá ngựa nên người ta bắt luôn, chứ không phải là nghề khai thác chính”, ông Võ Khắc Én cho biết.

Còn TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho biết, nghề giã cào ở Khánh Hòa cũng là một trong những nghề ven bờ hay đánh bắt được nhiều cá ngựa.

“Hàng độc” được ưa chuộng trên thị trường

Theo các tư thương chuyên thu mua cá ngựa ở Nha Trang, giá cá ngựa tại bến dao động 3,5-4 triệu đồng/kg (80-90 con), cá sống. Do rất được ưa chuộng trên thị trường nên thương lái các nơi săn lùng loại cá này rất nhiều, thậm chí có thời điểm không có “hàng” để bán.

Được biết, hiện nay ngoài nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trong nước thì cá ngựa cũng được xuất khẩu sang các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, với số lượng không hề ít.

Chị T., một thương lái mua cá ngựa ở khu vực Hòn Rớ (Nha Trang) cho biết, cá ngựa thường được ngư dân bắt được khá nhiều vào những tháng đầu năm. “Cá ngựa nó nhẹ ký lắm, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày tôi mua được vài chục con nhưng cũng có ngày một ngư dân trúng cá này, đem bán cho tôi 30-40 con. Cá chết thì mình cấp đông, còn cá sống thì mình cho cho vào chậu oxy rồi bán lại cho các thương lái khác”, chị T. cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, ở phố biển Nha Trang, cá ngựa được bán khá nhiều ở bến tàu du lịch Cầu Đá. Ở khu vực này, có nhiều cửa hàng chuyên bán cá ngựa cho du khách nước ngoài.

Ghé thăm cửa hàng T. trên đường Trần Phú, đoạn gần cảng Nha Trang, chúng tôi thực sự “ngợp mắt” bởi số lượng cá ngựa được bày bán ở đây, kể cả cá còn sống. Cá ngựa khô được bó thành từng cặp, treo từng dây ở trước sảnh cửa hàng. Nữ nhân viên cửa hàng ra giá 60.000 đồng/cặp loại nhỏ, còn loại trung bình 120.000-150.000 đồng/cặp, còn loại lớn 200.000-300.000 đồng/cặp.

Ngoài ra, ở chợ Đầm Nha Trang cũng bày bán khá nhiều cá ngựa khô. Tại một cửa hàng, bà chủ ra giá là 250.000 đồng/cặp, loại trung bình. “Cá này ở Nha Trang, người ta đi biển bắt được, chứ không nhập ở đâu hết”, bà chủ cho hay.

Tuy nhiên, một số cửa hàng khác, một cặp cá ngựa nhỏ được gói trong hộp vuông, đi cùng là một số loại hải sản khác như sao biển, hải sâm, tắc kè, với giá 200.000 đồng/hộp.

Theo TS. Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, hiện nay các nhà khoa học ở Nha Trang đã nhân giống thành công và được nuôi khá rộng rãi tại một số nơi trong tỉnh. Do đó, lượng cá ngựa trên thị trường bao gồm cả cá nuôi và cá biển tự nhiên.

Phân biệt cá ngựa thật, giả thế nào?

Theo một số người “sành” dùng cá ngựa, đối với cá ngựa khô nếu gai không mẩy nhọn mà mòn, đuôi không còn nguyên vẹn, mắt bị mất thì kỳ thực cá đó đã bị ngâm qua rượu, mất hết tinh túy. Do đó, để khỏi phải mua cá ngựa “mất chất” thì cần lưu ý những đặc điểm trên.

 

Báo Dân Trí
Đăng ngày 21/08/2017
Viết Hảo
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:41 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:41 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:41 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:41 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:41 03/06/2023