“Săn” cá ngựa thế nào?

Cá ngựa, một loại cá được người dân truyền tai cho rằng có tác dụng “tráng dương bổ thận” thường sinh sống nhiều ở một số vùng biển Khánh Hòa. Ngư dân thường bắt được loại cá vào những tháng đầu năm, khi chúng bị lẫn vào trong lưới hay các ngư cụ đánh bắt ven bờ.

“Săn” cá ngựa thế nào?
Cá ngựa Nha Trang. Ảnh: iternet

“Săn” cá ngựa thế nào?

Vùng Cửa Bé - Nha Trang là nơi tập trung hàng nghìn phương tiện đánh bắt ven bờ của tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, nghề “săn” cá ngựa đơn thuần thường ít có ngư dân làm vì đây loại cá được cho là khá hiếm, thỉnh thoảng mới bắt gặp. Theo ngư dân Nha Trang, kể từ tháng giêng cho đến trước khi gió mùa đông bắc xuống, nghề “bẫy” tôm hùm con thường hay bắt được cá ngựa.

săn cá ngựa, cá ngựa, bắt cá ngựa, cá ngựa nha trang, thủy sản

Cá ngựa khô được bày bán trong một cửa hàng ở Nha Trang, Khánh Hòa

Mỗi ngày “bẫy” tôm hùm, ngư dân cũng thường bắt được ít thì 5-7 con cá ngựa, còn nếu may mắn thì trúng hàng chục con. Theo các ngư dân, khi kéo ngư cụ “bẫy” tôm hùm con lên thuyền thì cá ngựa hay “cuốn” vào dây. Các thương lái ở khu vực Cửa Bé, Hòn Rớ (TP Nha Trang) ngoài việc mua tôm hùm con thì họ cũng mua luôn cá ngựa rồi bán lại cho các thương lái khác, với giá cao hơn.

Theo ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cá ngựa thường sinh sống nhiều ở Vịnh Nha Trang, đầm Nha Phu, vùng biển Bãi Dài…

“Cá ngựa có đặc trưng là sinh sống gần bờ, ở những vùng biển có nhiều cỏ biển, rong rêu, đá hoặc san hô. Ngư dân thường lặn bắt hải sản tầng đáy như ốc, sò… thì khi thấy cá ngựa nên người ta bắt luôn, chứ không phải là nghề khai thác chính”, ông Võ Khắc Én cho biết.

Còn TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho biết, nghề giã cào ở Khánh Hòa cũng là một trong những nghề ven bờ hay đánh bắt được nhiều cá ngựa.

“Hàng độc” được ưa chuộng trên thị trường

Theo các tư thương chuyên thu mua cá ngựa ở Nha Trang, giá cá ngựa tại bến dao động 3,5-4 triệu đồng/kg (80-90 con), cá sống. Do rất được ưa chuộng trên thị trường nên thương lái các nơi săn lùng loại cá này rất nhiều, thậm chí có thời điểm không có “hàng” để bán.

Được biết, hiện nay ngoài nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trong nước thì cá ngựa cũng được xuất khẩu sang các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, với số lượng không hề ít.

Chị T., một thương lái mua cá ngựa ở khu vực Hòn Rớ (Nha Trang) cho biết, cá ngựa thường được ngư dân bắt được khá nhiều vào những tháng đầu năm. “Cá ngựa nó nhẹ ký lắm, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày tôi mua được vài chục con nhưng cũng có ngày một ngư dân trúng cá này, đem bán cho tôi 30-40 con. Cá chết thì mình cấp đông, còn cá sống thì mình cho cho vào chậu oxy rồi bán lại cho các thương lái khác”, chị T. cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, ở phố biển Nha Trang, cá ngựa được bán khá nhiều ở bến tàu du lịch Cầu Đá. Ở khu vực này, có nhiều cửa hàng chuyên bán cá ngựa cho du khách nước ngoài.

Ghé thăm cửa hàng T. trên đường Trần Phú, đoạn gần cảng Nha Trang, chúng tôi thực sự “ngợp mắt” bởi số lượng cá ngựa được bày bán ở đây, kể cả cá còn sống. Cá ngựa khô được bó thành từng cặp, treo từng dây ở trước sảnh cửa hàng. Nữ nhân viên cửa hàng ra giá 60.000 đồng/cặp loại nhỏ, còn loại trung bình 120.000-150.000 đồng/cặp, còn loại lớn 200.000-300.000 đồng/cặp.

Ngoài ra, ở chợ Đầm Nha Trang cũng bày bán khá nhiều cá ngựa khô. Tại một cửa hàng, bà chủ ra giá là 250.000 đồng/cặp, loại trung bình. “Cá này ở Nha Trang, người ta đi biển bắt được, chứ không nhập ở đâu hết”, bà chủ cho hay.

Tuy nhiên, một số cửa hàng khác, một cặp cá ngựa nhỏ được gói trong hộp vuông, đi cùng là một số loại hải sản khác như sao biển, hải sâm, tắc kè, với giá 200.000 đồng/hộp.

Theo TS. Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, hiện nay các nhà khoa học ở Nha Trang đã nhân giống thành công và được nuôi khá rộng rãi tại một số nơi trong tỉnh. Do đó, lượng cá ngựa trên thị trường bao gồm cả cá nuôi và cá biển tự nhiên.

Phân biệt cá ngựa thật, giả thế nào?

Theo một số người “sành” dùng cá ngựa, đối với cá ngựa khô nếu gai không mẩy nhọn mà mòn, đuôi không còn nguyên vẹn, mắt bị mất thì kỳ thực cá đó đã bị ngâm qua rượu, mất hết tinh túy. Do đó, để khỏi phải mua cá ngựa “mất chất” thì cần lưu ý những đặc điểm trên.

 

Báo Dân Trí
Đăng ngày 21/08/2017
Viết Hảo

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 09:40 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:40 14/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 09:40 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:40 14/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:40 14/06/2024
Some text some message..