Bến Tre: Khắc phục hạn chế trong khai thác thủy sản

Các ngành chức năng của tỉnh Bến Tre đã luôn tích cực triển khai thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản (KTTS) bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Những kết quả đạt được góp phần cùng cả nước khắc phục thẻ vàng của EC về thủy sản (TS).

Phân loại thủy sản
Phân loại thủy sản sau chuyến đánh bắt của ngư dân trong khu vực Cảng cá Ba Tri.

Năm 2020, ngành chức năng quan tâm, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, thực hiện công tác chống khai thác IUU. Trong đó, tập trung chỉ đạo các nội dung về: truy xuất nguồn gốc, đầu tư hạ tầng TS; rà soát, kiểm tra kết quả khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong KTTS. Các cảng cá đã khắc phục về cơ sở vật chất, hạ tầng và nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện quy định lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu cá theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP. Tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu cá đạt gần 98%. Có 1.962 tàu khai thác thuộc diện bắt buộc đã lắp đặt thiết bị. Nhóm tàu lớn có chiều dài từ 24m trở lên đã lắp đạt 100%. Công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát đã triển khai thực hiện và đạt kết quả bước đầu.

Tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm 57% so với cùng kỳ. Tình hình chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực KTTS của chủ tàu cá xa bờ ở tỉnh có bước chuyển biến. Trong năm 2020, lực lượng chuyên ngành đã tập trung thực hiện xử lý tàu cá, ngư dân khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Kết quả xử lý 7 vụ, với tổng số tiền phạt 5,8 tỷ đồng. 

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Văn Buội cho biết, trong đợt làm việc tại tỉnh vào tháng 10-2020, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đánh giá cao việc thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU của tỉnh. Đoàn công tác chỉ ra một số hạn chế, tồn tại mới phát sinh trong đợt kiểm tra này cần khắc phục. Cụ thể, các vấn đề quản lý hồ sơ truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, ghi chép nhật ký khai thác; quản lý sản lượng tàu cá vào cảng và tàu cá đang khai thác trên biển; tuyên truyền khuyến cáo ngư dân thực hiện tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU để tháo gỡ thẻ vàng IUU.

Theo Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Buội, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát, kiên quyết xử lý tàu khai thác vượt qua ranh giới phát hiện qua hệ thống giám sát. Đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ tàu xuất, nhập bến, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với chủ tàu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh trong khu vực, đề nghị hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ tàu cá tỉnh hoạt động và về bến lên cá ở các cảng ngoài tỉnh, tăng cường kiểm tra về thiết bị giám sát và giấy phép KTTS.

Đồng thời, thực hiện thủ tục xóa đăng ký theo quy định đối với tàu cá không còn hoạt động, chủ tàu không liên lạc với cơ quan quản lý, không thực hiện thủ tục đăng kiểm, gia hạn giấy phép KTTS. Kiểm tra chặt chẽ tàu xuất, nhập bến, đảm bảo tàu cá và thuyền viên có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định. Duy trì ổn định công tác kiểm soát nghề cá tại các cảng cá; lập, lưu giữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc TS khai thác đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định.

Riêng đối với các huyện trọng điểm về KTTS xa bờ, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống khai thác IUU. Tổ chức đối thoại với ngư dân, chủ tàu, tuyên truyền, vận động chủ tàu thực hiện các biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả tàu hoạt động trên biển. Rà soát, thống kê tàu cá trên địa bàn, kể cả tàu không đăng ký. Lập danh sách tàu cá thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh, hàng năm không về địa phương. Tổ chức theo dõi, giám sát, tuyên truyền giáo dục riêng đối với đối tượng có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Kịp thời ngăn chặn khi phát hiện các dấu hiệu tổ chức đưa tàu đi khai thác ở vùng biển nước ngoài.

“Tỉnh khẩn trương hoàn thành các hạng mục theo tiến độ để đưa Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp Cảng cá Ba Tri vào sử dụng; hoàn thiện đồng bộ các hạng mục công trình khu Cảng cá Bình Đại mở rộng đưa vào hoạt động, giảm áp lực đối với khu cảng đang khai thác. Tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp tàu, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài còn tồn đọng, chưa xử lý”, ông Nguyễn Văn Buội cho biết.

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 09/12/2020
Phan Hân
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:40 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:40 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:40 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:40 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:40 22/04/2024