Bến Tre: Người nuôi tôm dè dặt thả nuôi

Tôm thẻ chân trắng
Người dân huyện Bình Đại cải tạo ao để chuẩn bị thả nuôi vụ tôm mới.

Trong thời gian qua, nuôi thủy sản, nhất là tôm biển trên địa bàn các huyện biển tỉnh Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng nắng nóng, hạn mặn kéo dài và dịch Covid-19.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm đã có 106 ha nuôi tôm thẻ chân trắng từ 20 đến 40 ngày tuổi bị thiệt hại. Mặc dù đã bắt đầu vào vụ nuôi mới nhưng đa số hộ nuôi còn thận trọng, chưa có kế hoạch thả giống.

Hiện tại, tổng diện tích thả nuôi ước đạt 35.635ha, đạt 75,82% kế hoạch, giảm 3,09% so với cùng kỳ. Trong đó, nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh là 4.500ha, giảm 12,71 % so với cùng kỳ. Sản lượng tôm nuôi ước đạt 120.251 tấn, đạt 40,08% kế hoạch, giảm 4,03% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, các nhà máy chế biến không xuất khẩu được nên giá tôm nuôi giảm đáng kể, người nuôi không có lãi. Vì vậy, nhiều hộ nuôi thả với số lượng ít, cầm chừng chứ không đồng loạt như trước vì lo sợ dịch bệnh, giá giảm sẽ bị thua lỗ.

Ngành nông nghiệp tỉnh đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người nuôi thủy sản thực hiện tốt lịch thời vụ và xử lý tốt dịch bệnh; thực hiện quy trình quản lý hoạt động nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh...

Thành Châu Báo Đồng Khởi
Đăng ngày: 16/07/2020