Quảng Ngãi: Tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt, người nuôi lo lắng

Người nuôi tôm ở các xã Bình Dương và Bình Chánh, huyện Bình Sơn và các vùng nuôi huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đang rất lo lắng khi tôm chết hàng loạt.

tôm chết
Ông Trần Nam (thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn) thả 20 vạn con tôm giống thế nhưng tôm xuất hiện bệnh hoại tử gan tụy, chết hàng loạt. Ảnh: Nguyễn Trang

Đã nhiều ngày, ông Trần Nam (thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đứng ngồi không yên vì tôm thẻ chân trắng được 1 tháng tuổi bị chết hàng loạt.

Ông Nam cho biết: “Tôi thả khoảng 20 vạn con tôm với diện tích 800m², gần đến 1 tháng thì xuất hiện tình trạng tôm bỏ ăn, bơi lờ đờ, tấp vào mé bờ và đỏ thân. Tôm ốm yếu và sau vài ngày thì chết. Đến nay đã chết hết 90% tôm trong diện tích nuôi. Thiệt hại giống tôm hơn 18 triệu đồng, chưa kể chi phí chăm sóc, thuốc men liên tục cho tôm kể từ khi phát hiện bệnh”. Ông Nam cho biết thêm, tôm chết rất nhanh và lan rộng nên dù dùng thuốc nhưng không có hiệu quả.


Tôm đỏ thân, ốm yếu và chết từ 3-5 ngày khi phát hiện bệnh. Ảnh: Nguyễn Trang

Hồ nuôi tôm của ông Phan Văn Giày, kế bên hồ nuôi ông Nam cũng đang trong tình trạng chết hàng loạt. Diện tích 3.500m², thả nuôi 20 vạn tôm giống, mật độ nuôi thưa. Ngay khi phát hiện tôm trong 1 hồ nuôi đầu tiên có dấu hiệu chết, ông Giày đã dùng thuốc và khoanh vùng bảo vệ hồ nuôi thứ 2 đang nuôi hơn 10 vạn tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên vẫn không có hiệu quả khi tôm ở 2 hồ nuôi đều bị chết hàng loạt.

Anh Lê Văn Việt, nhân viên khuyến nông-thú y, UBND xã Bình Dương, cho biết: “Tôm xuất hiện các dấu hiệu bỏ ăn, bơi lờ đờ, đỏ thân, ốm yếu. Quan sát tôm có dấu hiệu, khối gan tụy dễ vỡ, ruột rỗng, đứt quãng, không chứa thức ăn thì chỉ trong 3-5 ngày, tôm phát bệnh, tỷ lệ chết cao do bệnh hoại tử gan tụy”.

Sau khi phát hiện bệnh, các nhân viên khuyến nông-thú y đã thực hiện lấy 6 mẫu và gửi đi xét nghiệm thì có 5/6 mẫu dương tính. Thống kê có ít nhất 15ha diện tích nuôi tôm của 25 hộ ở xã Bình Dương có tôm bị chết hàng loạt.

Ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết: “Sau khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy, xã đã tổ chức tiêu hủy, xử lý môi trường và làm chính sách hỗ trợ theo quy định cho người nuôi tôm. Hiện đã tiêu hủy 5 hồ nuôi”.

Ngoài xã Bình Dương thì xã Bình Chánh, người nuôi tôm cũng đang rất lo lắng khi xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy.


Hồ nuôi tôm bị bỏ sau khi tôm chết hàng loạt. Ảnh: Nguyễn Trang

Từ đầu năm đến nay, các loại dịch bệnh liên quan đến thủy sản đã xảy ra và có chiều hướng diễn biến phức tạp do bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, trong đó tại huyện Tư Nghĩa xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt gây thiệt hại trong môi trường thủy sản, gây tổn thất lớn kinh tế cho người dân.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành khẩn trương khiển khai các biện pháp, kiểm tra tình hình dịch bệnh, lấy mẫu tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời cảnh báo, ứng phó trước tình hình biến đổi khí hậu.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Thực hiện điều tra, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển giống thủy sản không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Sài Gòn Giải Phóng
Đăng ngày 22/05/2020
Nguyễn Trang
Dịch bệnh

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 15:41 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 15:41 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 15:41 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 15:41 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 15:41 13/04/2024