Bệnh “Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm” đang gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm

Ngày 9-10, tại Đồng Nai, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Công ty CP Việt Nam tổ chức Tọa đàm “trao đổi kiến thức khoa học kỹ thuật về thực trạng tôm chết sớm, sự phối hợp giữa nhà nước, nông dân và doanh nghiệp”.

tom benh hoai tu gan tuy
Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm

Tòa đàm nhằm tìm biện pháp phòng chống dịch bệnh Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm đang gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hảo, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II nhận định, mặc dù chưa được thống kê cụ thể, nhưng thực trạng Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm đang gây thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi tôm cả nước. Xuất hiện đầu tiên từ Trung Quốc, năm 2010, bệnh Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm được phát hiện tại Việt Nam, sau đó tiếp tục xuất hiện tại Malaysia rồi đến Thái Lan.

Trước thực trạng này, tháng 6-2012, Bộ NN-PTNT thành lập Ban chỉ đạo chống dịch bệnh trên tôm, tuy nhiên, qua các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cũng như trong nước vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Và vẫn chưa xác định được bệnh này có lay lan hay không.

Cũng theo tiến sỹ Hảo, Hội chứng hoại tử gan, tụy của tôm chủ yếu xuất hiện ở việc nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh với tỷ lệ tôm bệnh bị chết lên tới 60-70%.

Để hạn chế bệnh này, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II khuyến cáo người tôm phải chuẩn bị tốt môi trường ao nuôi bằng cách: xử lý bùn đáy; triệt trùng nguồn nước đầu vào; kiểm soát được sự nở hoa của tảo ở trong ao nuôi; thả giống tốt; kiểm soát được lượng thức ăn trong ao; bổ sung lượng carbon vô cơ nhằm cung cấp năng lượng cho những vi sinh vật hiếu khí để thực hiện quá trình nitrat hóa… Những biện pháp này đã được khảo nghiệm thực tế và bước đầu mang lại hiệu quả rất khả quan.

báo Nhân Dân
Đăng ngày 10/10/2012

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 17:16 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 17:16 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 17:16 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 17:16 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 17:16 16/06/2024
Some text some message..