Bệnh “Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm” đang gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm

tom benh hoai tu gan tuy
Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm

Ngày 9-10, tại Đồng Nai, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Công ty CP Việt Nam tổ chức Tọa đàm “trao đổi kiến thức khoa học kỹ thuật về thực trạng tôm chết sớm, sự phối hợp giữa nhà nước, nông dân và doanh nghiệp”.

Tòa đàm nhằm tìm biện pháp phòng chống dịch bệnh Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm đang gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hảo, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II nhận định, mặc dù chưa được thống kê cụ thể, nhưng thực trạng Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm đang gây thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi tôm cả nước. Xuất hiện đầu tiên từ Trung Quốc, năm 2010, bệnh Hội chứng hoại tử gan, tụy tôm được phát hiện tại Việt Nam, sau đó tiếp tục xuất hiện tại Malaysia rồi đến Thái Lan.

Trước thực trạng này, tháng 6-2012, Bộ NN-PTNT thành lập Ban chỉ đạo chống dịch bệnh trên tôm, tuy nhiên, qua các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cũng như trong nước vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Và vẫn chưa xác định được bệnh này có lay lan hay không.

Cũng theo tiến sỹ Hảo, Hội chứng hoại tử gan, tụy của tôm chủ yếu xuất hiện ở việc nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh với tỷ lệ tôm bệnh bị chết lên tới 60-70%.

Để hạn chế bệnh này, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II khuyến cáo người tôm phải chuẩn bị tốt môi trường ao nuôi bằng cách: xử lý bùn đáy; triệt trùng nguồn nước đầu vào; kiểm soát được sự nở hoa của tảo ở trong ao nuôi; thả giống tốt; kiểm soát được lượng thức ăn trong ao; bổ sung lượng carbon vô cơ nhằm cung cấp năng lượng cho những vi sinh vật hiếu khí để thực hiện quá trình nitrat hóa… Những biện pháp này đã được khảo nghiệm thực tế và bước đầu mang lại hiệu quả rất khả quan.

báo Nhân Dân
Đăng ngày: 10/10/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc