Bệnh mới phát hiện trên tôm thẻ chân trắng ở Thái Lan và Việt Nam

Một virus mới trong tôm thẻ chân trắng ở Thái Lan và Việt Nam, được phát hiện bởi các nhà khoa học thuộc trường ĐH Andhra. Vi rút này làm thiệt hại hơn 1 tỷ Rupi (15 triệu đô) mỗi năm.

tôm bệnh
Tôm khỏe (trái) và tôm bệnh (phải)

Vi rút này gây ra hội chứng biến dạng bụng (ASDD) và ký sinh trùng microsporidian (EHP). Sự nhiễm trùng nặng ảnh hưởng đến sự phát triển và đời sống của tôm thẻ chân trắng, theo phát hiện của các nhà khoa học trực thuộc Đại học Andhra. Cả hai bệnh trên đã được phát hiện trong trại ấp trứng ở Thái Lan và Việt Nam trong năm 2012, trường các chuyên gia thuộc trường ĐH Andhra tìm thấy dịch bệnh vào năm 2015 và sau khi kiểm tra một số lĩnh vực, bệnh đã được xác nhận gần đây.

Những phát hiện này đã được đệ trình tại Hội nghị quốc tế tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia trong tháng 7 năm ngoái.

“Các lò ấp trứng được nhập khẩu từ Hawaii bởi Trung tâm Gandhi Rajiv cho nuôi trồng thủy sản và cung cấp cho các trại sản xuất giống sau khi sàng lọc. Một số chủ trang trại đã nhập khẩu trực tiếp từ Hawaii và đưa vào sản xuất không qua sàn lọc. Điều này có thể là một lý do để lây lan dịch bệnh” giáo sư R.Janakiram thuộc sở Tài nguyên biển nói.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Gandham Krishna Geetha đã phát hiện ra một loại vi sinh vật có thể có khả năng kháng nhiều loại bệnh. Một chuẩn vi khuẩn mới Bacillus được tách ra từ ruột của tôm sú đã cho thấy sự đối kháng với vi rút Harveyi và cũng có thể được sử dụng như là một loại thức ăn vi sinh thử nghiệm trong nuôi tôm.

“Phát hiện mới này đã được thông báo cho Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia. Các ứng dụng thương mại của vi sinh vật mới này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Ấn Độ” giáo sư Janakiram nói thêm

Theo HansIndia
Đăng ngày 20/02/2017
Hồng Cẩm

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 23:49 17/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 23:49 17/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 23:49 17/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:49 17/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 23:49 17/06/2024
Some text some message..