Bí quyết để con nghêu Bến Tre được cấp chứng nhận tiêu chuẩn MSC

Để thực hiện mục tiêu vừa khai thác, vừa bảo tồn và phát triển, người dân ở dây dùng cào sắt có phân loại kích cỡ nghêu để khai thác. Thường nghêu thịt khi đươc khai thác phải đạt kích cỡ từ 50-60 con/kg, nếu bé hơn thì nghêu đó cũng sẽ được giữ lại...

nuôi nghêu, chế biến nghêu, khai thác nghêu, giá nghêu, chứng nhận MSC, khai thác nghêu giống, nghêu bến tre
Khai thác nghêu bằng cào sắt để phân loại nghêu vừa khai thác vừa bảo tồn. Ảnh: NNVN

Bến Tre là tỉnh có nhiều lợi thế về nguồn lợi thủy sản, với 65 km chiều dài bờ biển và 4 cửa biển là hạ nguồn của 4 nhánh sông của dòng Mê Kông, tạo nhiều bãi bồi nên thuận lợi cho việc đánh bắt và nuôi trồng  thủy sản, tạo ra nguồn tài nguyên biển phong phú với các loại tôm, cua, cá, mực, nhuyễn thể… Trong đó, nghề khai thác nghêu tại các cửa biển mang lại giá trị kinh tế cao và ổn định cho người dân vùng ven biển tại 3 huyện giáp biển của Bến Tre là Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú.

Hiện nay, sản lượng khai thác nghêu ở Bến Tre gồm khai thác nghêu thịt và nghêu giống với diện tích vùng nuôi nghêu tập tập trung tại các HTX ước đạt 4.000ha. Tính từ đầu năm đến tháng 11 năm 2017, sản lượng khai thác nghêu thịt ở Bến Tre đạt 3.373 tấn, nghêu giống đạt 228 tấn. Bình quân sản lượng nghêu thịt các năm giai đoạn trước ước đạt trên 4.700 tấn/năm, mang lại giá trị kinh tế hàng trăm tỷ đồng. Nghêu thịt được ngư dân vùng ven biển Bến Tre coi như là một sản vật của thiên nhiên ban tặng, người dân nơi đây coi nghêu là tài sản chung, cùng khai thác cùng bảo vệ con nghêu.

Ông Võ Văn Thơm (60 tuổi) ở ấp Thới Lợi 2, xã Thới Thuận huyện Ba Tri, là một ngư dân chuyên nghề đi biển đánh bắt hải sản cho biết: “Hiện  khai thác nghêu tại xã Thới Thuận khi nghêu tới thời điểm khai thác nghêu giống, nghêu thịt để bán nghêu giống thì mọi người được vào khai thác tính công, ai làm nhiều được tính công nhiều, mỗi thùng được tính 350.000 đồng. Bên cạnh đó, gia đình tôi có 4 người là thành viên của HTX nên được chia thêm lợi nhuận gần 10  triệu đồng mỗi năm.”

Hiện nay, Bến Tre có 9 HTX nuôi trồng và khai thác nguồn lợi từ con nghêu trong đó có những HTX có doanh thu khai thác lớn hàng chục tỷ đồng mỗi năm như Rạng Đông, Đồng Tâm, Thanh Thủy, An Thủy, Thạnh Lợi,…

Ông Huỳnh Thanh Phương, PGĐ Kinh Doanh HTX Thủy Sản Rạng Đông cho biết: “Hiện nay, diện tích mặt nước vùng có nghêu sinh sống tại xã Thới Thuận ước tính gần 20.000 ha, nghêu tập trung nhiều khoảng 1.500ha do đó rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi và khai thác nghêu phát triển. Năm 2016, doanh thu khai thác nghêu của HTX đạt gần 46,7 tỷ đồng. Do đầu năm đến nay, một số lượng lớn nghêu chết nên đến thời điểm hiện tại doanh thu chỉ mới khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời tiết năm nay không quá nóng, thuận lợi cho con nghêu phát triển, vì nghêu rất sợ nóng, nếu nắng nóng kéo dài trên 1 tháng thì nghêu sẽ chết. Dự kiến từ đây đến cuối năm tập trung khai thác để tăng sản lượng”.

Để thực hiện mục tiêu vừa khai thác, vừa bảo tồn và phát triển, người dân ở dây dùng cào sắt có phân loại kích cỡ nghêu để khai thác. Thường nghêu thịt khi đươc khai thác phải đạt kích cỡ từ 50-60 con/kg, nếu bé hơn thì nghêu đó cũng sẽ được giữ lại cho kỳ khai thác tiếp theo. Thông thường nghêu đến tháng tư, tháng năm là đến mùa nghêu sinh sản, để tránh tình trạng cạnh tranh thức ăn, nghêu chết, người ta cũng thường khai thác nghêu cám, nghêu trung đạt kích cỡ từ 200 đến  250 con/kg để bán nghêu giống khi số lượng chúng nhiều, giúp tăng doanh thu đáng kể từ việc bán nghêu giống.

Năm 2009 con nghêu Bến Tre được Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), Hội đồng Bảo tồn biển quốc tế (MSC) cấp chứng nhận MSC, chứng chỉ MSC có giá trị như một giấy thông hành, đảm bảo phát triển thủy sản an toàn và là thương hiệu bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam. Khi sản phẩm được khai thác, có bảo vệ môi trường thì giá cá bán ra sẽ được tăng lên.

Ở Bến Tre, khi nghề khai thác nghêu được đánh giá theo tiêu chuẩn chứng nhận MSC, sản phẩm bán ra có giá tăng từ 25 – 30%. Nếu giá bán nghêu trước năm 2009 có giá 18.000 đồng/kg thì khi được cấp giấy chứng nhận MSC giá nghêu hiện nay đã tăng lên từ 20.000 -25.000 đồng/kg.

nuôi nghêu, chế biến nghêu, khai thác nghêu, giá nghêu, chứng nhận MSC, khai thác nghêu giống, nghêu bến tre
Hoạt động khai thác nghêu ở Bến Tre

Ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Bến Tre, cho biết:  “Hiện nay, nghề nuôi nghêu ở Bến Tre có thuận lợi là được sự quan tâm và tạo điều kiện phát triển của các cấp lãnh đạo, các ngành của tỉnh, được sự đồng thuận của người dân trong việc khai thác và bảo vệ, phát triển. Các bãi nghêu của tỉnh chủ yếu ven biển, có thể phát triển về lâu dài. Nghêu Bến Tre đã trở thành biểu tượng con nghêu của Việt Nam trên thương trường quốc tế, bởi vì nghêu có kích cỡ thương phẩm lớn, chất lượng thơm ngon, đảm bảo ATTP đặc biệt đã được Hội đồng bảo tồn biển Quốc tế (Marine Stewardship Council) cấp chứng nhận tiêu chuẩn MSC. Vì thế, nghêu thịt chẳng những được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều thị trường lớn trên thế giới như: EU, Bắc Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc,…mang về giá trị lớn ngoại tệ.

Để bảo vệ và phát triển con nghêu bền vững hơn nữa, trong thời gian tới  cần tập trung một số giải pháp sau: Thứ nhất, tiếp tục duy trì chứng nhận MSC cho con nghêu Bến Tre đảm bảo phát triển ổn định và bền vững.

Thứ hai, hằng năm đều có các khuyến cáo về kích cỡ, thời điểm khai thác đối với HTX nghêu; tăng cường quản lý khai thác nghêu giống tại các HTX. Thứ ba, phối hợp với viện, trường xây dựng các mô hình nuôi nghêu bền vững han chế tình trạng nghêu chết xảy ra hàng loạt như những năm trước đây.

Ngoài ra, Chi cục cũng tham mưu đề xuất các chính sách phát triển nuôi nghêu trên các bãi bồi nhằm tăng năng suất, sản lượng góp phần tăng giá trị xuất khẩu cho tỉnh nhà.”

“Khi sản phẩm được khai thác, có bảo vệ môi trường thì giá cá bán ra sẽ được tăng lên. Ở Bến Tre, khi nghề khai thác nghêu được đánh giá theo tiêu chuẩn chứng nhận MSC, sản phẩm bán ra có giá tăng từ 25 – 30%. Nếu giá bán nghêu trước năm 2009 có giá 18.000 đồng/kg thì khi được cấp giấy chứng nhận MSC giá nghêu hiện nay đã tăng lên từ 20.000 -25.000 đồng/kg.”

NNVN
Đăng ngày 23/11/2017
Minh Đảm - An Khánh
Nuôi trồng

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 21:31 28/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 21:31 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 21:31 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:31 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:31 28/09/2023