Bí quyết trúng đậm nhờ nuôi tôm '3 không'

Bí quyết trúng đậm nhờ nuôi tôm '3 không'
Nông dân thôn Trường Định thu hoạch tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Đăng Bình

Trong những ngày này, bà con nông dân thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) phấn khởi vì vụ thu hoạch tôm thẻ chân trắng năm 2017 trúng đậm.

Năm nay, thời tiết của những ngày đầu năm tương đối thuận lợi, tuy có những đợt không khí lạnh nhưng ảnh hưởng không nhiều, nên tôm vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Hiện nay, tại thôn Trường Định có 36 hộ nuôi tôm với diện tích khoảng 24ha. Hầu hết các hộ đã thu hoạch gần xong, năng suất tôm rất cao và  có lãi lớn so với mọi năm. Ông Mai Phước Chín hồ hởi khoe: “Gia đình tôi nuôi 5 ao với diện tích 30.000m2, đã thu hoạch được 17 tấn tôm, doanh thu gần 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi được 700 triệu đồng”. Hộ ông Nguyễn Văn Pháp ở cạnh cũng nuôi tôm trên diện tích gần 5.000m2, thu hoạch được 3,3 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ như bà Trần Thị Bông, các ông Trương Văn Nam, Trần Chức,  Đỗ Trực cũng thu lãi từ 50- 150 triệu đồng/hộ.

Ông Ngô Văn Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Liên cho hay, có được thành quả trong vụ nuôi tôm năm nay là nhờ sự nỗ lực và quyết tâm thực hiện quy trình nuôi tôm không sử dụng hóa chất, kháng sinh của bà con nông dân. Những lô tôm nguyên liệu trước khi xuất bán đều được nhà thu mua kiểm nghiệm đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm mới thu mua. 100% các hộ nuôi tôm ở Trường Định đều được đánh giá tôm không có dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm tồn lưu. Bên cạnh đó, địa phương đã quan tâm hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, hỗ trợ đường điện 3 pha, hỗ trợ vốn vay…

Nông dân Trường Định đã thực hiện đúng quy trình nuôi tôm nghiêm ngặt từ khâu cải tạo ao đến cho ăn và chăm sóc. Trong quá trình nuôi tôm, các hộ đã sử dụng vi sinh, khoáng chất xử lí môi trường, và sử dụng nguyên tắc "3 không" (không dấu dịch, không xả thải khi chưa được xử lý, không vứt xác tôm chết ra bên ngoài). Chính những yếu tố này đã góp phần không nhỏ giúp cho bà con nông dân thôn Trường Định trúng đậm vụ nuôi tôm thẻ chân trắng.

TP.Đà Nẵng đã có chủ trương quy hoạch cho phép mở rộng vùng nuôi tôm Trường Định thêm 50ha nữa trong mùa vụ tới. Nghề nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Trường Định mang lại hiệu quả kinh tế thay vì trồng cây lúa bấp bênh, năng suất thấp...

Đăng Bình Báo Dân Việt
Đăng ngày: 31/05/2017