Bí quyết trúng đậm nhờ nuôi tôm '3 không'

Trong những ngày này, bà con nông dân thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) phấn khởi vì vụ thu hoạch tôm thẻ chân trắng năm 2017 trúng đậm.

Bí quyết trúng đậm nhờ nuôi tôm '3 không'
Nông dân thôn Trường Định thu hoạch tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Đăng Bình

Năm nay, thời tiết của những ngày đầu năm tương đối thuận lợi, tuy có những đợt không khí lạnh nhưng ảnh hưởng không nhiều, nên tôm vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Hiện nay, tại thôn Trường Định có 36 hộ nuôi tôm với diện tích khoảng 24ha. Hầu hết các hộ đã thu hoạch gần xong, năng suất tôm rất cao và  có lãi lớn so với mọi năm. Ông Mai Phước Chín hồ hởi khoe: “Gia đình tôi nuôi 5 ao với diện tích 30.000m2, đã thu hoạch được 17 tấn tôm, doanh thu gần 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi được 700 triệu đồng”. Hộ ông Nguyễn Văn Pháp ở cạnh cũng nuôi tôm trên diện tích gần 5.000m2, thu hoạch được 3,3 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ như bà Trần Thị Bông, các ông Trương Văn Nam, Trần Chức,  Đỗ Trực cũng thu lãi từ 50- 150 triệu đồng/hộ.

Ông Ngô Văn Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Liên cho hay, có được thành quả trong vụ nuôi tôm năm nay là nhờ sự nỗ lực và quyết tâm thực hiện quy trình nuôi tôm không sử dụng hóa chất, kháng sinh của bà con nông dân. Những lô tôm nguyên liệu trước khi xuất bán đều được nhà thu mua kiểm nghiệm đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm mới thu mua. 100% các hộ nuôi tôm ở Trường Định đều được đánh giá tôm không có dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm tồn lưu. Bên cạnh đó, địa phương đã quan tâm hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, hỗ trợ đường điện 3 pha, hỗ trợ vốn vay…

Nông dân Trường Định đã thực hiện đúng quy trình nuôi tôm nghiêm ngặt từ khâu cải tạo ao đến cho ăn và chăm sóc. Trong quá trình nuôi tôm, các hộ đã sử dụng vi sinh, khoáng chất xử lí môi trường, và sử dụng nguyên tắc "3 không" (không dấu dịch, không xả thải khi chưa được xử lý, không vứt xác tôm chết ra bên ngoài). Chính những yếu tố này đã góp phần không nhỏ giúp cho bà con nông dân thôn Trường Định trúng đậm vụ nuôi tôm thẻ chân trắng.

TP.Đà Nẵng đã có chủ trương quy hoạch cho phép mở rộng vùng nuôi tôm Trường Định thêm 50ha nữa trong mùa vụ tới. Nghề nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Trường Định mang lại hiệu quả kinh tế thay vì trồng cây lúa bấp bênh, năng suất thấp...

Báo Dân Việt
Đăng ngày 31/05/2017
Đăng Bình

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:18 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:18 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:18 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:18 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:18 24/06/2024
Some text some message..