Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
Nhiều thành công từ mô hình nuôi tôm nước ngọt trên nước ta. Ảnh: Tép Bạc

Một hộ dân ở thôn Thái Hòa, xã Phù Lưu (Lộc Hà) đang rất phấn khởi vì vụ nuôi tôm thẻ chân trắng thứ 3 trên ao hồ nước ngọt tiếp tục thắng lợi. Hiện nay, 5 ao nuôi với tổng diện tích khoảng 3 ha có hơn 3,5 tấn tôm thương phẩm loại 45 – 55 con/kg đang xuất bán. Với giá bình quân 200 nghìn đồng/kg, chủ hộ sẽ thu về khoảng 700 triệu đồng; trừ chi phí sản xuất (giống, thức ăn, nhân công, điện, thuốc phòng bệnh...) lãi khoảng 200 triệu đồng cho hơn 4 tháng nuôi. 

Thông tin chia sẻ từ hộ nuôi “Cách đây hơn 1 năm, tôi đi học hỏi kinh nghiệm ở một số nơi nên về quyết định nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng trong môi trường nước ngọt. Vụ nuôi đầu tiên dù chưa có kinh nghiệm, phải vừa học vừa làm nhưng 300 nghìn tôm giống vẫn phát triển tốt, ít hao hụt. Các vụ nuôi tiếp theo tôi thả từ 600 – 900 nghìn con giống/vụ, chăm sóc tốt hơn nên mỗi vụ lãi 200 – 250 triệu đồng” 

Sau hai vụ nuôi ở vùng ao đầm ven sông Nghèn thuộc thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, một hộ nuôi đang tiếp tục nuôi vụ thứ 3 tôm thẻ chân trắng xen cá đối trong ao nước ngọt của gia đình. Vì kỹ thuật và kinh nghiệm còn hạn chế, mật độ chỉ 5 – 10 con/m2 và kích cỡ tôm nhỏ nên sản lượng chưa đạt như ý muốn. Dù vậy, các vụ nuôi vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa kết hợp nuôi vịt, nuôi cá nước ngọt như trước đây. 

Hiện nay, ở Lộc Hà đang có 4 mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong môi trường nước ngọt với tổng diện tích khoảng 17 ha, chủ yếu ở các khu vực ven sông Nghèn và sông Én, thuộc địa bàn các xã Phù Lưu, Ích Hậu, Hồng Lộc. Các mô hình này đã thả nuôi từ 1 – 4 vụ với tổng số lượng khoảng 1,5 – 1,8 triệu con giống/vụ và bước đầu có những dấu hiệu tích cực như: tôm khá nhanh lớn, chưa thấy xuất hiện dịch bệnh, màu sắc tôm đẹp, đầu ra thuận lợi... Nhiều hộ ven sông đang tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, tận dụng các ao đầm nuôi cá nước ngọt trước đây để nuôi tôm thẻ chân trắng. 

Cần nên kết hợp thêm các thiết bị công nghệ cho người nuôi tôm hiện nay. Ảnh: Tép Bạc

Theo kinh nghiệm của những người nuôi nhiều vụ, tôm thẻ chân trắng nuôi trong môi trường nước ngọt phải có một số điều chỉnh về quy trình, kỹ thuật so với nuôi mặn lợ. Theo đó, mật độ thả chỉ 20 - 25 con/m2 (bằng 1/2 mật độ nuôi quảng canh cải tiến và bằng 1/10 nuôi thâm canh vùng mặn lợ); ao hồ phải được dọn dẹp sạch sẽ; có biện pháp ngăn chặn các loài cá phàm ăn và bèo tây, bèo tấm xâm nhập; thường xuyên kiểm tra nguồn nước để đảm bảo độ PH, kiềm, NH3, NH4, NO3; tăng cường đánh canxi, vôi bột để bổ sung các loại khoáng chất và cải thiện môi trường nước... 

Đặc biệt, điều cần phải lưu tâm nhất là yêu cầu về con giống vì hiện nay, cả nước chưa có cơ sở sản xuất giống tôm thẻ nuôi nước ngọt. Nhằm tránh hao hụt do tôm giống vì chết do sốc môi trường, người nuôi phải liên hệ trung tâm giống trước 4 – 5 ngày thả nuôi để họ thực hiện thuần con giống từ môi trường nuôi mặn lợ sang nuôi nước ngọt. Cùng với đó, khi xử lý ao nuôi phải thêm muối ở mức 1 – 2 tấn/ha, hoặc cho muối vào bể ươm 2 – 4 lần/ngày và liên tục trong 4 ngày để tôm dần thích nghi với môi trường nước ngọt. 

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cho biết, Lộc Hà có lợi thế rất lớn về nuôi trồng thủy sản, trong đó có khoảng 170 ha ao hồ nước ngọt. Thời gian gần đây, một số hộ đã tận dụng, cải tạo ao nuôi cá truyền thống (mè, trắm, trôi, quả, rô phi, chép...) để chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng và bước đầu có những tín hiệu đáng mừng. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi, kiểm tra, định hướng để phát triển sản xuất hiệu quả hơn. Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, thì việc nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao hồ nước ngọt sẽ được nhân rộng, tuy nhiên cần được sự giám xác của cơ quan chuyên môn để mô hình này phát triển hiệu quả và bền vững.  

Đăng ngày 25/06/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 06:04 22/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 06:04 22/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 06:04 22/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 06:04 22/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 06:04 22/02/2026
Some text some message..