Biến khí metan thành bột cá liệu có khả thi?

Khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh, có thể được thu giữ và chuyển hóa thành thức ăn giàu protein cho cá nuôi. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã xác định được một quy trình sáng tạo để chuyển đổi khí mê-tan thành một thành phần thức ăn tiềm năng cho cá.

Bột cá
Tiềm năng thị trường đang phát triển của vi khuẩn ăn mê-tan, có thể được chế biến thành bột cá giàu protein. Ảnh: Bột cá

Sử dụng CNSH để tạo ra một sản phẩm có giá trị cao 

Một phân tích đầu tiên của Đại học Stanford đã đánh giá tiềm năng thị trường đang phát triển của vi khuẩn ăn mê-tan, có thể được chế biến thành bột cá giàu protein. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Sustainability cho thấy chi phí sản xuất liên quan đến khí mê-tan thu được từ một số nguồn nhất định ở Mỹ thấp hơn giá thị trường đối với bột cá thông thường. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc giảm chi phí khả thi là phương pháp tiếp cận mang lại lợi nhuận bằng cách sử dụng các nguồn khí mê-tan khác và có khả năng đáp ứng tất cả nhu cầu bột cá toàn cầu.  

Sahar El Abbadi - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Ngành công nghiệp ở Mỹ đang thải ra một lượng khí mê-tan thực sự đáng kinh ngạc, không hiệu quả trong việc thu giữ và sử dụng cho các mục đích khác.” 

Hai vấn đề một giải pháp 

Mặc dù carbon dioxide dồi dào hơn trong khí quyển, nhưng khả năng làm ấm lên toàn cầu của khí mê-tan lớn gấp 85 lần trong khoảng thời gian 20 năm và gấp ít nhất 25 lần trong một thế kỷ sau khi tạo thành trong khí quyển. Nồng độ tương đối của khí mê-tan đã tăng nhanh hơn gấp đôi so với nồng độ CO2 kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng Công nghiệp trong đó phần lớn là do con người gây ra phát thải.

Khí metanKhí metan. Ảnh: Migco.vn

Một giải pháp tiềm năng nằm ở vi khuẩn tiêu thụ khí mêtan được gọi là sinh vật dị dưỡng. Những vi khuẩn này có thể được phát triển trong một lò phản ứng sinh học làm lạnh, chứa đầy nước được cung cấp khí mêtan, oxy và các chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho và kim loại vi lượng. Sinh khối giàu protein có thể được sử dụng làm bột cá trong thức ăn nuôi trồng thủy sản, bù đắp nhu cầu về bột cá thông thường hoặc thức ăn từ thực vật. 

Trong khi các sinh vật dị dưỡng được nuôi bằng khí methane có thể cung cấp thức ăn cho cá nuôi, tính kinh tế của phương pháp này vẫn chưa rõ ràng, ngay cả khi giá bột cá thông thường đã tăng gần gấp ba so với giá thực tế kể từ năm 2000. 

Để làm rõ tiềm năng của phương pháp tiếp cận nhằm đáp ứng nhu cầu một cách có lợi, các nhà nghiên cứu Stanford đã lập mô hình bao gồm các tình huống trong đó khí mê-tan có nguồn gốc từ các nhà máy xử lý nước thải tương đối lớn, bãi chôn lấp và các cơ sở dầu khí, cũng như khí tự nhiên được thương mại từ lưới khí đốt tự nhiên. Mô hình ưu tiên xem xét về chi phí và nguồn lao động sẵn có.  

Hướng tới lợi nhuận 

Trong các kịch bản liên quan đến khí mê-tan thu được từ các bãi chôn lấp và các cơ sở dầu khí, phân tích cho thấy chi phí sản xuất bột cá dị dưỡng - tương ứng là 1,546 USD và 1,531 USD / tấn - thấp hơn giá thị trường trung bình trong 10 năm là 1,600 USD. 

Đối với kịch bản trong đó khí mê-tan được thu giữ từ các nhà máy xử lý nước thải, chi phí sản xuất cao hơn một chút – 1,645 USD / tấn - so với giá bột cá trung bình trên thị trường. Kịch bản trong đó mê-tan được mua từ lưới điện thương mại dẫn đến chi phí sản xuất bột cá cao nhất – 1,783 USD / tấn - do tác động từ chi phí mua khí đốt tự nhiên.

Thức ăn thủy sảnSinh khối giàu protein có thể được sử dụng làm bột cá trong thức ăn nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Vasep

Đối với mọi kịch bản, điện là khoản chi lớn nhất, trung bình chiếm hơn 45% tổng chi phí. Ở các bang như Mississippi và Texas với giá điện thấp, chi phí sản xuất đã giảm hơn 20%, do đó có thể sản xuất bột cá từ khí mê-tan với giá 1.214 USD / tấn, hoặc thấp hơn 386 USD / tấn so với sản xuất bột cá thông thường. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, chi phí điện có thể giảm hơn nữa bằng cách thiết kế các lò phản ứng truyền nhiệt tốt hơn để yêu cầu ít làm mát hơn và chuyển đổi các ứng dụng chạy bằng điện sang các ứng dụng chạy bằng cái gọi là khí bị mắc kẹt mà nếu không sẽ bị lãng phí hoặc không được sử dụng, điều này cũng có thể làm giảm phụ thuộc vào điện lưới cho các địa điểm xa. Trong các tình huống liên quan đến mêtan từ các nhà máy xử lý nước thải, bản thân nước thải có thể được sử dụng để cung cấp nitơ và phốt pho, cũng như làm mát. 

Theo nghiên cứu, nếu những hiệu quả như thế này có thể làm giảm 20% chi phí sản xuất đối với bột cá làm từ methanotroph, thì quá trình này có thể cung cấp một cách sinh lợi cho tổng nhu cầu toàn cầu đối với bột cá có khí mê-tan được thu giữ ở Mỹ. Tương tự, quy trình này có thể thay thế đậu tương và thức ăn chăn nuôi nếu giảm chi phí hơn nữa. 

Theo Sherwin, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về tài nguyên năng lượng tại Stanford cho biết, “Mặc dù đã cố gắng trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp năng lượng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm ra cách sử dụng tối ưu cho khí thiên nhiên mắc kẹt” 

Đăng ngày 01/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:26 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:26 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:26 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:26 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:26 31/05/2023