Tiêu chuẩn Nguồn cung có trách nhiệm của tổ chức (IFFO RS)

Cho đến thời điểm hiện tại, tiêu chuẩn về Nguồn cung có trách nhiệm của tổ chức Dầu cá, Bột cá (IFFO RS) đã được cấp cho 118 nhà máy chế biến thuộc 16 quốc gia trên toàn cầu. Hiện nay, Morocco là quốc gia gần nhất được cấp chứng nhận này.

Tiêu chuẩn Nguồn cung có trách nhiệm của tổ chức (IFFO RS)
Sản xuất bột cá. Nguồn Internet

Đến cuối năm 2016, khoảng 45% sản lượng dầu cá, bột cá thế giới được chứng nhận, nguồn sản phẩm này có thể được chế biến từ cá nguyên con, sản phẩm phụ (đầu, ruột, xương) của sản phẩm chế biến cho con người sử dụng. Chứng nhận IFFO RS được các tiêu chuẩn nuôi trồng thuỷ sản quan trọng công nhận như: chứng nhận Thực hành Nuôi trồng thuỷ sản tốt nhất (BAP) do Tổ chức Liên minh Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu (GAA) ban hành và Hội đồng Nuôi trồng thuỷ sản (ASC) chấp nhận.
Người ta tin rằng nguyên liệu được chứng nhận bởi IFFO RS sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, việc phát triển phiên bản 2.0 của chứng nhận IFFO RS sẽ giúp cho việc chứng nhận tăng thêm các nguồn nguyên liệu chế biến dầu cá, bột cá trên thế giới.

Ban điều hành IFFO RS đã quyết định sẽ thực hiện tất cả cá mã ISEAL đưa vào trong chương trình chứng nhận IFFO RS, đã quyết định tạm dừng việc đưa ra quy trình áp dụng thành viên bởi vì  áp dụng cuối cùng sẽ phụ thuộc vào đầu ra của việc rà soát chiến lược.

Xây dựng phiên bản IFFO RS 2.0 được thực hiện với 2 phần chính:

(1) rà soát các tiêu chuẩn của nghề cá

(2) đưa ra phương pháp đánh giá mới (không bao gồm nghề cá đa loài) đã được tham vấn mở rộng 30 ngày trong tháng 8 năm 2016.

Các tiêu chí đánh giá trong nhà máy đang được xây dựng và phiên bản dự thảo đầy đủ (không bao gồm các tiêu chí cho nghề lưới kéo đa loài) được tham vấn cộng đồng rộng rãi 60 ngày - từ tháng 1 năm 2017.  Dự kiến, phiên bản mới này sẽ được bắt đầu áp dụng vào tháng 6/7 năm 2017, và thực hiện khoảng 12 tháng đối với tiêu chuẩn hiện hành cho những người đang có chứng nhận. Với phần nội dung về đánh giá nghề lưới kéo đa loài sẽ được đưa vào phiên bản tiêu chuẩn mới vào cuối năm 2017.

Tiêu chuẩn cung cấp có trách nhiệm toàn cầu (IFFO RS) là chương trình chứng nhận doanh nghiệp- đến- doanh nghiệp nhằm cho phép các nhà máy tuân thủ có thể chứng minh  rằng họ được cung cấp có trách nhiệm nguyên liệu từ các nghề cá được quản lý tốt và chuyển đổi có trách nhiệm sang dạng sản phẩm thuần khiết và an toàn. Để có chứng nhận đối với bột cá, dầu cá, các nhà máy chế biến phải chứng minh việc mua nguyên liệu từ các nghề cá được quản lý tốt, an toàn và có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc đánh giá sẽ được thực hiện bởi cơ quan chứng nhận độc lập, và chỉ trong hơn 2 năm, IFFO RS đã được áp dụng thành công cho hơn 110 nhà máy trong 9 quốc gia. Những nghề cá lớn nhất như: cá cơm Peru, cá Pollock ở Alaska, cá Sprat ở Đan Mạch và Nauy, cá Boarfis ở vương quốc Anh và đảo Faroe, Vịnh Menhaden ở Hoa Kỳ và nhiều nghề cá khác đã được chấp nhận cho việc cung cấp cho các chuỗi sản xuất thực phẩm bao gồm cá nguyên con và sản phẩm phụ để sản xuất dầu cá, bột cá có tính tuân thủ.

VASEP.COM
Đăng ngày 03/05/2017
Nguyễn Hà (Theo DFISH)

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:21 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:21 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:21 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:21 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:21 13/07/2024
Some text some message..