Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
Một số sản phẩm quà tặng thân thiện với môi trường tại làng chài. Ảnh: ĐP

Theo đó, các thành viên tham gia Chiến dịch trực tiếp tuyên truyền tại các khu dân cư, tập trung vào hơn 50 cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn bằng cách vận động không sử dụng túi nilon, chai cốc nhựa 1 lần, không giẫm đạp, bẻ phá san hô để bảo tồn đa dạng sinh học và bỏ rác đúng nơi quy định.

Cùng với đó, các thành viên cũng hỗ trợ, hướng dẫn du khách quét mã QR để nhận các thông tin về du lịch xanh, giới thiệu sản phẩm quà tặng thân thiện với môi trường tại làng chài (bình đựng nước làm từ tre, túi tái chế, đồ thủ công làm từ cói…).

Ông Nguyễn Thành Danh Phó Chủ tịch UBND Xã Nhơn Lý chia sẻ: “UBND xã Nhơn Lý rất ủng hộ thanh thiếu niên địa phương đóng góp sáng kiến xanh và có những hành động thiết thực vì môi trường.

Ước lượng khách du lịch từ 01/9/2023 - 04/9/ 2023 trên địa bàn xã là 24.130 lượt khách; trong đó Eo Gió có 16.360 lượt khách. Chúng tôi tin tưởng thông điệp "Du lịch xanh - giảm rác thải nhựa của các bạn trẻ sẽ tiếp cận tới du khách giúp góp phần hình thành nét văn hoá du lịch văn minh và gìn giữ môi trường tại địa phương”.

Du lịch xanhThông điệp trao tại các cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch xã Nhơn Lý. Ảnh: ĐP

Mạng lưới Thủ lĩnh xanh được hình thành sau chương trình Diễn đàn Thanh thiếu niên Quốc tế về môi trường - Global Youth Summit (GYS 2023) vừa diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định từ 23 – 27/8/2023. Hơn 120 thanh thiếu niên tới từ các quốc gia: Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Nigieria, Mongoria, Đài Loan (Trung Quốc) đã có chương trình trải nghiệm tại Làng Chài Nhơn Lý tìm hiểu về đời sống người dân tại nơi đây.

Thủ lĩnh xanh - Hành động vì Trái đất - Global Youth Summit (GYS) được khởi xướng bởi Hemispheres Foundation triển khai trên khắp châu Á kể từ năm 2014. Diễn đàn tập trung vào việc trao quyền cho thanh thiếu niên quốc tế quan tâm đến vấn đề môi trường toàn cầu, làm việc và thảo luận cùng nhau về các vấn đề của địa phương, và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo.

Trao đổiTrao thông điệp bảo vệ môi trường tại các cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch tại xã Nhơn Lý. Ảnh: ĐP

Thông qua chiến dịch Du lịch Xanh – Giảm rác thải nhựa triển khai tại Làng Chài Nhơn Lý với sự đồng hành của Đoàn thanh niên và các cơ quan ban ngành hy vọng các thành viên mạng lưới thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn tiếp tục được nhân rộng  và có nhiều chương trình thiết thực vì môi trường giúp góp phần cho du lịch tại Quy Nhơn văn minh hơn, xanh hơn và giữ gìn bản sắc văn hoá địa phương.

Đăng ngày 05/09/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Môi trường

Màng sinh học tạo ra nhớt bạt cho ao nuôi?

Người nuôi dễ dàng bắt gặp tình trạng ao xuất hiện một lớp màng nhớt trên bề mặt ao tôm. Có nhiều trường hợp lớp màng này sẽ nhanh chóng tan đi, nhưng cũng có không ít trường hợp lớp màng này không tan, gây ảnh hưởng xấu cho môi trường ao.

Màng sinh học biofilm
• 10:29 07/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 10:35 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 10:00 04/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 10:40 02/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:37 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:37 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:37 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:37 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:37 08/12/2023