Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
Một số sản phẩm quà tặng thân thiện với môi trường tại làng chài. Ảnh: ĐP

Theo đó, các thành viên tham gia Chiến dịch trực tiếp tuyên truyền tại các khu dân cư, tập trung vào hơn 50 cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn bằng cách vận động không sử dụng túi nilon, chai cốc nhựa 1 lần, không giẫm đạp, bẻ phá san hô để bảo tồn đa dạng sinh học và bỏ rác đúng nơi quy định.

Cùng với đó, các thành viên cũng hỗ trợ, hướng dẫn du khách quét mã QR để nhận các thông tin về du lịch xanh, giới thiệu sản phẩm quà tặng thân thiện với môi trường tại làng chài (bình đựng nước làm từ tre, túi tái chế, đồ thủ công làm từ cói…).

Ông Nguyễn Thành Danh Phó Chủ tịch UBND Xã Nhơn Lý chia sẻ: “UBND xã Nhơn Lý rất ủng hộ thanh thiếu niên địa phương đóng góp sáng kiến xanh và có những hành động thiết thực vì môi trường.

Ước lượng khách du lịch từ 01/9/2023 - 04/9/ 2023 trên địa bàn xã là 24.130 lượt khách; trong đó Eo Gió có 16.360 lượt khách. Chúng tôi tin tưởng thông điệp "Du lịch xanh - giảm rác thải nhựa của các bạn trẻ sẽ tiếp cận tới du khách giúp góp phần hình thành nét văn hoá du lịch văn minh và gìn giữ môi trường tại địa phương”.

Du lịch xanhThông điệp trao tại các cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch xã Nhơn Lý. Ảnh: ĐP

Mạng lưới Thủ lĩnh xanh được hình thành sau chương trình Diễn đàn Thanh thiếu niên Quốc tế về môi trường - Global Youth Summit (GYS 2023) vừa diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định từ 23 – 27/8/2023. Hơn 120 thanh thiếu niên tới từ các quốc gia: Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Nigieria, Mongoria, Đài Loan (Trung Quốc) đã có chương trình trải nghiệm tại Làng Chài Nhơn Lý tìm hiểu về đời sống người dân tại nơi đây.

Thủ lĩnh xanh - Hành động vì Trái đất - Global Youth Summit (GYS) được khởi xướng bởi Hemispheres Foundation triển khai trên khắp châu Á kể từ năm 2014. Diễn đàn tập trung vào việc trao quyền cho thanh thiếu niên quốc tế quan tâm đến vấn đề môi trường toàn cầu, làm việc và thảo luận cùng nhau về các vấn đề của địa phương, và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo.

Trao đổiTrao thông điệp bảo vệ môi trường tại các cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch tại xã Nhơn Lý. Ảnh: ĐP

Thông qua chiến dịch Du lịch Xanh – Giảm rác thải nhựa triển khai tại Làng Chài Nhơn Lý với sự đồng hành của Đoàn thanh niên và các cơ quan ban ngành hy vọng các thành viên mạng lưới thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn tiếp tục được nhân rộng  và có nhiều chương trình thiết thực vì môi trường giúp góp phần cho du lịch tại Quy Nhơn văn minh hơn, xanh hơn và giữ gìn bản sắc văn hoá địa phương.

Đăng ngày 05/09/2023
Ái Trinh @ai-trinh

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 15:43 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 15:43 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 15:43 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 15:43 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 15:43 16/06/2024
Some text some message..