Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, PCT UBND tỉnh phát biểu tại Lễ Mit ting

Tại TP Quy Nhơn 

Ngày 4.6 tại Quảng trường Chiến thắng, TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ Lễ mít-tinh cấp tỉnh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023. Tham dự Mít ting có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và khoảng 1.000 người là cán bộ, nhân dân, sinh viên, hội viên, đoàn viên, công nhân viên các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và cấp thành phố tham gia. 

Ngày Môi trường thế giới (ngày 05 tháng 6 năm 2023) được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2023 nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa. 

Trong tháng hành động vì môi trường, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nói không với sử dụng túi nilon; tổ chức các hoạt động ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước… 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Tuấn Thanh, PCT UBND tỉnh Bình Định chia sẻ “Một môi trường sống trong lành không bị ô nhiễm ở đó chúng ta có điều kiện để phát triển toàn diện bản thân. Một môi trường sống bị ô nhiễm, ở đó sẽ khó có điều kiện để phát triển và phát sinh nhiều hệ lụy bệnh tật.

Do đó, ngay bây giờ mỗi chúng ta phải là người tiên phong trong việc thay đổi tư duy thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường, chính là thay đổi chất lượng cuộc sống của chúng ta. Đã đến lúc chúng ta hành động mạnh dạn hơn vì một môi trường sống bền vững.

Hãy cùng bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhất. Mỗi chúng ta đồng lòng cùng làm một hành động nhỏ, kết quả sẽ lớn lao. Hãy hành động để bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo vệ trái đất của chúng ta” 

Tại Lễ Mit-ting có hoạt động Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2023-2025 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Tỉnh đoàn Bình Định; Ký kết Cam kết giảm thiểu rác thải nhựa của một số Khu du lịch, khách sạn lớn trên địa bàn tỉnh.

Ký cam kếtKý kết Cam kết giảm thiểu rác thải nhựa của một số Khu du lịch, khách sạn lớn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: ÁI TRINH

Sau Mit-ting có hoạt động tham quan khu trưng bày gian hàng vật liệu xây dựng tái chế từ rác thải nhựa; Chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà; Diễu hành cổ động tuyên truyền theo lộ trình từ đường Lê Thánh Tôn - Trần Hưng Đạo - Lê Hồng Phong - Lý Thường Kiệt - Nguyễn Thái Học - Tây Sơn - Nguyễn Huệ - Quảng trường Chiến thắng.

Khu trưng bàyKhu trưng bày gian hàng vật liệu xây dựng tái chế từ rác thải nhựa tại buổi lễ Mit-ting. Ảnh: ÁI TRINH

Đổi rác lấy quàLãnh đạo tỉnh, đại diện UNDP tại Việt Nam và các đại biểu tham quan gian hàng đổi rác lấy quà tặng Occop. Ảnh: ÁI TRINH

Cán bộ và nhân dân các phường Lê Lợi, Hải Cảng, Trần Phú TP Quy Nhơn, Công ty Cổ phần Môi trường Bình Định, Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT Quy Nhơn tham gia dọn vệ sinh dọc bờ biển, từ Quảng trường Chiến thắng đến eo biển Quy Nhơn, dọn vệ sinh mặt nước khu vực Cảng cá Quy Nhơn. 

Người dânMột người dân lớn tuổi ở TP Quy Nhơn mang rất nhiều rác tới đổi quà. Ảnh: ÁI TRINH

TX Hoài Nhơn

Trước đó ngày 3.6, tại bãi biển phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn), Sở TN&MT phối hợp với UBND thị xã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam (1.6 - 8.6), Ngày đại dương thế giới 8.6, Ngày môi trường thế giới 5.6, diễu hành tuyên truyền và phát động ra quân dọn vệ sinh bãi biển trên địa bàn.

Ông Đào Xuân LaiÔng Đào Xuân Lai, trưởng phòng biến đổi khí hậu và môi trường, (thứ 5 từ trái sang) đại diện UNDP tại Việt Nam giới thiệu mô hình quản lý chất thải tổng hợp thuộc dự án quản lý chất thải do UNDP hỗ trợ tại tỉnh Bình Định

Tham dự Mit ting có các phòng, ban, các tổ chức chính trị, xã hội thị xã cùng với gần 300 đoàn viên, thanh niên 6 xã/phường ven biển trên địa bàn thị xã. Thông qua buổi lễ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư và người dân về công tác quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển đảo nói riêng và môi trường nói chung; vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc; tạo chuyển biến tích cực trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, gắn với bảo vệ môi trường, đồng thời phát huy truyền thống văn hóa người Hoài Nhơn “Yêu quê hương, đất nước, đoàn kết, sáng tạo, cần cù, trung thực, nhân ái, nghĩa tình”. 

TX An Nhơn 

Cũng trong ngày 3.6 tại Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan, ở khu vực Hòa Cư, phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn diễn ra Triển lãm tranh thiếu nhi và các poster tuyên truyền về chủ đề “chống ô nhiễm rác thải nhựa” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5.6 do CLB Yến Lan tổ chức thực hiện.

Học sinhTriển lãm tranh và poster tuyên truyền tại TX An Nhơn. Ảnh: ÁI TRINH 

Đến dự có nhiều thiếu nhi có độ tuổi từ 3 - 10 tuổi là học sinh Trường Mầm non Nhơn Hưng, học sinh của các trường Tiểu học - thành viên của CLB Họa sĩ Nhí (TX An Nhơn). Hoạt động trên nhằm giúp các em nhỏ ý thức được rằng phần lớn rác thải từ bờ nếu không được thu gom sẽ theo sông suối về đến biển, rất khó phân hủy.

Diễu hànhDiều hành tuyên truyền “ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên bảo vệ môi trường biển và hải đảo” tại TX Hoài Nhơn. Ảnh: CCTS

Trên nền tảng đó CLB Yến Lan, CLB Họa sĩ Nhí muốn góp phần làm thay đổi nhận thức cho các em, giúp các em thêm yêu và chung tay bảo vệ môi trường thiên nhiên. Bên cạnh đó Đoàn Thanh niên và học sinh các trường THPT trên địa bàn thị xã cũng tổ chức ra quân sọn vệ sinh các khu vực khu dân cư và khu vực công cộng. 

Tại các xã đảo và bán đảo thuộc TP Quy Nhơn 

Trong 2 ngày, 3-4.6 các địa phương xã bán đảo Nhơn Hải và xã đảo Nhơn Châu, Nhơn Lý cũng đồng loạt ra quân tổng vệ sinh toàn xã và khu vực bãi biển hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường. Trước đó ngày 25.4, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải). Kết quả Tổ đã lặn, bắt được 3 con sao biển gai và thu gom được 8 kg rác thải.

Bắt sao biểnBắt sao biển gai và thu gom rác dưới đáy biển tại xã bán đảo Nhơn Hải, Tp Quy Nhơn Ảnh: TCCĐ

Có thể thấy rằng các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo, Tháng hàng động vì Môi trường đã diễn ra ở khắp mọi miền trên địa bàn tỉnh, hướng tới mọi đối tượng từ trẻ con cho đến người già.

Điểm tuyên truyềnĐiểm truyền thông để thu gom và phân loại chất thải nhựa, do dự án UNDP hỗ trợ, tại trụ sở của Công ty Môi trường Đô thị Bình Định 

Thu gom rácThu gom rác tại xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn ngày 4.6. Ảnh: ĐPCC

Các hoạt động trên đã tạo sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng chung tay trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa ra ngoài môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học hướng tới một cuộc sống bền vững và hài hòa với thiên nhiên. 

Đăng ngày 05/06/2023
Ái Trinh @ai-trinh

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 00:20 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 00:20 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 00:20 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:20 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 00:20 18/06/2024
Some text some message..