Bình Định: Công bố hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã ký quyết định công bố hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản (KTTS) tại vùng lộng và vùng ven bờ của tỉnh với số lượng 2.997 giấy phép; trong đó có 1.388 giấy phép KTTS vùng lộng và 1.609 giấy phép KTTS vùng ven bờ.

Công bố hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản
Ngư dân Phù Cát chuẩn bị ngư lưới cụ cho tàu cá đánh bắt xa bờ ra khơi

Đáng chú ý, số lượng giấy phép KTTS tại vùng ven bờ không cấp cho các tàu làm nghề lưới kéo (giã cào), nghề chụp (mành chụp) và nghề câu cá ngừ đại dương; các tàu cá làm các nghề này chỉ được phép hoạt động tại vùng lộng theo số lượng giấy phép KTTS được cấp.

Trước đó, tỉnh ta được Bộ NN&PTNT cấp hạn ngạch giấy KTTS tại vùng khơi với 3.118 giấy phép.

Toàn tỉnh hiện có 6.232 tàu cá; trong đó có 3.038  tàu có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động tại vùng khơi; 1.388 tàu có chiều dài từ 12 m đến dưới 15 m hoạt động tại vùng lộng; 1.806 tàu có chiều dài dưới 12 m hoạt động tại vùng ven bờ. Luật Thủy sản 2017 quy định Bộ NN&PTNT quản lý cấp hạn ngạch KTTS tại vùng khơi, UBND cấp tỉnh quản lý khai thác thủy sản vùng ven bờ, vùng lộng và khai thác thủy sản nội địa trên địa bàn. Việc cấp hạn ngạch giấy phép KTTS là cơ sở để quản lý tàu cá hoạt động KTTS theo luật định, nhằm hướng đến phát triển nghề biển có trách nhiệm, bền vững.

Báo Bình Định
Đăng ngày 06/06/2019
Ngọc Thuận
Đánh bắt

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Một số ưu và nhược điểm của công nghệ đèn LED chuyên dụng trong khai thác thủy sản

Theo khảo sát cho thấy nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản theo truyền thống chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi.

Đèn led khai thác thủy sản
• 11:42 30/10/2023

Công nghệ đèn LED cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá xa bờ

Ngày 26/10, tại phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn), tổ chức lớp tập huấn chuyển giao công nghệ sử dụng đèn led chuyên dụng cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá nổi ở vùng biển xa bờ cho các ngư dân trên địa bàn các phường Hoài Hương, Hoài Thanh và xã Hoài Hải.

Đèn LED
• 15:59 27/10/2023

Tuyệt đối không để tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài

Vào ngày 12/10/2023, Thông báo số 412/TB-VPCP được Văn phòng Chính phủ ban hành để thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định. Đồng thời, cần chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu.

Tàu cá Việt Nam
• 11:15 23/10/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 01:10 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 01:10 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 01:10 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:10 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 01:10 06/12/2023