Bình Định: Khai thác thủy sản tăng 4.621 tấn so với cùng kỳ

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định), trong 9 tháng đầu năm 2023, ngư dân Phù Cát đã bám biển khai thác gần 37.950 tấn hải sản các loại, đạt 76% kế hoạch và tăng 4.621 tấn so cùng kỳ.

Khai thác thủy sản
Sản lượng khai thác các tàu tăng so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh: NTN

Phù Cát hiện có 713 chiếc tàu, với  tổng công suất 241.748 CV. Trong đó, có 415 tàu dài trên 15 m có lắp thiết bị giám sát hành trình; 267 tàu dài từ 12 đến dưới 15 m và 31 tàu dài dưới 12 m không lắp thiết bị giám sát hành trình. 

Hầu hết các tàu đều được trang bị đầy đủ ngư lưới cụ và các phương tiện hiện đại đảm bảo vươn khơi xa đánh bắt dài ngày. Nhờ vậy, sản lượng khai thác của ngư dân ngày càng có hiệu quả kể về số lượng và chất lượng, đem lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân, giúp họ an tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) được thực hiện thường xuyên. Theo đó UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Phù Cát và một số địa phương khác trong tỉnh tổ chức sắp xếp trật tự neo đậu, cập tàu và tàu cá ra vào thuộc vùng nước Cảng cá Đề Gi (xã Cát Khánh).

Tập trung xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá hoạt động nghề lưới kéo, giã cào không đủ điều kiện hoạt động đánh bắt thủy sản ra vào cảng cá. Rà soát, sắp xếp, lưu trữ hồ sơ về kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng thủy sản khai thác bốc dỡ qua cảng, công tác xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác…, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Rà soát, cung cấp thông tin cụ thể, chính xác về vị trí, địa điểm neo đậu, hình ảnh các tàu cá của địa phương có chiều dài từ 15m trở lên không đánh bắt nên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; nắm rõ vị trí, cập nhật hiện trạng hàng ngày để kịp thời ngăn chặn, xử lý nếu các tàu này cố tình tham gia hoạt động đánh bắt hải sản, đồng thời cung cấp chính xác cho đoàn thanh tra EC khi có yêu cầu. Yêu cầu các chủ tàu duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ khi tham gia khai thác theo quy định. 

Được biết từ đầu năm đến nay, toàn huyện Phù Cát đã tổ chức 26 buổi tuyên truyền trực tiếp, 09 buổi tuyên truyền gián tiếp và 1 buổi tuyên truyền bằng hình thức thông tin lưu động; xây dựng 19 pano; tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên đài truyền thanh các xã – thị trấn về chống khai thác IUU và Nghị định 42 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản...

Đồng thời tổ chức kiểm điểm 2 chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm trước cộng đồng dân cư và kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và đảng viên phụ trách tàu cá để xảy ra vi phạm; phối hợp Tổ IUU của tỉnh kiểm tra, phối hợp xử lý tàu cá mất tín hiệu kết nối trên 10 ngày khi khai thác trên biển và xác định nguyên nhân tàu mất tín hiệu kết nối trên 06 tháng và trên 01 năm; thành lập 02 tổ kiểm tra IUU các xã ven biển Kết quả, 100% các chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Đăng ngày 11/10/2023
NTN @ntn
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:07 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:07 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:07 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:07 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:07 25/04/2024