Bình Định: Khai thác thuỷ sản tháng 7 đạt 22.325 tấn

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, sản lượng khai thác thủy sản biển tháng 7 ước đạt 22.325 tấn (tương đương so với cùng kỳ 22.320 tấn).

thuyền thúng
Các tàu cá tập trung về Cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: NTN, Tepbac

Trong đó sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt: 512 tấn tương đương so với cùng kỳ 510 tấn. Lũy kế tổng sản lượng khai thác thủy sản biển 7 tháng đầu ước đạt 153.755 tấn tăng 2,6% so với cùng kỳ (năm 2021: 149.835 tấn). Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt: 8.041 tấn tăng 8,4% so với cùng kỳ (năm 2021: 7.418 tấn).

Trong tháng 7, toàn tỉnh có khoảng 4.900 tàu hoạt động khai thác (giảm so với tháng trước 400 tàu), trong đó hoạt động chủ yếu ở các ngư trường với các nghề cụ thể như sau:

- Khai thác ở các ngừ trường gần bờ và lộng: có khoảng 2.350 tàu, thời gian hoạt động trong ngày, do hiệu quả sản xuất kém, công nghệ khai thác lạc hậu, giá nhiên liệu tăng cao nên một số tàu nằm bờ, ít hoạt động thường xuyên, khi nghe thông tin có cá mới tham gia hoạt động khai thác với số lượng lớn.

- Đối với các tàu cá khai thác thủy sản ở vùng khơi: nhờ chính sách khuyến khích hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên các vùng biển xa đã đi vào nề nếp, bao gồm các nghề chủ lực như:

+ Nghề câu cá ngừ: có khoảng 720 tàu hoạt động khai thác, sản phẩm khai thác chủ yếu là cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to. Ngư trường khai thác chính Hoàng Sa, Trường Sa. Sản lượng khai thác trung bình ước đạt khoảng 710 kg/tàu/chuyến.

+ Nghề lưới vây: có khoảng 820 tàu hoạt động khai thác, ngư trường hoạt động chính Khơi Miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa. Sản phẩm khai thác chính (các loại cá ngừ nhỏ, cá nục, cá chũa, mực xà). Sản lượng khai thác trung bình ước đạt khoảng 15-20 tấn/tàu/chuyến.

- Nghề mành chụp: có khoảng 270 tàu hoạt động ngư trường hoạt động chính Khơi Miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa. Sản phẩm khai thác chính (mực xà, cá nục, cá mè đen, chù ồ). Sản lượng khai thác trung bình ước đạt khoảng 9 tấn/tàu/chuyến.

- Nghề câu mực: có khoảng 170 tàu hoạt động ngư trường hoạt động chính Khơi Miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa. Sản phẩm khai thác chính chủ yếu là các loại mực. Sản lượng khai thác trung bình ước đạt khoảng 1,1 tấn/tàu/chuyến

- Các nghề khác (lưới rê, lưới kéo, nghề mành…) có khoảng 370 tàu hoạt động.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục khuyến cáo ngư dân sử dụng máy tàu có công suất phù hợp, tiết kiệm nhiên liệu; tổ chức cho các doanh nghiệp, thương lái, nậu vựa thu mua, tiêu thụ sản phẩm thủy sản tham gia tích cực, cùng chia sẻ lợi ích với ngư dân trong chuỗi giá trị sản xuất khai thác thủy sản để nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản; khuyến cáo chủ tàu có tàu cá nằm bờ tranh thủ thời gian ngừng sản xuất thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa tàu, ngư lưới cụ, trang thiết bị, tạo điều kiện bố trí, giải quyết việc làm tạm thời cho lao động trên tàu cá trong thời gian tàu tạm ngừng sản xuất. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phát huy được tác dụng (ngư dân Bình Định được hỗ trợ 800 tỷ đồng/năm), kịp thời giúp ngư dân khắc phục khó khăn, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng trên biển.

Đăng ngày 23/08/2022
NTN @ntn
Đánh bắt

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Một số ưu và nhược điểm của công nghệ đèn LED chuyên dụng trong khai thác thủy sản

Theo khảo sát cho thấy nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản theo truyền thống chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi.

Đèn led khai thác thủy sản
• 11:42 30/10/2023

Công nghệ đèn LED cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá xa bờ

Ngày 26/10, tại phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn), tổ chức lớp tập huấn chuyển giao công nghệ sử dụng đèn led chuyên dụng cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá nổi ở vùng biển xa bờ cho các ngư dân trên địa bàn các phường Hoài Hương, Hoài Thanh và xã Hoài Hải.

Đèn LED
• 15:59 27/10/2023

Tuyệt đối không để tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài

Vào ngày 12/10/2023, Thông báo số 412/TB-VPCP được Văn phòng Chính phủ ban hành để thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định. Đồng thời, cần chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu.

Tàu cá Việt Nam
• 11:15 23/10/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 01:20 12/12/2023

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 01:20 12/12/2023

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 01:20 12/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 01:20 12/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 01:20 12/12/2023