Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
Xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển nước ta. Ảnh: VietnamPlus

Thực hiện Công văn số 2679/BNN-TCTS, ngày 27/4/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 4.

Tỉnh Bình Định đã có văn bản số 2841/SNN-TS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Kiên Giang về việc phối hợp tăng cường phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với tàu cá tỉnh Bình Định hoạt động trên biển. Đồng thời tổ chức nhiều đợt kiểm tra đối với một số vùng trọng điểm trong tỉnh.

Tỉnh Bình Định đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, xử lý tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại các huyện, thị xã, thành phố. Qua đó, các đơn vị cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU.

Ngư dân

Ngư dân Bình Định quyết tâm đồng hành cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng chống khai thác IUU. Ảnh: NTN

Riêng tại thị xã Hoài Nhơn, đã cấp phát 2.000 tờ rơi, trên 2.100 thư kêu gọi thực hiện chống khai thác IUU dán trực tiếp trên các tàu cá, tổ chức cho 100% ngư dân ký cam kết không khai thác IUU và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản; phân công trên 860 đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ có tàu cá có nguy cơ vi phạm, kiện toàn trên 430 tổ đoàn kết khai thác trên biển.

Bên cạnh đó, thị xã cũng xử lý nghiêm đối với các tàu cá vi phạm. Trong đó, đối với 1 tàu cá có 12 lao động bị Indonesia bắt giữ, đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm cá nhân người đứng đầu UBND phường; đang đề nghị xử lý các tàu vượt ngoài vùng biển tự do khai thác; phạt 145 triệu đồng đối với 7 tàu mất tín hiệu kết nối trên 10 ngày; lập biên bản nhắc nhở thuyền trưởng không tái phạm đối với 79 tàu mất kết nối từ 6 giờ đến 3 ngày.

Nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá Bình Định vi phạm về khai thác IUU trên các vùng biển, đặc biệt tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn và chưa phân định với các nước trong khu vực trong thời điểm nhạy cảm và cao điểm từ nay đến cuối năm 2023; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh phối hợp, chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau: Kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tàu cá Bình Định cập cảng, rời cảng theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương như kiểm ngư, thanh tra tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các tàu cá có hành vi vi phạm các quy định về IUU; đặc biệt là các hành vi không đánh dấu tàu cá (màu sơn cabin theo quy định), khai thác thủy sản sai vùng ghi trong giấy phép, không vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Đồng thời kiên quyết không cho tàu cá Bình Định xuất bến khi chưa có đầy đủ các loại giấy tờ hoặc đã hết hạn: đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản; các chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, danh bạ thuyền viên và trang bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên tàu cá trước khi xuất bến.

Trong thời gian tới tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật về thủy sản; khắc phục các bất cập, hạn chế theo khuyến nghị của EC và chống khai thác IUU, nỗ lực cùng với tỉnh và cả nước gỡ “thẻ vàng” trong năm 2023; tiếp tục theo dõi rà soát, thống kê số lượng tàu cá của địa phương, hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Đăng ngày 25/09/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 04:43 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 04:43 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 04:43 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 04:43 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 04:43 03/12/2023