Bỏ rượu để nuôi tôm

Từ một người bê tha rượu chè, anh Lê Công Thế (thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã "lột xác" thành nông dân sản xuất giỏi nhờ con tôm sú.

thả tôm
Anh Lê Công Thế kiểm tra số cá và cua vừa thả.

Anh Thế kể: “Năm 1998, anh lập gia đình. Hàng đêm anh lênh đênh trên sông Bến Hải để đơm tôm cá nhưng vẫn không thoát nghèo". Với quyết tâm làm giàu, anh học nghề nuôi tôm sú. Năm 1999, khi có dự án đắp đê ngăn mặn sông Bến Hải trên khu vực thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đấu thầu 3.000m2 đất để nuôi tôm sú. "Thời đó nhiều người cho tôi là thằng gàn, liều mạng" - anh Thế nhớ lại.

Chính sự "liều mạng" đó mà anh thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Nhưng được 2 năm thì phải trả đất, anh lại về đấu thầu đất ruộng ở thôn Hiền Lương, tập trung vốn liếng đầu tư cho 2 hồ tôm với diện tích 5.000m2. Nhưng tại đây, anh nuôi 3 năm đều bị lỗ. Đã vậy anh còn bị tai nạn phải nằm viện dài ngày, tiền bạc làm ra hết sạch, cuộc sống gia đình càng trở nên bi đát. Chán nản, anh bê tha rượu chè.

Chị Lê Thị Nhung - vợ anh kể: "Hồi đó, anh ấy bê tha lắm, tôi ngày đêm khuyên ngăn, rồi bà con, anh em cũng tác động nhiều, nói nặng nói nhẹ mà anh ấy cứ ngâm mình trong rượu".

Những tưởng anh không đứng dậy nổi. Nhưng đến năm 2006, khi nghe có dự án nuôi tôm về địa phương, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh quyết tâm làm lại từ đầu. Quyết tâm của anh bị thách thức một lần nữa khi anh lỗ 2 năm liên tục. Vậy nhưng, anh không nản chí, tiếp tục vay vốn nuôi tôm.

Đến nay, đã là năm thứ 4 anh gặt hái thành công từ nghề nuôi tôm với thu nhập 200 - 250 triệu đồng/năm. Riêng năm 2012, trừ mọi chi phí, anh lãi trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm cá và cua trên diện tích 700m2 mặt hồ, thu nhập 30 triệu đồng/năm. Hiện nay, số gà công nghiệp và ngỗng anh nuôi thử nghiệm đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Anh Thế tiết lộ, tới đây, anh sẽ tăng diện tích nuôi tôm lên 10.000m2 mặt nước với hy vọng sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận. Không những làm giàu cho mình, anh còn giúp bà con xóm giềng vốn, kỹ thuật để mọi người cùng làm giàu như anh.

Ông Lê Hữu Hai - Trưởng thôn Hiền Lương, tự hào: "Chính những người dám nghĩ dám làm, không cam chịu thất bại như anh Thế đã góp phần làm giàu cho quê hương".

Nông Thôn Ngày Nay
Đăng ngày 16/01/2013
Ngọc Vũ
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tăng gần 19% và những biến động

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu thủy sản đạt 5,2 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam khởi sắc trong 6 tháng đầu năm.
• 13:15 15/07/2025

Thức ăn xanh: Xu hướng tất yếu cho ngành thủy sản tiết kiệm và bền vững

Trong bối cảnh nguồn cá nguyên liệu ngày càng khan hiếm và giá bột cá leo thang, ngành thủy sản đang đứng trước nhu cầu cấp thiết phải tìm ra những giải pháp thay thế hiệu quả, bền vững. Một trong những hướng đi nổi bật nhất hiện nay là phát triển các nguồn đạm "xanh" từ thực vật, vi tảo, côn trùng… nhằm giảm phụ thuộc vào bột cá truyền thống mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi.

Xu hướng bền vững trong ngành thức ăn thủy sản bắt đầu từ việc thay thế bột cá truyền thống.
• 13:15 15/07/2025

Ghìm cương chi phí nuôi giữa bão kép: Lạm phát và tỷ giá

Ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một bài toán chi phí sản xuất ngày càng phức tạp. Bên cạnh những yếu tố quen thuộc như thời tiết và dịch bệnh, hai áp lực kinh tế vĩ mô là lạm phát toàn cầu và biến động tỷ giá USD/VND đang trở thành thách thức lớn, tác động trực tiếp đến lợi nhuận của người nuôi tôm, cá. Việc hiểu rõ và chủ động xây dựng chiến lược ứng phó không còn là lựa chọn, mà là yêu cầu bắt buộc để tồn tại và phát triển.

Người nuôi đối mặt với áp lực chi phí tăng cao khi giá thức ăn biến động mạnh.
• 13:15 15/07/2025

Gia Lai: Tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU

Ngày 10/7, UBND tỉnh Gia Lai ban hành văn bản số 290/UBND-NNMT về việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU (hoạt động đánh bắt trái phép).

Gia Lai tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU.
• 13:15 15/07/2025

Hành trình chàng trai trẻ mang cá tầm lên rừng

Trong một góc rừng sâu xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, giữa nơi địa hình hiểm trở và ít người sinh sống, một mô hình nuôi cá nước lạnh đang âm thầm hình thành và phát triển. Chủ nhân của mô hình này là Vũ Đình Hảo, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở thị xã Quảng Yên. Anh đã lựa chọn một hướng đi ít người dám theo đuổi: nuôi cá tầm bằng công nghệ bể nổi giữa vùng núi rừng.

Cá tầm
• 13:15 15/07/2025
Some text some message..