Bổ sung luân trùng và vi tảo trong ươm nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc

Bổ sung vi tảo (Navicula sp.) và luân trùng (B. plicatilis) mỗi 5 ngày một lần đã cung cấp một nguồn thức ăn tự nhiên có ý nghĩa cho những giai đoạn đầu của hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng trong các hệ thống biofloc.

Sử dụng luân trùng và vi tảo trong ương tôm bằng công nghệ biofloc.
Sử dụng luân trùng và vi tảo trong ương tôm bằng công nghệ biofloc.

Trong các hệ thống nuôi tôm, cộng đồng vi khuẩn có vai trò quan trọng trong việc tái sử dụng các chất dinh dưỡng, làm giảm bớt những khu vực thiếu oxy nghiêm trọng trong ao cũng như giảm các chất dinh dưỡng có trong nước thải. Đồng thời vi khuẩn cũng cung cấp nguồn dưỡng chất bổ sung cho tôm nuôi trong các hệ thống thâm canh và bán thâm canh.

Việc sử dụng các sinh vật sống trôi nổi trong các hệ thống nuôi tôm thâm canh đã cho năng suất tôm cao hơn, bởi vì chúng cải thiện hàm lượng các acid amin thiết yếu và các acid béo nhóm HUFA (Acid béo đa nối đôi có từ 20 carbon trở lên - ND) trong mô của tôm.

Thiết lập nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Nông nghiệp Liên bang, Brazil nhằm đánh giá năng suất của tôm trong hệ thống biofloc có bổ sung vi tảo (Navicula sp.) và luân trùng (Brachionus plicatilis).

Trong suốt quá trình thí nghiệm, đèn huỳnh quang được sử dụng để tạo cường độ ánh sáng vào khoảng 1.000 lux với chu kỳ quang giống như tự nhiên. Không thay nước, chỉ bổ sung nước ngọt (đã loại bỏ clo) để bù vào lượng nước đã bay hơi.

Mật rĩ đường được thêm vào hàng ngày để duy trì tỷ lệ C:N là 12:1. Vôi ngậm nước (vôi tôi) được sử dụng để duy trì độ kiềm trên 100 mg/l và pH trên 7,5. Tôm thí nghiệm được cho ăn hàng ngày bằng thức ăn thương mại (hàm lượng protein thô là 40%), lượng ăn được điều chỉnh hàng ngày căn cứ vào ước lượng mức độ tiêu thụ thức ăn, tỉ lệ chết và thức ăn thừa.

Thí nghiệm 1 - Bổ sung tảo

Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá năng suất của hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) được nuôi 20 ngày trong hệ thống biofloc khi có bổ sung tảo Navicula sp.

Tôm (17.7 ± 0.02 mg/con) được nuôi ở mật độ 2.500 con/m3 trong các đơn vị thí nghiệm. Tảo được bổ sung với mật độ 5 x 104 tế bào/ml cho các bể nuôi vào các ngày 1, 5, 10 và 15.

Trước khi thả tôm 5 ngày, nước từ bể matrix (Nitơ ammonia tổng số 0,12 mg/l; 2,2 mg/l nitơ nitrite; độ kiềm 100 mg CaCO3/l và chất rắn có thể lắng 27 ml/l) được pha trộn và cho vào 12 bể plastic đen (thể tích sử dụng 40 lít) khoảng 50% thể tích, phần còn lại sử dụng nước biển thêm vào.

Thí nghiệm 2 - Bổ sung luân trùng và tảo

Thí nghiệm 2 được tiến hành nhằm đánh giá năng suất của hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương được nuôi 35 ngày trong hệ thống biofloc khi có bổ sung tảo Navicula sp. và luân trùng (B. plicatilis).

Tôm (16.2 ± 0.03 mg/con) được nuôi ở mật độ 2.500 con/m3 trong các đơn vị thí nghiệm. Tảo được bổ sung với mật độ 5 x 104 tế bào/ml, luân trùng (mật độ 30 con/ml) cho các bể nuôi vào các ngày 1, 5, 10, 15, 20, 25 và 30.

Trước khi thả tôm 5 ngày, nước từ bể matrix (Nitơ ammonia tổng số 0,2 mg/l; 0,5 mg/l nitơ nitrite; 2,2 mg/l nitơ nitrate; độ kiềm 134,7 mg CaCO3/l và chất rắn lơ lửng 206 mg/l) được pha trộn và phân phối đều đến 12 bể plastic đen (thể tích sử dụng 40 lít).

Kết quả

Ở thí nghiệm 1, tỷ lệ sống của tôm đều trên 87% qua 20 ngày thí nghiệm. tôm trong các bể có bổ sung tảo có hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR = 0,9) và trọng lượng cuối (0,34 g/con) tốt hơn có ý nghĩa (P < 0,05) so với tôm trong các bể không có bổ sung tảo (FCR = 1,2 ; 0, 27 g/con).

Ở thí nghiệm 2, tỷ lệ sống của tôm đều trên 70% ở các bể không bổ sung tảo và luân trùng, ở các bể có bổ sung thì tỷ lệ sống từ 85 - 91%. Trọng lượng cuối của tôm trong các bể có bổ sung tảo và luân trùng nằm trong khoảng 0,81 - 1,08 g/con và là 0,68 g/con ở các bể không bổ sung. FCR của tôm ở các bể có bổ sung tảo và luân trùng dao động từ 0,92 - 1,37, không bổ sung là 1,94.

Tác động tích cực của việc bổ sung tảo và luân trùng lên các thông số năng suất của tôm cho thấy Navicula sp. và B. plicatilis được dùng như là nguồn thức ăn tự nhiên cho hậu ấu trùng của tôm thẻ chân trắng trong các hệ thống biofloc. Có lẽ là chúng cung cấp các dưỡng chất quan trọng như các acid amin thiết yếu và các acid béo nhóm HUFA cần thiết để tôm sống và phát triển.

Triển vọng

Những kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vi tảo (Navicula sp.) và luân trùng (B. plicatilis) mỗi 5 ngày một lần đã cung cấp một nguồn thức ăn tự nhiên có ý nghĩa cho những giai đoạn đầu của hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng được ương trong các hệ thống biofloc.

GAA
Đăng ngày 13/04/2017
CTV ĐÀO MINH
Kỹ thuật

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:43 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 14:14 05/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:08 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 02:08 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 02:08 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 02:08 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 02:08 09/12/2023