Vai trò Bacillus amyloliquefaciens trong hệ thống biofloc nuôi tôm

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha và Brazil đã kết luận rằng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens rất quan trọng trong giải đoạn trưởng thành của hệ thống biofloc nuôi tôm thẻ chân trắng.

Bacillus amyloliquefaciens trong hệ thống nuôi tôm theo công nghệ biofloc
Một ao nuôi tôm theo công nghệ biofloc. Ảnh: Archivo/ dost.gov

Công nghệ Biofloc được coi là một hệ thống sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững vì nó làm giảm nhu cầu thay nước nhờ các hoạt động của vi sinh vật. Trong các hệ thống biofloc bao gồm các vi sinh vật khác nhau như: vi khuẩn, thực vật phù du, luân trùng, động vật nguyên sinh và copepod, chúng tương tác với các chất dinh dưỡng và chất hữu cơ có trong nước và tạo thành bioflocs.

Vi khuẩn là vi sinh vật quan trọng nhất để duy trì chất lượng nước vì chúng loại bỏ hầu hết các hợp chất nitơ có trong nước. Các vi khuẩn phong phú nhất trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản là vi khuẩn dị dưỡng và vi khuẩn tự dưỡng. Vi khuẩn dị dưỡng loại bỏ các hợp chất nitơ hòa tan trong nước hiệu quả hơn vi khuẩn tự dưỡng. 

Quá trình trưởng thành của các hệ thống Biofloc có hai giai đoạn. Đầu tiên, trạng thái chưa trưởng thành được đặc trưng bởi chưa có cộng đồng vi khuẩn và sự tích tụ ammonium và nitrite. Thứ hai, khi cộng đồng vi khuẩn phát triển, hệ thống đã trưởng thành, ammonium và nitrite bị oxy hóa nhanh chóng. Ở giai đoạn sau này, nitrat tích lũy trong nước.

Công nghệ biofloc đã được phát triển tại các trang trại ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Á, nơi có truyền thống nuôi tôm. Ở châu Âu, công nghệ biofloc đã được phát triển gần đây. Vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens có trong các sản phẩm được bán trên thị trường ở EU, được sử dụng cho gà và lợn. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng tích cực trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn. Tuy nhiên, với hệ thống nuôi trồng thủy sản theo công nghệ biofloc lại có điều kiện rất khác.  Do đó các nhà khoa học đã nghiên cứu vai trò của vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens trong quá trình trưởng thành của hệ thống biofloc. Để đánh giá tác dụng của nó đối với hệ thống biofloc và với sức khỏe của tôm nuôi.

Hai liều men vi sinh và được sử dụng trực tiếp vào nước. Thí nghiệm được thực hiện trong chín bể như sau: 3 bể đối chứng không có men vi sinh, 3 bể chứa 103 CFU/mL và 3 bể với liều 104 CFU/mL.

" Kết quả cho thấy một tác động tích cực đối với hệ thống miễn dịch của tôm trong suốt thời gian nghiên cứu, trong đó cụ thể là có sự gia tăng các tế bào máu dạng hạt trong máu tôm", các nhà khoa học báo cáo.

Theo kết quả của các nhà nghiên cứu, trong giai đoạn chưa trưởng thành của biofloc, các tế bào máu dạng hạt cao hơn 5% trong các bể được bổ sung men vi sinh; trong khi trong giai đoạn trưởng thành của biofloc, các tế bào máu hạt cao hơn 7% trong cùng một bể. Trong quá trình trưởng thành của hệ thống biofloc, các điều kiện môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của tôm, do sự tích tụ của nitrit. Vì vậy, tác dụng kích thích miễn dịch của Bacillus amyloliquefaciens đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này (giai đoạn hệ thống biofloc chưa trưởng thành) khi tôm bị căng thẳng và dễ bị bệnh hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mặc dù các đặc tính tốt của Bacillus amyloliquefaciens là vi khuẩn thúc đẩy biofloc, tuy nhiên việc sử dụng trực tiếp vào nước không có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước mà chỉ có vai trò củng cố hệ thống miễn dịch của tôm thẻ chân trắng. B. amyloliquefaciens có hiệu quả đối với hệ thống miễn dịch của tôm khi sử dụng với liều 103 cfu / mL, liều này thấp hơn so với khuyến cáo cho các chế phẩm sinh học khác, giúp giảm chi phí và duy trì lợi ích với hệ thống.

Xem báo cáo tiếng anh trên: https://www.researchgate.net


Đăng ngày 25/07/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 00:46 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 00:46 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 00:46 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 00:46 25/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 00:46 25/05/2024