Brazil - Nuôi cá rô phi bền vững nhờ vaccine

cá rô phi
Vaccine cho cá rô mang lại hi vọng cho ngành nuôi trồng thủy sản Brazil. Ảnh keywordbasket

Nuôi trồng thủy sản của Brazil đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là trong ngành nuôi cá rô phi, vốn được xây dựng trên cả hệ thống nuôi lồng và ao.

Theo ông Damasceno - giám đốc kỹ thuật và thương mại của Pharmaq ở Brazil, đã cho ý kiến thảo luận về việc tăng cường áp dụng các công nghệ y tế mới và các phương pháp hay nhất giúp mang lại những cơ hội mới cho thị trường thủy sản.

Việc tăng trưởng sản lượng lớn cá rô phi ở Brazil trong những năm gần đây đã ảnh hưởng như thế nào đến cách người nông dân tiếp cận quản lý sức khỏe cá.

Khi sản xuất nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh mẽ thì những thách thức dần nảy sinh và kéo theo đó là sự xuất hiện nhiều hơn của mầm bệnh trên đối tượng nuôi. Sản lượng cá rô phi ở Brazil tăng mạnh hàng năm song song với nhiều dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng đến sản lượng cá rô phi - chủ yếu là các bệnh do vi khuẩn như Aeromonas sp., Streptocuccus agalactiaeFrancisella sp. Do đó sự quan tâm đến sức khỏe của cá vì vậy cũng được gia tăng tương ứng. Một số bước đã được thực hiện để cải thiện sức khỏe và năng suất của cá bao gồm việc áp dụng các chương trình tiêm phòng, quản lý sức khỏe chung và đảm bảo yếu tố an toàn sinh học. 

Cho đến nay việc tiêm phòng đã đóng vai trò gì trong nuôi cá ở Brazil?

Việc sử dụng vắc-xin cho cá rô phi ở Brazil gần một thập kỷ, nhưng nó đã trở nên mạnh mẽ trong những năm đó. Người ta ước tính rằng khoảng 50% tổng số cá rô phi sản xuất ở Brazil hiện đã được tiêm phòng. Sự gia tăng này đã được hỗ trợ bởi sự gia nhập của nhiều công ty thú y hơn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của việc tiêm phòng cho cá rô phi, vì ngành công nghiệp nhận thấy tác động tích cực của nó đối với sức khỏe và hiệu suất - chủ yếu là tỷ lệ tử vong thấp hơn và chuyển đổi thức ăn tốt hơn. Một tác động quan trọng khác là việc giảm sử dụng kháng sinh, hạn chế nguy cơ phát triển kháng kháng sinh.

Vắc-xin mang lại lợi ích cho người nuôi và chế biến?

Việc tiêm phòng cũng đã được chứng minh là có lợi ở giai đoạn chế biến của các công ty. Một trong những thách thức chính trong quá trình chế biến là sự hư hỏng của fillet phần lớn là do vi khuẩn. Đây thường là kết quả của các tổn thương hoặc áp xe ở miếng fillet do Francisella sp. hoặc S. agalactiae gây ra. Nói chung, những hạn chế này có thể tránh được hoặc giảm thiểu bằng việc sử dụng vắc-xin để phòng bệnh, hoặc bằng các biện pháp điều trị hiệu quả khác ngay khi bắt đầu biểu hiện bệnh trong trường hợp không có vắc-xin đặc trị hiệu quả.

fillet tilapia
Sử dụng vaccine cho cá rô giúp cho chăn nuôi và chế biến. Ảnh minh họa

Điều rất quan trọng là phải ghi nhận sự phát triển của ngành, bao gồm dữ liệu gần đây cho thấy Brazil đã tăng thu hoạch 12,5% vào năm 2020, đạt sản lượng cá rô phi 486,155 tấn. Những kết quả tuyệt vời này phản ánh sự gia tăng kỹ thuật và sự mở rộng của các hệ thống kiểm soát vệ sinh, cùng những thứ khác. Vẫn có những nhà sản xuất không áp dụng các chương trình tiêm chủng hoặc cải thiện điều kiện vệ sinh. Một thách thức lớn khác hiện nay là khả năng tiếp cận với các dịch vụ chẩn đoán liên quan đến việc gửi mẫu thì khá phức tạp.

Hướng giải quyết những thách thức

May mắn thay, hiện nay có nhiều cách để có được kiến thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để cải thiện hoạt động canh tác, chẳng hạn như các sự kiện trong ngành, các khóa học, dịch vụ chuyên nghiệp và đào tạo do các công ty tư nhân và nhà nước cung cấp. Peixe BR đưa ra một sáng kiến quan trọng vào năm 2020, với việc thành lập các ủy ban cho một số lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, bao gồm ủy ban y tế bao gồm các thành viên đa ngành làm việc trong suốt chuỗi cung ứng - cho dù là nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ phòng thí nghiệm hay các nhà lãnh đạo quan điểm chính. Và điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc quản lý sức khỏe cá ở Brazil.

Gần đây, góp phần tạo ra những giải pháp phúc lợi và sức khỏe cá để hỗ trợ thị trường Brazil công ty Pharmaq đã ra mắt sản phẩm vắc-xin ở Brazil, một loại vắc-xin chống lại S. agalactiae. Chỉ riêng vắc-xin đã mang lại những tiến bộ đáng kể: khả năng bảo vệ tối thiểu 8 tháng, đóng gói với 10.000 liều với hiệu quả cao hơn và các loại hộp dùng một lần giúp tăng độ an toàn sinh học. Ngoài ra, không chỉ cung cấp vắc xin – pharmaq còn cung cấp tất cả các công cụ hỗ trợ cần thiết để tiêm chủng thành công, bao gồm các kim tiêm hiện đại, tiện dụng cung cấp liều lượng chính xác và có bộ đếm tích hợp đi kèm- cho phép định lượng cá đã được tiêm phòng và giám sát tốt hơn liều lượng sử dụng cũng như hiệu suất trên nhóm.

Lệ Thủy @le-thuy
Đăng ngày: 04/03/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc