Brazil - Nuôi cá rô phi bền vững nhờ vaccine

Nuôi trồng thủy sản của Brazil đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là trong ngành nuôi cá rô phi, vốn được xây dựng trên cả hệ thống nuôi lồng và ao.

cá rô phi
Vaccine cho cá rô mang lại hi vọng cho ngành nuôi trồng thủy sản Brazil. Ảnh keywordbasket

Theo ông Damasceno - giám đốc kỹ thuật và thương mại của Pharmaq ở Brazil, đã cho ý kiến thảo luận về việc tăng cường áp dụng các công nghệ y tế mới và các phương pháp hay nhất giúp mang lại những cơ hội mới cho thị trường thủy sản.

Việc tăng trưởng sản lượng lớn cá rô phi ở Brazil trong những năm gần đây đã ảnh hưởng như thế nào đến cách người nông dân tiếp cận quản lý sức khỏe cá.

Khi sản xuất nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh mẽ thì những thách thức dần nảy sinh và kéo theo đó là sự xuất hiện nhiều hơn của mầm bệnh trên đối tượng nuôi. Sản lượng cá rô phi ở Brazil tăng mạnh hàng năm song song với nhiều dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng đến sản lượng cá rô phi - chủ yếu là các bệnh do vi khuẩn như Aeromonas sp., Streptocuccus agalactiaeFrancisella sp. Do đó sự quan tâm đến sức khỏe của cá vì vậy cũng được gia tăng tương ứng. Một số bước đã được thực hiện để cải thiện sức khỏe và năng suất của cá bao gồm việc áp dụng các chương trình tiêm phòng, quản lý sức khỏe chung và đảm bảo yếu tố an toàn sinh học. 

Cho đến nay việc tiêm phòng đã đóng vai trò gì trong nuôi cá ở Brazil?

Việc sử dụng vắc-xin cho cá rô phi ở Brazil gần một thập kỷ, nhưng nó đã trở nên mạnh mẽ trong những năm đó. Người ta ước tính rằng khoảng 50% tổng số cá rô phi sản xuất ở Brazil hiện đã được tiêm phòng. Sự gia tăng này đã được hỗ trợ bởi sự gia nhập của nhiều công ty thú y hơn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của việc tiêm phòng cho cá rô phi, vì ngành công nghiệp nhận thấy tác động tích cực của nó đối với sức khỏe và hiệu suất - chủ yếu là tỷ lệ tử vong thấp hơn và chuyển đổi thức ăn tốt hơn. Một tác động quan trọng khác là việc giảm sử dụng kháng sinh, hạn chế nguy cơ phát triển kháng kháng sinh.

Vắc-xin mang lại lợi ích cho người nuôi và chế biến?

Việc tiêm phòng cũng đã được chứng minh là có lợi ở giai đoạn chế biến của các công ty. Một trong những thách thức chính trong quá trình chế biến là sự hư hỏng của fillet phần lớn là do vi khuẩn. Đây thường là kết quả của các tổn thương hoặc áp xe ở miếng fillet do Francisella sp. hoặc S. agalactiae gây ra. Nói chung, những hạn chế này có thể tránh được hoặc giảm thiểu bằng việc sử dụng vắc-xin để phòng bệnh, hoặc bằng các biện pháp điều trị hiệu quả khác ngay khi bắt đầu biểu hiện bệnh trong trường hợp không có vắc-xin đặc trị hiệu quả.

fillet tilapia
Sử dụng vaccine cho cá rô giúp cho chăn nuôi và chế biến. Ảnh minh họa

Điều rất quan trọng là phải ghi nhận sự phát triển của ngành, bao gồm dữ liệu gần đây cho thấy Brazil đã tăng thu hoạch 12,5% vào năm 2020, đạt sản lượng cá rô phi 486,155 tấn. Những kết quả tuyệt vời này phản ánh sự gia tăng kỹ thuật và sự mở rộng của các hệ thống kiểm soát vệ sinh, cùng những thứ khác. Vẫn có những nhà sản xuất không áp dụng các chương trình tiêm chủng hoặc cải thiện điều kiện vệ sinh. Một thách thức lớn khác hiện nay là khả năng tiếp cận với các dịch vụ chẩn đoán liên quan đến việc gửi mẫu thì khá phức tạp.

Hướng giải quyết những thách thức

May mắn thay, hiện nay có nhiều cách để có được kiến thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để cải thiện hoạt động canh tác, chẳng hạn như các sự kiện trong ngành, các khóa học, dịch vụ chuyên nghiệp và đào tạo do các công ty tư nhân và nhà nước cung cấp. Peixe BR đưa ra một sáng kiến quan trọng vào năm 2020, với việc thành lập các ủy ban cho một số lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, bao gồm ủy ban y tế bao gồm các thành viên đa ngành làm việc trong suốt chuỗi cung ứng - cho dù là nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ phòng thí nghiệm hay các nhà lãnh đạo quan điểm chính. Và điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc quản lý sức khỏe cá ở Brazil.

Gần đây, góp phần tạo ra những giải pháp phúc lợi và sức khỏe cá để hỗ trợ thị trường Brazil công ty Pharmaq đã ra mắt sản phẩm vắc-xin ở Brazil, một loại vắc-xin chống lại S. agalactiae. Chỉ riêng vắc-xin đã mang lại những tiến bộ đáng kể: khả năng bảo vệ tối thiểu 8 tháng, đóng gói với 10.000 liều với hiệu quả cao hơn và các loại hộp dùng một lần giúp tăng độ an toàn sinh học. Ngoài ra, không chỉ cung cấp vắc xin – pharmaq còn cung cấp tất cả các công cụ hỗ trợ cần thiết để tiêm chủng thành công, bao gồm các kim tiêm hiện đại, tiện dụng cung cấp liều lượng chính xác và có bộ đếm tích hợp đi kèm- cho phép định lượng cá đã được tiêm phòng và giám sát tốt hơn liều lượng sử dụng cũng như hiệu suất trên nhóm.

Đăng ngày 04/03/2022
Lệ Thủy @le-thuy
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 22:48 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 22:48 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 22:48 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 22:48 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:48 19/04/2024