Hiệu quả của Oxytetracyline trong điều trị bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Oxytetracyline (OTC) là kháng sinh được sử dụng khá phổ biến để điều trị bệnh nhiễm khuẩn trên cá. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng ở mức nào sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cũng như hạn chế tình trang tồn lưu kháng sinh trên cá thì không phải ai cũng biết.

Hiệu quả của Oxytetracyline trong điều trị bệnh xuất huyết trên cá rô phi
Hiệu quả của Oxytetracyline trong điều trị bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu gần đây, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học West Bengan(Ấn Độ) nhằm đánh giá ảnh hưởng của OTC lên mô thận  và khả năng làm lành vết thương gây ra bởi Aeromonas hydrophyla trên cá Rô phi.

Bố trí thí nghiệm

 Thí nghiệm có 7 nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Cá rô phi có trọng lượng 7.91±0.31g được bố trí ngẫu nhiên vào 21 bể (30 cá/bể). Cá được cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm 30%, lượng cho ăn bằng 2% trọng lương cơ thể cá.

Nghiệm thức

Mức bổ sung OTC(g/45 kg cá)

1

Không cảm nhiễm

2

Tiêm saline, không cảm nhiễm

3

0

4

2

5

4

6

6

7

8

Thông số chất lượng nước được duy trì như sau

Chỉ tiêu

Khoảng cho phép

Nhiệt độ

22-290C

pH

8-8.7

DO

4.2-4.9 mg/L

Nitrite

<0.02 ppm

Amonia

<0.02 ppm

Chỉ tiêu và phương pháp phân tích

Chỉ tiêu

Phương pháp

Quan sát mô học

Nhuộm Haematoxyline và Eosin

Khả năng làm lành vết thương

Bernet et al

 

 

 

 

 

Kết Quả

Tỉ lệ chết: Tỉ lệ chết cao nhất nằm ở nghiệm thức 1, tỉ lệ chết thấp nhất nằm ở nghiệm thức bổ sung 8g OTC/45 kg cá.

Quan sát mô Thận: Cấu trúc tế bào ống thận và cầu thận được cải thiện đáng kế, chức năng thận được phục hồi đáng kể trong 10 ngày điều trị với OTC.

Quan sát mô Cơ: Mô cơ có biểu hiện hoại tử nhẹ do các phản ứng kháng viêm của bạch cầu. Trong vòng 3 ngày điều trị OTC, tình trạng sưng và viêm cơ đã giảm đáng kể.

Kết Luận

Sử dụng Oxytetracyline với mức 4-8g/45 kg cá sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả điều trị bệnh xuất huyết trên cá rô phi.

 Xem bản tiếng anh tại: Omicsonline

Đăng ngày 15/09/2017
AN LÊ Lược dich

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:08 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:08 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:08 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:08 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:08 18/07/2024
Some text some message..