Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi ở Quảng Ninh

Đến thời điểm này, trên địa bàn TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã có 606 hộ nuôi tôm bị ảnh hưởng và có nguy cơ mất trắng do tôm nuôi bị bệnh, chết hàng loạt với tổng diện tích hơn 400 ha. Trước tình trạng tôm nuôi bị chết có chiều hướng tăng nhanh, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch và hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi.

phun hóa chất
Phun hóa chất và khoanh vùng diện tích ao đầm nuôi tôm bị nhiễm bệnh ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Đối mặt nguy cơ trắng tay

Chúng tôi có mặt tại khu 1, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, nơi được coi là một trong những địa phương có nhiều hộ dân nuôi tôm bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt. Anh Đào Văn Nam buồn bã cho biết: Mọi năm mặc dù tôm có bị bệnh nhưng không nhiều và không chết nhanh như năm nay. Toàn bộ 100 nghìn con tôm giống mà anh thả được 42 ngày trên diện tích 1,4 ha đã chết không còn một con. Toàn bộ vốn liếng đầu tư nuôi tôm của gia đình đã "bay hơi".

Hiện, lợi dụng việc tôm nuôi bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, các thương lái đã cố tình ép giá, bắt các chủ nuôi tôm phải bán giá rất thấp với lý do tôm bị nhiễm bệnh. Trước tình trạng này, hộ gia đình anh Vi Đức Mậu ở phường Ninh Dương đã phải thu hoạch khi tôm nuôi mới được hơn 20 ngày theo kiểu thu "lúa non" với suy nghĩ thêm được đồng nào thì sẽ bớt thiệt hại cho gia đình. Anh Mậu mong muốn: Các cấp, các ngành tạo điều kiện hỗ trợ các hộ nuôi tôm bị ảnh hưởng do dịch bệnh con giống và các loại thuốc, hóa chất để dập dịch, từ đó có cơ hội tái nuôi tôm. Được biết từ năm 2013 anh Mậu đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng và đến nay tổng vốn đầu tư hệ thống ao đầm của gia đình anh là 12 tỷ đồng với diện tích 18 ha đầm nuôi tôm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, 17 ha nuôi tôm của gia đình anh đã bị nhiễm bệnh dẫn đến tôm chết hàng loạt.

Cũng như anh Mậu, chị Đặng Thị Dịu ở khu 7, phường Hải Hòa đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng cho nuôi tôm thẻ chân trắng. Mặc dù đã có 10 năm kinh nghiệm nuôi tôm nhưng đến nay chị Dịu cũng đành bất lực nhìn 15 ha tôm nuôi bị chết và ước thiệt hại là 1,5 tỷ đồng. Như vậy bình quân mỗi ha tôm nuôi của chị bị dịch bệnh chết sẽ tương đương với việc chị mất trắng 300 triệu đồng.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Chủ tịch Hội Thủy sản TP Móng Cái Bùi Ngọc Liêm cho biết: "Nguyên nhân tôm nuôi bị bệnh chết hàng loạt là do thời tiết quá nóng kéo dài, nhiệt độ nước và độ mặn của các ao đầm nuôi tôm tăng cao, vượt các chỉ số kỹ thuật cho phép đã làm bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi. Nhiều hộ nuôi có nguy cơ trắng tay, không còn khả năng tái nuôi, vì vậy đề nghị Nhà nước quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nuôi tôm có cơ hội đầu tư nuôi trở lại".

Tính đến thời điểm này, phường Hải Hòa đã có hơn 45 hộ nuôi tôm với tổng diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh là hơn 90 ha. Hiện, các hộ nuôi tôm đều được cấp hóa chất để tiêu độc, khử trùng diện tích ao đầm bị nhiễm bệnh.

Theo số liệu thống kê, đến ngày 15-6, trên địa bàn TP Móng Cái đã có hơn 400 ha ao, đầm của khoảng 600 hộ nuôi tôm, thuộc 11 xã, phường trên địa bàn có tôm bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tôm chết do bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh đốm trắng. Hai loại bệnh nêu trên đều nằm trong danh mục phải công bố theo Thông tư số 38/2012/TT-BNNPTNT. Nếu trung bình mỗi ha nuôi tôm bị nhiễm bệnh thì người nuôi sẽ đối mặt với nguy cơ mất trắng 300 triệu đồng. Như vậy, trên địa bàn TP Móng Cái hiện có hơn 300 ha nuôi tôm bị dịch thì con số thiệt hại sẽ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nỗ lực dập dịch

Ngay sau khi công bố dịch bệnh trên tôm nuôi, TP Móng Cái đã thành lập ngay các "Tổ công tác đặc biệt, chống dịch tôm nuôi trên địa bàn TP Móng Cái", trong đó có các thành phần tham gia chống dịch là cán bộ Chi cục Thú y, Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khoa học kỹ thuật giống thủy sản Quảng Ninh, Viện Nghiên cứu thủy sản I, Công an Môi trường thành phố, cán bộ môi trường Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Công tác dập dịch, phòng, chống dịch bệnh lây lan ngay lập tức được triển khai như công bố dịch, thành lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển tôm giống, tôm thương phẩm ra, vào vùng công bố dịch; có các biện pháp xử lý ổ dịch. Các ngành chức năng của tỉnh chủ động phối hợp chính quyền các địa phương triển khai công tác khoanh vùng ổ dịch, dập dịch. Tính đến nay, tổ công tác đã xử lý gần 40 ổ dịch với lượng hóa chất khử trùng đã sử dụng khoảng 31.000 kg; thực hiện phun tiêu độc khử trùng dụng cụ thu hoạch, phương tiện vận chuyển và kiểm dịch năm lô tôm thương phẩm.

Đến nay, tổng số hóa chất đã nhập để sử dụng dập dịch là 78,755 tấn. Trong đó, 71 tấn Chlorine từ Quỹ dự trữ quốc gia và 7,755 tấn Vicato nguồn dự trữ từ Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra còn sử dụng lượng hóa chất Iotrin dự trữ của Trạm Thú y thành phố dùng để tiêu độc khử trùng dụng cụ thu hoạch, phương tiện vận chuyển trước khi ra khỏi cơ sở nuôi và vùng dịch. TP Móng Cái đã cấp cho các hộ nuôi tôm 31.621,2 kg hóa chất các loại để khử trùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định: Việc tôm chết hàng loạt trong thời gian qua là do thời tiết nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao; khi dịch bệnh xảy ra, nhiều người dân còn giấu dịch. Đồng thời việc xử lý dịch bệnh trên tôm nuôi của người dân chưa khoa học, đặc biệt là khi xả nước ra ngoài môi trường chưa qua xử lý cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan; công tác chỉ đạo của địa phương khi dập dịch còn lúng túng. Thời gian tới, thời tiết nắng nóng vẫn còn kéo dài, tình hình dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp, do đó công tác phòng dịch và dập dịch cần được tăng cường, quyết liệt hơn. Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ căn cứ mức độ thiệt hại của các hộ nuôi tôm để có phương án hỗ trợ trên cơ sở thực hiện theo đúng cơ chế của tỉnh đã quy định; đồng thời đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cung cấp bổ sung nguồn hóa chất phục vụ công tác dập dịch. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo, nâng cao ý thức cho các hộ nuôi tôm về công tác phòng, chống dịch.

Nhân Dân, 17/06/2015
Đăng ngày 18/06/2015
Bài và ảnh: Quang Thọ
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tôm chậm lớn và cách khắc phục

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi công nghệ cao, nuôi siêu thâm canh…đang phát triển mạnh tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi, bà con đang gặp hiện tượng tôm nuôi chậm lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tôm chậm lớn thế nào?

Làm sao để khắc phục tôm chậm lớn. Ảnh: Tép Bạc
• 09:00 10/11/2022

Bệnh EMS trên tôm và cách điều trị

Để thực hiện chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay hội chứng tôm chết sớm (EMS), người nuôi cần phải tạo ra môi một môi trường ao nuôi mà điều kiện trong ao không phù hợp để quần thể V. parahaemolyticus phát triển.

Làm sao để điều trị tôm bị EMS -Tôm chết hàng loạt. Ảnh: tincay.com
• 09:00 03/11/2022

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:08 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 02:08 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 02:08 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 02:08 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 02:08 02/06/2023