Cá điêu hồng khan hàng

Hiện nay, cá điêu hồng được các thương lái tới tận làng bè thu mua với giá cao kỷ lục- 44.000 đ/kg. Với mức giá này, nông dân nuôi cá bè có thể lãi từ 55-70 triệu đồng/bè.

giá cá điêu hồng
Hầu hết cá điêu hồng đang thả nuôi trên các bè cá chưa tới cỡ thu hoạch (ảnh chụp xã Thới Sơn, tp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang)

Đây là mức lợi nhuận mơ ước của người nuôi cá điêu hồng lồng bè, nhưng hiện tại cá điêu hồng tới cỡ thu hoạch đang rất khan hiếm.

Ông Phan Thế Nhân, nông dân có 5 bè nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, gần đây, cá điêu hồng được các thương lái tìm đến tận bè thu mua với giá 44.000 đ/kg, cao gần gấp đôi so với mức 25.000 đ/kg vào thời điểm cá điêu hồng bị nghi nhiễm chất độc hại năm ngoái.

Hiện nay, giá thành sản xuất một ki lô gam cá gồm chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y, nhân công… nuôi trong 6 tháng bình quân khoảng 30.000 đ/kg, năng suất bình quân mỗi bè 100 m3 là 4 - 5 tấn cá nên sau khi trừ mọi chi phí sản xuất nông dân còn lãi khoảng 14.000 đ/kg cá, tương đương lãi từ 55 - 70 triệu đ/bè.

Thông thường mỗi nông dân nuôi cá lồng bè ở Tiền Giang có từ 3 - 5 bè, thậm chí có tới cả trăm bè cá, vì vậy nếu chủ bè nào dự đoán thị trường tốt sẽ có lợi nhuận “khủng” hàng trăm triệu đồng. Dù hấp dẫn như vậy nhưng nhiều nông dân nuôi cá bè cũng đành tắc lưỡi, thở dài vì không có cá bán.

Ông Nguyễn Thành Sơn, nông dân nuôi cá điêu hồng ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hầu hết các chủ bè chỉ mới thả cá giống cách đây vài tháng nên cá vẫn còn nhỏ, hay cá điêu hồng đã bán vào thời điểm giá cá lên 40.000 -  41.500 đ/kg ở mấy tháng trước.

Mặt khác, do ảnh hưởng của đợt cá nằm dưới giá thành sản xuất kéo dài suốt năm 2012 khiến nhiều chủ bè phải bỏ bè, treo bè hay không mạnh dạn thả giống đã làm sản lượng cá điêu hồng giảm.

Trước tình hình thả nuôi cá điêu hồng cùng với giá cả thị trường hiện nay, một số nông dân nuôi cá bè nhiều kinh nghiệm dự đoán, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 trở đi thì lứa cá 200 - 300 gram/con hiện nay sẽ tới cỡ thu hoạch. Khi đó, giá cá trên thị trường chắc chắn sẽ giảm trở lại, thậm chí giá cá nhiều khả năng trở lại mức dưới 40.000 đ/kg.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 16/07/2013
Nguyễn Quang Trí
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 17:55 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 17:55 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 17:55 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 17:55 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 17:55 10/02/2026
Some text some message..