Giá cá điêu hồng giảm, nông dân ngại thả giống

cá điêu hồng

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi bè nằm ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước và giảm gần 8.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục 44.000 đồng/kg được xác lập vào cuối tháng 7 vừa qua. Với giá cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng vẫn có lãi 30 - 35 triệu đồng/bè, nhưng họ ngại thả giống do giá cá liên tục giảm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Vẫn còn lãi cao

Những ngày này, dùng xuồng đi vào làng bè nuôi cá điêu hồng trên sông Tiền thuộc địa phận TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) có thể nhìn thấy nhiều chủ bè đang xuất bán cá do lượng bè đến lứa thu hoạch khá nhiều. Bên cạnh đó, nhiều chủ bè gia tăng lượng thức ăn thúc cá mau lớn để kịp bán được giá cao. Ông Nguyễn Văn Đây, người nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn cho biết, mấy ngày nay các thương lái thu mua cá điêu hồng báo giá bắt cá tại bè ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg (tùy hình thức bắt cá oxy hay bằng ghe đục), giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. So với mức giá 44.000 đồng/kg vào cuối tháng 7, giá cá đã giảm tới 8.000 đồng/kg.

"Mới 3 ngày trước, tôi bán đã thu hoạch một bè cá điêu hồng được 4,5 tấn cá bán với giá 37.000 đồng/kg, tính ra bè này lời được gần 30 triệu đồng. Hiện nay, tôi có một bè cá điêu hồng sắp thu hoạch nên đang thúc cá ăn mau lớn để bán cho kịp giá, bởi giá cá từ cuối tháng 7 đến nay liên tục tuột giảm có khi 500 đồng/kg, rồi 1.000 hay 3.000 đồng/kg chứ không thấy tăng" - ông Đây cho hay.

Nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở phường Tân Long bộc bạch, hiện nay, tổng chi phí nuôi cá điêu hồng bao gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, nhân công,... nằm ở mức trên 30.000 - 32.000 đồng/kg (tùy kỹ thuật nuôi). Do đó, với giá cá hiện tại, người nuôi cá điêu hồng có lãi bình quân 30 - 35 triệu đồng/bè (đối với bè có năng suất 5 tấn/bè), cá biệt một số bè nuôi cá đạt năng suất hơn 6 tấn/bè, lợi nhuận còn cao hơn.

Lý giải nguyên nhân khiến cá liên tục tăng hồi đầu năm rồi lại sụt giảm liên tục trong 3 tháng trở lại đây, ông Phan Văn Hiền, thương lái thu mua cá điêu hồng ở phường 6, TP. Mỹ Tho nói, năm 2012, giá cá điêu hồng nuôi bè liên tục nằm dưới giá thành sản xuất trong thời gian dài khiến nhiều chủ bè phải bỏ nghề, treo bè, nuôi cầm chừng dẫn đến số bè nuôi cá, sản lượng cá điêu hồng cung cấp cho thị trường giảm mạnh.

Đến đầu năm 2013, khi thị trường tiêu thụ mạnh cá điêu hồng trở lại, nguồn cung cá điêu hồng quá ít nên giá liên tục tăng cao. Khi đó, người nuôi cá lại đua nhau thả giống, cho cá ăn thúc để bán được giá và đến thời điểm này, sản lượng cá cung cấp cho thị trường dồi dào trở lại khiến cá giảm. Ngoài ra, lượng cá đồng trong mùa mưa lũ tăng là những nguyên nhân làm giảm sức tiêu thụ cá điêu hồng khiến cho giá cá tuột giảm trong thời gian gần đây.

Nông dân chưa yên tâm

Mấy tháng qua, giá cá có xu hướng giảm, trong khi chi phí sản xuất liên tục tăng cao, cộng với thiếu vốn sản xuất, nên nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè thời điểm này đang phân vân việc thả cá giống vụ nuôi mới. Ông Huỳnh Văn Hải, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, do mới thu hoạch 2 bè cá điêu hồng tháng rồi được giá 38.000 - 40.000 đồng/kg, lời hơn 70 triệu đồng nên tính tranh thủ thả nuôi vụ cá mới. Tuy nhiên, theo dõi thị trường thấy giá cá liên tục sụt giảm trong 3 tháng qua nên không dám mạnh dạn thả tiếp vì lo sợ vụ cá tới sau 6 - 7 tháng nữa sẽ nằm ở mức thấp.

"Năm 2012, 3 bè nuôi cá điêu hồng của gia đình tôi lỗ hơn 150 triệu đồng, lúc đó định bỏ bè nhưng đã lỡ làm nghề này nên phải bám nghề. Sang năm 2013, gia đình tôi tiếp tục vay tiền thả nuôi 3 bè cá điêu hồng và đã thu hoạch tính ra lời được hơn 100 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn còn mang nợ. Tình hình giá cá điêu hồng như thế này, tôi không dám thả hết 3 bè cá mà chỉ thả 1-2 bè cá mà thôi" - ông Hải chia sẻ.

Ông Phan Thế Nhân, xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho cho biết, từ đầu năm đến nay giá thức ăn nuôi cá đã lên 2 lần với tổng cộng 400 đồng/kg. Mặc dù, mức tăng này không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của người nuôi cá khi giá cá nằm ở mức cao, nhưng lúc giá cá thấp thì đây lại là vấn đề khó khăn. Chưa kể, dịch bệnh trên cá ngày càng tăng, tỷ lệ hao hụt cá trong quá trình nuôi cao nên đã đẩy giá thành nuôi cá lên mức 30.000 - 32.000 đồng/kg, tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối năm 2012. Đây là nguyên nhân khiến người nuôi cá điêu hồng nuôi bè ngại thả cá giống tiếp tục vụ nuôi mới.

Theo nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng lâu năm, hiện nay giá cá giảm do số bè cá tới lứa thu hoạch nhiều, do đó sau khi lứa cá điêu hồng lớn hiện nay đã thu hoạch hết, khả năng đầu năm 2014 sản lượng cá cung cấp cho thị trường sẽ giảm lại, đẩy giá cá tăng lên. Từ nay đến cuối năm, giá cá điêu hồng vẫn nằm ở mức đảm bảo người nuôi cá có lãi do thường cuối năm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm, trong đó có cá điêu hồng tăng cao.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, từ đầu năm đến nay người nuôi cá điêu hồng lồng bè thả 22,4 triệu con cá giống trên 1.165 bè, đồng thời đã thu hoạch 1.083 bè với sản lượng 6.084 tấn. Hiện toàn tỉnh có 1.006 bè đang thả nuôi nuôi trong tổng số 1.279 bè neo đậu, chiếm 78,6%.

Thành Công
Tiền Giang, 16/11/2013
Đăng ngày: 18/11/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc