Cá linh non đã về, giá cao gấp đôi năm ngoái

Cá linh non
Cá linh non hiện nay có giá khoảng 200.000đ/kg. Ảnh: VNExpress

Cá linh non và một số loại cá đồng đã xuất hiện tại các vùng biên giới của tỉnh An Giang nhưng số lượng rất ít. Cá về là lũ về!

Hiện nay ở các chợ ven biên giới An Giang như Tri Tôn, Điện Biên, An Phú, Châu Đốc đã xuất hiện cá linh non đầu mùa lũ với giá bán từ 180.000 đồng đến 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi giá năm ngoái.

Cá linh non là loại cá trời ban chỉ xuất hiện một năm có một lần trong những tháng mùa lũ. Năm nay cá về trễ hơn thông lệ với số lượng rất ít. Thay vì những năm trước, mùa này cá linh rất lớn và nhiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này lũ miền Tây đã về trễ hơn 2 tháng so với trung bình nhiều năm

Tại chợ Cây Mít, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, chỉ có duy nhất chị H. bán cá linh non đã làm sẵn với giá 200.000 đồng/kg nhưng chị này chỉ bán có 1,5kg cá linh. "Giờ này mới có cá linh mà số lượng quá ít, chúng tôi phải giành giật nhau mới có được số này. Cá này lên bờ một lát là chết rồi nên phải làm sạch sẵn để bán cho khách", chị H. nói.

cá linh non
Tiểu thương tại chợ Cây Mít nói phải giành giật mới mua được số cá linh non này bán cho khách. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.

Còn chị T. tại chợ Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, cho hay: "Cá linh đầu mùa rất ít nên chúng tôi phải thức sớm khoảng 4h sáng để tìm gặp người dân đặt dớn (hay lú) dưới kênh hoặc sông để tranh nhau mua. Cá này chưa làm thì bán với giá 180.000 đồng/kg, còn làm xong thì có người bán trên 200.000 đồng/kg. Ngoài cá linh, tôi còn mua được một số loại cá đồng khác như: cá chốt, cá chạch, cá mè Vinh… để mang về chợ Nhà Bàng bán lại cho khách".

Theo Ông Trần Anh Dũng - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang - cho biết theo Luật thủy sản quy định, sau ngày 31-8, ngư dân có quyền khai thác cá linh non. Sở dĩ có quy định này là do qua khảo sát nhiều năm, ngành thủy sản nhận thấy, sau ngày 31-8, cá linh đã có chiều dài trên 5cm/con, chiếm hơn 90% tổng số cá linh trong mùa lũ. Kích cỡ này đủ để đánh bắt.

Theo Bửu Đấu (2021), Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg, Tuổi Tre Online, Thời sự, 7/9/2021.

Hoài An @hoai-an
Đăng ngày: 07/09/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc