Cà Mau: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm 2 giai đoạn

Cũng như nhiều địa phương khác của huyện Phú Tân, con tôm được xem là nguồn kinh tế đóng vai trò chủ lực đối với bà con nông dân tại xã Tân Hưng Tây. Kỹ thuật nuôi tôm 2 giai đoạn được nhiều hộ dân ứng dụng những năm gần đây, góp phần tăng năng suất cho mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến và nuôi tôm truyền thống.

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm 2 giai đoạn
Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn đã đem lại hiệu quả cao ở Cà Mau

Theo Phó chủ tịch UBND xã Tân Hưng Tây Ngô Líc Kiêl: “Phát huy thế mạnh con tôm, nông dân đã ứng dụng phương pháp nuôi tôm 2 giai đoạn rất hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên và môi trường không ngừng biến đổi như hiện nay”.

Kỹ thuật nuôi tôm 2 đoạn không khác nhiều so cách nuôi tôm quảng canh. Giai đoạn đầu, con giống trước khi thả xuống ao nuôi được dèo lại một thời gian để thuần nước, tăng sức đề kháng. Mỗi ngày phải cho tôm ăn 3-5 lần, chạy máy để cung cấp oxy cho tôm. Giai đoạn sau thả con giống như cách nuôi tôm truyền thống. Từ cách làm hiệu quả, mô hình nuôi tôm này được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ kỹ thuật và bể dèo.

nuôi tôm 2 giai đoạn, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm, nuôi tôm Cà Mau

Con giống trong nuôi tôm 2 giai đoạn có sức đề kháng tốt, tỷ lệ đạt cao hơn cách nuôi truyền thống.

Anh Lê Quốc Khải, ấp Thứ Vải A, xã Tân Hưng Tây, là 1 trong 3 hộ được hỗ trợ thực hiện mô hình. Anh Khải bộc bạch: “Người nuôi tôm truyền thống muốn đạt hiệu quả phải chịu khó tìm tòi ứng dụng các kỹ thuật nuôi. Trong đó tạo ra con giống khoẻ mạnh, thích hợp với nguồn nước chính là điều quan trọng”.

Sau thời gian nuôi tôm 2 giai đoạn có hiệu quả, anh Khải đã đầu tư thêm 50 triệu đồng để mua trang thiết bị, mở rộng ao dèo. Hiện nay, ngoài phục vụ cho diện tích nuôi tôm của gia đình, những hộ lân cận thấy hiệu quả cũng đến mua con giống của gia đình anh Khải về nuôi.

Anh Khải chia sẻ: “Con giống được nuôi 2 giai đoạn có sức đề kháng tốt, tỷ lệ đạt cao. Đất sản xuất sau nhà được 30 công, mấy năm trước tôi cứ mua con giống về thả xuống, thu nhập không bao nhiêu. Từ khi tiếp cận với cách dèo tôm theo kỹ thuật, năng suất tôm đạt gấp nhiều lần. Có những con nước thu hoạch gần 50 triệu đồng”.

Phó chủ tịch UBND xã Tân Hưng Tây Ngô Líc Kiêl cho hay: “Kỹ thuật nuôi tôm 2 giai đoạn có những ưu điểm như con giống mạnh, sức đề kháng tốt và tôm mau lớn, tỷ lệ đạt đầu con rất cao. Con tôm khi thu hoạch đảm bảo sạch 100%. Ngoài ra, cách nuôi này đảm bảo được nguồn nước không bị ô nhiễm”.

Những năm qua, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, cùng với sự tác động của môi trường đã ảnh hưởng không ít đến năng suất của cây trồng và vật nuôi, trong đó có con tôm. Việc nuôi tôm 2 giai đoạn là cách làm phù hợp nhằm giảm rủi ro, tăng năng suất nên cần được bà con học hỏi, nhân rộng.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 13/09/2019
Kim Chi
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 15:10 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:10 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 15:10 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 15:10 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 15:10 01/10/2023