Cà Mau: Huyện Ngọc Hiển phải tập trung mọi điều kiện để phát triển nghề nuôi tôm

Việt Úc
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình (bìa phải) cùng Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (thứ hai từ phải sang) khảo sát thực tế tại Công ty TNHH MTV Việt Úc – Cà Mau.

“Các sở, ngành cũng như huyện tạo điều kiện ủng hộ doanh nghiệp phát triển, nhằm thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế chiến lược theo hướng ưu tiên số 1 cho con tôm”, là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình trong chuyến làm việc tại huyện Ngọc Hiển hôm nay, ngày 13/4.

Chuyến làm việc tập trung vào công tác dự kiến quy hoạch dân cư tuyến đường Hồ Chí Minh và tình hình thực hiện nghị quyết của Huyện ủy trong quý I. Đi cùng đoàn còn có Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cùng đại diện các sở ngành liên quan.

Trước khi làm việc với huyện Ngọc Hiển, đoàn khảo sát thực tế hai khu dự kiến quy hoạch xây dựng tái định cho người dân tuyến đường Hồ Chí Minh. Dự kiến, một khu nằm tại thị trấn Rạch Gốc ven tuyến đường Hồ Chí Minh, chiều dài 1.600 m, bố trí khoảng 300 hộ. Khu dân cư thứ hai từ cầu Rạch Tàu đến Đồn Biên phòng Đất Mũi, chiều dài 2.325 m, bố trí 800 hộ. Trong đó, di dời tái định cư 131 hộ khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu, đoạn từ Kinh Năm Ô Rô đến rạch Trương Phi. Ngoài ra, theo dự kiến của huyện, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh sẽ bố trí một số điểm dừng chân, đồng thời bố trí các tiểu khu thuộc các ban quản lý rừng phòng hộ để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Theo Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển Nguyễn Trường Giang, mặc dù tuyến đường này chưa được bàn giao cho huyện nhưng người dân đang tự phát xây dựng nhà khá đông. Trên tuyến này có nhiều khu vực thuộc đất rừng phòng hộ xung yếu. Nếu không có quy hoạch chi tiết sớm để quản lý sẽ ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, mỹ quan và phát triển du lịch...

Vấn đề xây dựng tái định cư trên tuyến đường này, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Lê Thành Triều cho biết, đây là vấn đề mà sở rất quan tâm và ủng hộ. Tuy nhiên, hiện nguồn vốn xây dựng khu tái định cư đòi hỏi lớn trong khi tỉnh đang gặp nhiều khó khăn về ngân sách.

Tình trạng có đường thì có dân xây cất nhà là vấn đề không mới nhưng chứa đựng nhiều bất cập. Đối với tuyến đường Hồ Chí Minh, sở đang quy hoạch các tuyến đấu nối cũng như các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo Giám đốc Sở Giao thông - vận tải tỉnh Cà Mau Dương Hoài Nam, khi bố trí khu dân cư cần chú ý đừng để trùng với 30 tuyến đấu nối trên toàn tuyến cũng như khoảng cách hành lang lộ giới.

Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Cà Mau Mai Hữu Chinh cho rằng, khi quy hoạch cần khai thác hết lợi thế của tuyến đường mang lại. Đồng thời, khi quy hoạch khu dân cư phải tính đến chuyện bố trí dân cư vào thì họ sống bằng nghề gì và phải tính đến các dịch vụ công cộng như trường học, bệnh viện... 

Liên quan đến công tác quy hoạch, phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo nhanh chóng quy hoạch mở rộng khu đô thị huyện Ngọc Hiển. Trong đó, lưu ý khu công nghiệp theo quy hoạch của thị trấn bắt buộc phải có đường sông và phải có khoảng lùi với khu dân cư hiện tại; phải tính toán kỹ lưỡng các trục đường đấu nối. Đồng thời, khi quy hoạch phải tính đến diện tích để trồng rừng thay thế. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, nếu di dời trung tâm hành chính xã Tân Ân Tây thì trước mắt phải làm quy hoạch.

Về việc quản lý dân cư ven tuyến đường Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định, thời gian qua tỉnh đã có nhiều nhắc nhở, song công tác quản lý của địa phương còn hạn chế. Do đó, thời gian tới phải quản lý thật chặt, không cho xây cất lấn chiếm hành lang lộ giới đường Hồ Chí Minh cũng như đất rừng bằng việc Sở Giao thông - vận tải cắm mốc lộ giới và giao hai huyện quản lý. Phải nắm đường Hồ Chí Minh có thể mở rộng tối đa bao nhiêu để công bố quy hoạch và trồng rừng. Về việc quy hoạch các khu dư cư phải tính đến đời sống người dân khi di dời vào.


Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình (thứ hai từ trái sang) cùng Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (bìa trái) khảo sát thực tế tại khu vực dự kiến quy hoạch khu dân cư.

Đồng thời, nhằm hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 2 tỷ USD vào năm 2020 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đoàn đã đến khảo sát thực tế tại Công ty TNHH MTV Việt Úc – Cà Mau tại ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển của tập đoàn Việt – Úc. Đây là đơn vị tiên phong khi đã đầu tư trên 100 tỷ đồng triển khai giai đoạn một xây dựng khu sản xuất giống tập trung trên quy mô gần 50 ha, có thể cung cấp cho thị trường 8 tỷ con giống chất lượng mỗi năm. Theo định hướng phát triển, công ty tiếp tục mở rộng quy mô trên 60 ha. Đồng thời, triển khai xây dựng khu nuôi tôm phức hợp chất lượng cao trên diện tích 200 ha.

Đoàn cũng khảo sát khu vực nuôi tôm của Công ty N.G Việt Nam. Hiện đơn vị này đang triển khai nuôi khoảng 7 ha tôm siêu thâm canh và đang triển khai khu 2 khoảng 70 ha tôm công nghệ cao.

Trong buổi làm việc, đoàn còn nghe báo cáo về tình hình thực hiện nghị quyết của Huyện ủy Ngọc Hiển trong quý I. Nhìn chung, đa phần các chỉ tiêu đặt ra trong nghị quyết cơ bản đạt.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình nhận định, huyện Ngọc Hiển đang trên đà phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Riêng về ngành tôm, hiện còn nhiều doanh nghiệp đang xin đầu tư, do đó địa phương nhanh chóng cùng ngành chuyên môn của tỉnh khảo sát và báo cáo lại để tỉnh làm việc với các đơn vị chủ rừng. Ngoài ra, việc quy hoạch vùng nuôi tôm sinh thái và tôm công nghệ cao cần có sự tính toán kỹ về môi trường. Đối với thị trấn Rạch Gốc, cần phát huy di tích Bến Vàm Lũng - một địa danh nổi tiếng về lịch sử. Đồng thời, phải khảo sát, tính toán lại đất ven sông, bãi bồi để trồng rừng mới, để có thể đổi đất, có thêm quỹ đất để thu hút nhà đầu tư.

Nguyễn Phú – Chí Diện Báo Cà Mau, 13/04/2017
Đăng ngày: 14/04/2017