Thăm mô hình nuôi tôm trong hồ tròn hiệu quả bậc nhất đất Bạc Liêu

Tham quan mô hình của anh Nghĩa, chúng tôi đã thực sự bị choáng ngộp, việc thiết kế hồ nuôi vừa đặc biệt, vừa rất hiệu quả. Con tôm thẻ nuôi trong hồ nổi dạng tròn không những ít dịch bệnh mà còn rất khỏe mạnh, để kiểm tra tôm chúng tôi chỉ cần dùng vợt vớt lên.

Thăm mô hình nuôi tôm trong hồ tròn hiệu quả bậc nhất đất Bạc Liêu
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ cao 2 giai đoạn trong hồ nổi (làm bằng khung sắt tròn, phủ bạt) được xem là mô hình tiên tiến, hiệu quả bậc nhất hiện nay. (Ảnh: Chúc Ly).

Mô hình thân thiện với môi trường

Với mong muốn tìm ra cách nuôi mới giúp nông dân giảm bớt chi phí sản xuất, tiến tới sản phẩm làm ra được thị trường đón nhận, không gây ô nhiễm môi trường, anh Long Văn Nghĩa (phường Nhà Mát, TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu) đã nghiên cứu và áp dụng thành công mô hình nuôi tôm tiên tiến.

Đó là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ cao 2 giai đoạn trong hồ nổi (làm bằng khung sắt tròn, phủ bạt) và áp dụng kỹ thuật tách chất thải rắn, tái sử dụng nước. Đây được đánh giá là một trong những mô hình nuôi tôm công nghệ cao ưu việt nhất hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nuôi tôm, anh Nghĩa nhận ra rằng, những mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hiện nay (nuôi tôm trong ao đất, nuôi tôm trong ao đất trải bạt...), người nuôi tôm gặp khó khăn trong việc quản lý diễn biến môi trường trong ao. Ngoài ra, mô hình nuôi tôm bằng ao đất trải bạt, dịch bệnh bên ngoài có thể thẩm thấu qua lớp bạt vào môi trường ao nuôi, khiến nước trong môi trường ao nuôi biến động, gây bất lợi cho con tôm.

Sau nhiều lần tham quan, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, đầu năm 2017, anh Nghĩa đã gom hết vốn liếng và vay thêm tiền để đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng xây dựng khu nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ biofloc trong hồ nổi.

Khu nuôi tôm gồm 4 hồ nuôi với diện tích 500 m2/hồ và 2 hồ gièo với diện tích 100 m2/hồ; hệ thống ao cấp, xử lý nước và các trang thiết bị máy móc cần thiết trên diện tích 2ha. Hồ nuôi được thiết kết đặc biệt với dạng tròn, dựng từ khung thép phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng.

Anh Nghĩa cho rằng: Để ứng dụng quy trình nuôi tôm trong hồ nổi, người nuôi phải tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào qua ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng, cuối cùng là đến ao nuôi. Phải chọn con giống sạch bệnh, chất lượng, ươm trong hồ từ 20 - 30 ngày cho đạt kích cỡ đồng đều mới thả ra ao nuôi. Trong quá trình nuôi, chất thải rắn từ ao phải được lắng lọc kỹ, thu gom thường xuyên, đây là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công lâu dài cho mô hình này.


Qua 2 công đoạn xử lý, nước thải được sử dụng lại cho nhiều mục đích khác nhau hoàn toàn không thải ra môi trường xung quanh. (Ảnh: Chúc Ly).

Ở vụ nuôi đầu tiên, với mật độ thả nuôi 300 con/m2, chỉ sau hơn 2 tháng, tôm trong hồ nổi đã đạt trong lượng trung bình 40 con/kg. Tiến hành thu tôm ở 2 hồ nuôi đầu tiên, anh Nghĩa thu về lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

Theo anh Nghĩa, nước thải trong mô hình sau khi xiphon được bơm lên hồ tách chất thải rắn, phần vỏ tôm, xác tôm chết và thức ăn thừa được lọc qua túi lưới phục vụ cho chăn nuôi chăn nuôi; phần lọt qua lưới lọc là phân tôm và xác tảo được tách hết nước mặn, sau đó dùng nước ngọt pha loãng có thể bơm để sử dụng cho các mục đích (bón cho cây trồng và làm biogas…). Qua 2 công đoạn này nước thải được sử dụng lại cho nhiều mục đích khác nhau hoàn toàn không thải ra môi trường xung quanh.

Quy trình nuôi chặt chẽ, ưu việt

Quy trình nuôi đang được áp dụng tại khu nuôi của anh Nghĩa là nuôi 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Ương tôm post 12 khoảng 30 ngày trên hồ khung sắt tròn 100m3, với mật độ 3.000 con/m3. Giai đoạn 2, đoạn nuôi thương phẩm: Nuôi tôm từ giai đoạn 30-100 ngày tuổi trên hồ nuôi 500m3 với mật độ 300 con/m2. Sau 100 ngày tuổi, tôm đạt trọng lượng trung bình 30 con/kg tiến hành thu tôm thương phẩm.

Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ sống của tôm rất cao, từ 90 -100%, do sử dụng quạt đảo nước liên tục, lắp đặt hệ thống tuần hoàn nên tiết kiệm được lượng nước sử dụng, hạn chế sử dụng khoáng chất. Tại mỗi ao nuôi lắp hệ thống quan trắc tự động các yếu tố môi trường, xiphon tự động, từ đó kiểm soát chất lượng nước tốt hơn.


Anh Nghĩa cho biết: Mô hình có khả năng áp dụng rộng rải do vốn đầu tư và quy trình kỹ thuật của mô hình ở mức độ vừa phải phù hợp với điều kiện và khả năng đồng vốn của nông hộ, nông dân dễ tiếp cận. Tùy theo điều kiện kinh tế từng nông hộ có thể thiết kế hồ nuôi từ 200 – 500m3, với giá cả phù hợp khả năng của đại bộ phận người nuôi tôm.

Qua 3 vụ nuôi, khu nuôi tôm gồm 4 hồ của anh Nghĩa đều cho năng suất cao và ổn định; đồng thời qua kiểm nghiệm đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Châu Âu.


Trung bình mỗi vụ nuôi có thể cho năng suất 100-150 tấn/ha; nhờ nguồn tôm sạch bệnh, nên luôn có giá cao hơn thị trường từ 10.000-15.000 đồng/kg. (Ảnh: Chúc Ly).

Thời gian qua mô hình đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao và được nhiều hộ dân nuôi tôm trong và ngoài tỉnh nhận chuyển giao với nhiều quy mô nuôi khác nhau, bước đầu cho kết quả tích cực. Đến nay, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao sẽ được triển khai, nhân rộng trên địa bàn Bạc Liêu, và nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Đến tham quan mô hình của anh Nghĩa, chúng tôi đã thực sự bị choáng ngộp, việc thiết kế ao đầm nuôi vừa đặc biệt, vừa rất hiệu quả trong xử lý nước thải. Con tôm nuôi trong hồ tròn không những ít dịch bệnh mà còn rất khỏe mạnh, để kiểm tra tôm chúng tôi chỉ cần dùng vợt vớt lên.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nghĩa bộc bạch: “Chúng tôi luôn sẵn sàng cùng với cơ quan chức năng tại địa phương thực hiện tích cực công tác tuyên truyền, tư vấn, chuyển giao kỹ thuật sâu rộng đến với bà con nông dân. Hướng tới mục tiêu đồng hành công nông dân từng bước xây dựng mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, bền vững”.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 04/06/2018
Chúc Ly
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 18:17 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 18:17 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 18:17 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 18:17 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 18:17 22/04/2024