Mạnh tay đầu tư nuôi tôm công nghệ cao

ao tôm
Anh Trần Văn Mùa (Nhà Bè, TP.HCM) đang kiểm tra sự tăng trưởng của tôm nuôi theo mô hình công nghệ cao.  Ảnh: T.Đ

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao sử dụng nhà lưới, lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước... với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được một số hộ nông dân miền Đông Nam Bộ hào hứng triển khai.

Thuyền lớn, sóng lớn

“Đã qua rồi cái thời “thả con tép, bắt con tôm”, bây giờ nông dân (ND) nuôi tôm muốn bắt con tôm phải thả con tôm tốt” - anh Trần Văn Mùa (xã Hiệp Phước, Nhà Bè, TP.HCM) – một ND nuôi tôm theo mô hình này khẳng định. Mô hình nuôi tôm này được anh Mùa đúc kết kinh nghiệm từ những chuyến đi trong và ngoài nước, cho tỷ lệ nuôi tôm thành công cũng như hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nuôi tôm ao đất.

Để nuôi 2 ao tôm 1.200m2 theo mô hình này, anh Mùa chuẩn bị 1 ao ương, 1 ao lắng, 2 ao sẵn sàng. Trung bình chi phí đầu tư theo mô hình này khoảng 2 tỷ đồng/ha. Ngược lại, tỷ lệ thành công nuôi tôm theo mô hình này khá cao, năng suất trung bình đạt 120 tấn/ha, mỗi năm sản xuất 3 vụ tôm.

Trong khi đó, tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai), hiện đang có hơn chục ND đã triển khai mô hình nuôi tôm này. Với 2 ao nuôi tôm gần 3.500m2, từ đầu năm đến nay, ông Nguyễn Trường Đại (xã Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch) đã thu hoạch được gần 20 tấn tôm thịt. Ông Đại so sánh, nếu như với cách nuôi truyền thống trong ao đất, ông thường thả 50 con giống/m2 thì với với tôm công nghệ cao ông thả đến 200 con/m2. “Nhờ quy trình nuôi an toàn sinh học, chọn lọc con giống tốt nên con tôm khi thu hoạch đạt được cỡ lớn từ 25-30 con/kg” - ông Đại cho biết.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa (xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) – một ND đang nuôi theo mô hình này chia sẻ, gần chục năm qua, theo nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất, bà gặp thất bại nhiều hơn thành công vì rủi ro dịch bệnh. “Khi chuyển qua mô hình mới này, do luôn chủ động kiểm soát môi trường nuôi nên hạn chế được rất nhiều nguy cơ dịch bệnh cho con tôm” - bà Hoa khẳng định.

Lập vùng nguyên liệu tôm sạch

Có thể thấy, do nuôi tôm công nghệ cao và theo quy trình vi sinh, quản lý tốt dư lượng kháng sinh nên tôm thu hoạch gần như là tôm sạch. Theo đó, để ứng dụng công nghệ này, ND phải chọn con giống sạch, chất lượng; tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào; sử dụng vi khuẩn có lợi cạnh tranh với vi khuẩn có hại; đặc biệt ao được thiết kế để các chất thải, chất bẩn có hại tập trung lắng xuống khu trũng ở đáy ao, người nuôi phải vệ sinh hàng ngày và hút các chất bẩn ra khỏi ao nuôi...

Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện toàn huyện có khoảng chục hộ đã ứng dụng công nghệ cao để nuôi tôm và đều đạt lợi nhuận tốt. Xác định đây là mô hình kinh tế cho hiệu quả cao nên địa phương đang triển khai nhân rộng cho bà con. Huyện sẽ ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng, như đường, điện... cho các vùng chuyên canh nuôi tôm thâm canh để khuyến khích ND ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Lợi thế không nhỏ của mô hình này là thu hút được doanh nghiệp quan tâm đồng hành với ND trong sản xuất. Theo ông Mùa, hiện có khoảng 8 công ty luôn sẵn sàng thu mua tôm nếu cho bà con nuôi tôm công nghệ cao ở xã Hiệp Phước. “Họ chấp nhận làm đối tác cung ứng vật tư, con giống và thu mua hết tôm thu hoạch của ND” - ông Mùa cho biết.

Theo ông Phạm Văn Quý – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Nhà Bè, TP.HCM, hiện tại xã Hiệp Phước có 9 ND nuôi tôm theo mô hình này với diện tích gần 15ha. Các hộ nuôi tôm công nghệ cao ở xã Hiệp Phước đang liên kết để đăng ký làm tôm VietGAP nhằm cung ứng ra thị trường tôm sạch và xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị kinh tế cho con tôm.

Đại diện một công ty đang chuyển giao công nghệ nuôi tôm này cho ND ở Đồng Nai cho biết, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đồng hành với người nuôi để nhân rộng mô hình này. Hiện doanh nghiệp này có các nhà máy chế biến tôm đông lạnh tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) và tại tỉnh Bến Tre... nên người nuôi không lo đầu ra cho tôm. 

Theo anh Huỳnh Công Phúc (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM) – một ND đang đầu tư 6 ao tôm theo mô hình này (2.500m2/ao), bên cạnh vốn đầu tư lớn, mô hình này đòi hỏi ND phải biết thiết kế kỹ thuật công trình, cao trình, hệ thống cống xả, vận hành thay nước... Nếu đầu tư đúng và tuân thủ quy trình nuôi, rủi ro tôm chết là rất thấp.

Trần Đáng Dân Việt, 25/10/2016
Đăng ngày: 27/10/2016