Cà Mau: Miễn 100% cước thuê bao dịch vụ giám sát hành trình tàu cá

tàu cá
Tỉnh Cà Mau miễn 100% cước phí thuê bao dịch vụ giám sát hành trình tàu cá, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác bất hợp pháp IUU. Ảnh: Camau.gov

Từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2026, tất cả những phương tiện khai thác, đánh bắt thủy hải sản gắn thiết bị giám sát hành trình trên địa bàn tỉnh Cà Mau được miễn 100% cước phí thuê bao dịch vụ giám sát hành trình.

Theo đó, các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách này là các tổ chức, cá nhân có phương tiện đánh bắt thủy sản và tàu hậu cần dịch vụ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định. 

Ghi nhận tại huyện U Minh hiện có khoảng 230 phương tiện đang được thụ hưởng theo chính sách này, riêng trên địa bàn xã Khánh Hội đã có trên 160 phương tiện. Qua đó, giúp ngư dân giảm bớt phần nào khó khăn, nhất là khi giá xăng dầu đang tăng cao hiện nay.

Ông Châu Minh Đảm, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội (huyện U Minh) cho biết: Tỉnh Cà Mau ban hành Nghị quyết 03/2021, đã khuyến khích ngư dân hạn chế tối đa việc vi phạm khai thác, đánh bắt thủy sản vùng biển nước ngoài, lúc đầu khi tuyên truyền cho ngư dân gắn thiết bị giám sát hành trình, đa số chủ tàu điều lo ngại sợ tốn kém cước phí trả cho nhà mạng, chưa kể việc mua thiết bị giá thành khá cao.

Gia đình ông Bùi Tấn Thành, ở ấp 3, xã Khánh Hội (huyện U Minh) có 2 phương tiện hành nghề khai thác thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, đều có gắn thiết bị giám sát hành trình. Những năm trước đây, 2 phương tiện này mỗi tháng phải đóng gần 700.000 đồng tiền cước phí thiết bị giám sát hành trình nhưng kể từ đầu năm 2022 đến nay, 2 phương tiện của gia đình ông Thành đã không còn phải đóng phí này nữa. 

Có cùng niềm vui như ông Thành, từ đầu năm đến nay, 2 phương tiện khai thác biển của gia đình ông Nguyễn Hoàng Chiến, ở ấp 3, xã Khánh Hội, cũng được miễn cước phí thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Ông Chiến cho biết, Nhà nước có chủ trương miễn cước phí thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân là hết sức hợp lý, đúng với nguyện vọng của ngư dân, tuy số tiền mỗi tháng không nhiều nhưng tính chung 5 năm thì con số cũng khá lớn nên khi được miễn ngư dân miền biển như ông rất phấn khởi.

tàu cá
Miễn cước phí thiết bị giám sát hành trình tàu cá giúp nâng cao hiệu quả công tác IUU. Ảnh minh họa

Hiện tình trạng tàu cá trên địa bàn tỉnh Cà Mau xâm phạm, khai thác trái phép trên vùng biển nước ngoài đã giảm đi đáng kể, từ đầu năm đến nay tỉnh Cà Mau chỉ ghi nhận 2 tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài.

Thực tế đã qua cho thấy, khi chưa thực hiện chính sách miễn cước phí, tàu cá trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn còn tình trạng thường xuyên mất liên lạc trên biển, một phần do lỗi kỹ thuật thiết bị nhưng cũng có một bộ phận ngư dân cố tình làm mất sóng để khai thác vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai thực hiện chủ trương miễn cước phí thiết bị giám sát hành trình tàu cá đến nay, tình trạng tàu cá mất liên lạc trên biển giảm đi đáng kể.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau, cho biết: Từ những kết quả tích cực mà chính sách miễn cước phí thiết bị giám sát hành trình tàu cá mang lại, hy vọng rằng, trong thời gian tới, ngư dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau sẽ thực hiện tốt việc khai thác, sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá để ngành chức năng địa phương chủ động tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác trên biển của ngư dân địa phương, hạn chế đến mức thấp nhất tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài, góp phần tích cực cùng với tỉnh gỡ thẻ vàng của EC trong hoạt động khai thác thủy sản.       

Trọng Linh
Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 31/05/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc