Cà Mau: Người nuôi tôm cần sử dụng điện an toàn

Chuyển đổi từ nuôi tôm công nghiệp truyền thống (ao đất) sang nuôi tôm siêu thâm canh (ao lót bạt) phát triển khá nhanh nhưng vẫn chưa đảm bảo vấn đề an toàn trong sử dụng điện, hệ thống ao nuôi, xử lý nước thải và các vấn đề về môi trường…

Cà Mau: Nuôi tôm sử dụng điện an toàn
Nhân viên Công ty Điện lực Cà Mau hướng dẫn cách câu móc cũng như sử dụng các thiết bị điện an toàn.

Số vụ tai nạn điện trong dân qua các năm 2016, 2017 và 5 tháng đầu năm 2018 luôn ở mức cao. Từ năm 2012-2016 có 77 người chết (trong đó, 32 người chết do nuôi tôm công nghiệp), 8 người bị thương. Năm 2017, có 45 người chết (17 người nuôi tôm công nghiệp), 8 người bị thương. 5 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra 11 vụ tai nạn điện (9 người chết, 2 người bị thương).

Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của một số người dân còn chủ quan, coi thường, bất cẩn trong sử dụng điện, không chấp hành các quy định về sử dụng điện, an toàn điện như sửa chữa các thiết bị điện, đường dây điện (trong sinh hoạt và nuôi tôm công nghiệp) không cúp cầu dao, sử dụng điện để bẫy chuột, xây dựng, cải tạo nhà ở gần đường dây điện vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp gây phóng điện... Trước tình hình trên, ngày 2/4/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND về giảm tai nạn điên trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, TP Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sử dụng điện, góp phần giảm tai nạn điện trong dân ít nhất 50% trở lên, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương so với năm trước.

Phó trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Cà Mau Quách Nguyên Chấn cho biết: "Hiện đã có bảng quy định cho người dân nuôi tôm (Quyết định số 1874/QĐ-UBND ban hành quy định tạm thời về điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau). Trong đó ghi rõ: sử dụng trụ bằng cây tạp phải thay thế, phát hiện những cây trụ nghiêng ngã… Về dây phải tránh mối nối điện tại vị trí có độ võng (vì tại phần này dễ bị tích tụ nước gây ra chập điện). 

Theo ông Chấn, quan trọng nhất là mô-tưa bơm nước khi để ngoài trời phải che chắn kỹ lưỡng, đảm bảo nước không lọt vào gây nguy hiểm. Ngành điện có quy định đổ trụ điện đúng quy cách, nếu đầm tôm ở phía sau nhà thì trụ điện phải đảm bảo sao cho độ võng thấp nhất là 2,5 m để người không vướng tới, nếu đường dây vượt lộ giao thông phải đảm bảo cao từ 4-5 m, còn đối với lộ giao thông có xe ô-tô lưu thông phải đảm bảo trên 5,5 m mới đạt tiêu chuẩn. Sử dụng trụ gỗ ở đầm tôm thì đường kính cây gỗ phải đảm bảo từ 8 cm trở lên và phải thường xuyên kiểm tra mối, mọt, nếu phát hiện phải thay thế ngay. Chất lượng dây dẫn tuỳ theo công suất mới tính được, nhưng ngành điện khuyến cáo bà con sử dụng những thương hiệu quen biết thường xuyên để biết được chất lượng dây dẫn. Trên mọi dây điện đều có ghi ampe. Nếu người dân không hiểu rõ thì ra tiệm điện để được người bán tư vấn.

Ông Chấn thông tin: "Hằng năm, ngành điện đều phối hợp với Sở Công thương mở các lớp tập huấn tuyên truyền sử dụng điện an toàn tại các địa phương, đầu năm nay có kết hợp với Hội Nông dân tuyên truyền đến các hội viên và điện lực các huyện cũng đã kết hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng mở nhiều lớp tập huấn tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân".

Điện lực Cà Mau có 2 hình thức tuyên truyền an toàn điện trong dân: một là trực tiếp đến những hộ dân để tuyên truyền và phát tờ rơi, hai là thông báo trên Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau. Hiện ngành điện mới chuyển đổi những người thu tiền điện là những đại lý hợp đồng, điện lực đã lên kế hoạch tập huấn để họ hiểu biết về điện, cũng như cách xử lý để hướng dẫn lại cho người dân. Khi những nhân viên đại lý thu tiền điện thấy được vị trí mắc điện nguy hiểm sẽ ghi sổ lại và báo cho điện lực, sau đó nhân viên ngành điện sẽ xuống xử lý. Nếu người dân báo mà nhân viên đại lý thu tiền điện không thông báo lại nhân viên ngành điện thì nhân viên, đại lý thu tiền điện sẽ bị xử lý theo hợp đồng đã ký kết khi làm đại lý thu.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 15/06/2018
Hồng Phượng
Nuôi trồng

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 22:48 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 22:48 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 22:48 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 22:48 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 22:48 22/02/2024