Cà Mau: Người nuôi tôm cần sử dụng điện an toàn

Chuyển đổi từ nuôi tôm công nghiệp truyền thống (ao đất) sang nuôi tôm siêu thâm canh (ao lót bạt) phát triển khá nhanh nhưng vẫn chưa đảm bảo vấn đề an toàn trong sử dụng điện, hệ thống ao nuôi, xử lý nước thải và các vấn đề về môi trường…

Cà Mau: Nuôi tôm sử dụng điện an toàn
Nhân viên Công ty Điện lực Cà Mau hướng dẫn cách câu móc cũng như sử dụng các thiết bị điện an toàn.

Số vụ tai nạn điện trong dân qua các năm 2016, 2017 và 5 tháng đầu năm 2018 luôn ở mức cao. Từ năm 2012-2016 có 77 người chết (trong đó, 32 người chết do nuôi tôm công nghiệp), 8 người bị thương. Năm 2017, có 45 người chết (17 người nuôi tôm công nghiệp), 8 người bị thương. 5 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra 11 vụ tai nạn điện (9 người chết, 2 người bị thương).

Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của một số người dân còn chủ quan, coi thường, bất cẩn trong sử dụng điện, không chấp hành các quy định về sử dụng điện, an toàn điện như sửa chữa các thiết bị điện, đường dây điện (trong sinh hoạt và nuôi tôm công nghiệp) không cúp cầu dao, sử dụng điện để bẫy chuột, xây dựng, cải tạo nhà ở gần đường dây điện vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp gây phóng điện... Trước tình hình trên, ngày 2/4/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND về giảm tai nạn điên trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, TP Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sử dụng điện, góp phần giảm tai nạn điện trong dân ít nhất 50% trở lên, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương so với năm trước.

Phó trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Cà Mau Quách Nguyên Chấn cho biết: "Hiện đã có bảng quy định cho người dân nuôi tôm (Quyết định số 1874/QĐ-UBND ban hành quy định tạm thời về điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau). Trong đó ghi rõ: sử dụng trụ bằng cây tạp phải thay thế, phát hiện những cây trụ nghiêng ngã… Về dây phải tránh mối nối điện tại vị trí có độ võng (vì tại phần này dễ bị tích tụ nước gây ra chập điện). 

Theo ông Chấn, quan trọng nhất là mô-tưa bơm nước khi để ngoài trời phải che chắn kỹ lưỡng, đảm bảo nước không lọt vào gây nguy hiểm. Ngành điện có quy định đổ trụ điện đúng quy cách, nếu đầm tôm ở phía sau nhà thì trụ điện phải đảm bảo sao cho độ võng thấp nhất là 2,5 m để người không vướng tới, nếu đường dây vượt lộ giao thông phải đảm bảo cao từ 4-5 m, còn đối với lộ giao thông có xe ô-tô lưu thông phải đảm bảo trên 5,5 m mới đạt tiêu chuẩn. Sử dụng trụ gỗ ở đầm tôm thì đường kính cây gỗ phải đảm bảo từ 8 cm trở lên và phải thường xuyên kiểm tra mối, mọt, nếu phát hiện phải thay thế ngay. Chất lượng dây dẫn tuỳ theo công suất mới tính được, nhưng ngành điện khuyến cáo bà con sử dụng những thương hiệu quen biết thường xuyên để biết được chất lượng dây dẫn. Trên mọi dây điện đều có ghi ampe. Nếu người dân không hiểu rõ thì ra tiệm điện để được người bán tư vấn.

Ông Chấn thông tin: "Hằng năm, ngành điện đều phối hợp với Sở Công thương mở các lớp tập huấn tuyên truyền sử dụng điện an toàn tại các địa phương, đầu năm nay có kết hợp với Hội Nông dân tuyên truyền đến các hội viên và điện lực các huyện cũng đã kết hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng mở nhiều lớp tập huấn tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân".

Điện lực Cà Mau có 2 hình thức tuyên truyền an toàn điện trong dân: một là trực tiếp đến những hộ dân để tuyên truyền và phát tờ rơi, hai là thông báo trên Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau. Hiện ngành điện mới chuyển đổi những người thu tiền điện là những đại lý hợp đồng, điện lực đã lên kế hoạch tập huấn để họ hiểu biết về điện, cũng như cách xử lý để hướng dẫn lại cho người dân. Khi những nhân viên đại lý thu tiền điện thấy được vị trí mắc điện nguy hiểm sẽ ghi sổ lại và báo cho điện lực, sau đó nhân viên ngành điện sẽ xuống xử lý. Nếu người dân báo mà nhân viên đại lý thu tiền điện không thông báo lại nhân viên ngành điện thì nhân viên, đại lý thu tiền điện sẽ bị xử lý theo hợp đồng đã ký kết khi làm đại lý thu.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 15/06/2018
Hồng Phượng

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 04:35 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 04:35 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 04:35 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 04:35 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 04:35 16/06/2024
Some text some message..