Cà Mau: Nuôi sò huyết xen canh - Khẳng định hiệu quả

Thời gian qua, người dân Đầm Dơi khốn đốn mỗi khi tôm nuôi bị dịch bệnh. Nhưng nay họ đã tìm được mô hình nuôi ổn định, mang tính bền vững, đó là mô hình nuôi sò huyết thương phẩm xen canh với cua, tôm. Nhiều hộ nông dân ở xã Quách Phẩm khá lên từ mô hình này.

Sò huyết
Anh Lâm Thanh Điền, ấp Bào Hầm, xã Quách Phẩm thu hoạch sò huyết.

Sau nhiều năm nuôi tôm, cua kết hợp, cuộc sống gia đình anh Bùi Văn Dũng, ở ấp Ngã Oát, xã Quách Phẩm, thu nhập chỉ tạm đủ nuôi sống gia đình. Năm 2009, anh bắt đầu nuôi thử nghiệm mô hình tôm, cua, sò huyết kết hợp, bước đầu cho hiệu quả.

Từ đó đến nay, với diện tích 1,5 ha, mỗi năm anh Dũng thả nuôi từ 1,3-1,5 tấn sò huyết giống, giá dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg, thời gian nuôi từ 6-8 tháng. Mỗi năm anh thu hoạch gần 5 tấn sò huyết thương phẩm, thương lái đến tận nhà mua với giá từ 60.000-80.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Bình quân mỗi năm từ mô hình nuôi tôm - cua - sò huyết, gia đình anh Dũng thu nhập hơn 400 triệu đồng. Riêng năm 2013, gia đình anh thả nuôi hơn 1,3 tấn sò giống, đến nay đã được gần 5 tháng. Sò đạt trọng lượng khoảng 100 con/kg, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Anh Dũng cho biết: "Nuôi sò huyết ít xảy ra dịch bệnh và khi có dịch thì hộ nuôi vẫn lấy được vốn và có lãi bởi dịch bệnh thường xảy ra ở giai đoạn sò đã lớn từ 4-5 tháng tuổi. Để hạn chế dịch bệnh, người nuôi nên thả thưa và cũng để sò huyết mau lớn”.

Từ kết quả mô hình nuôi sò huyết thương phẩm của anh Dũng, đến nay ấp Ngã Oát có 100/218 hộ tham gia nuôi sò huyết thương phẩm xen canh với tôm, cua. Trong đó có 45 hộ thực hiện nuôi xen canh với diện tích từ 1 ha trở lên.

Gia đình anh Lâm Thanh Nguyên là hộ nghèo ở ấp Bào Hầm, xã Quách Phẩm. Khi lập gia đình, cha mẹ cho được 2 công đất để sản xuất. Năm 2012, anh thả 15 kg sò huyết giống, sau 10 tháng nuôi, anh thu hoạch 60 kg sò huyết thương phẩm, thu lãi hơn 5 triệu đồng.

Năm 2013, anh tiếp tục thả 50 kg sò huyết giống, hiện nay sò đang phát triển tốt. Dự kiến sau 8 tháng sẽ cho thu hoạch 200 kg sò thương phẩm, thu nhập hơn 15 triệu đồng. Kết hợp với nguồn thu từ tôm, cua, mỗi năm gia đình có thu nhập hơn 50 triệu đồng. Năm 2013 anh Nguyên đã làm đơn tình nguyện xin thoát nghèo.

Đến nay, toàn xã Quách Phẩm có hơn 400 hộ nuôi sò huyết thương phẩm xen canh tôm, cua kết hợp. Để duy trì và phát triển mô hình này, tháng 4/2013, Hội Nông dân Đầm Dơi thành lập 2 tổ hợp tác nuôi sò huyết thương phẩm.

Vụ mùa năm 2013, 2 tổ hợp tác này đã thả hơn 3,5 tấn sò giống. Năm 2013, từ nguồn vốn hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh, 2 tổ hợp tác này được đầu tư hơn 300 triệu đồng, bình quân mỗi hộ vay từ 10-20 triệu đồng để mua sò giống.

Theo tính toán của người dân, bình quân thả 1 tấn sò huyết giống sau 6-8 tháng cho thu hoạch 10 tấn sò thương phẩm, sau khi trừ chi phí người dân sẽ thu lãi hơn 600 triệu đồng.

Kỹ sư Lê Thanh Đăng, cán bộ kỹ thuật Phòng NN&PTNT Đầm Dơi, cho biết: “Đây là mô hình cho hiệu quả đem lại giá trị kinh tế cao. Bởi khi nuôi xen canh, sò có tính năng lọc các chất bùn bã hữu cơ dưới đáy ao, nhằm cải thiện môi trường giúp cho các loài thuỷ sản như tôm, cua phát triển”.

Trước đây bà con ở xã Quách Phẩm nuôi sò huyết chỉ thu gom nguồn con giống tự nhiên, nhưng hiện nay nguồn giống này không ổn định. Và anh Lâm Thanh Điền, ấp Bào Hầm đã ươm vèo thành công con giống từ sò cám lên sò giống tại địa phương.

Sau khi mua sò giống ở Cái Đôi Vàm về vèo trong vuông tôm khoảng 5-6 tháng, sò khoảng 2.000 con/kg, bán với giá 100.000 đồng/kg.

Do sò được thuần dưỡng tại địa phương, phù hợp với nguồn nước, chất lượng con giống bảo đảm, sò nuôi lớn nhanh, vừa giảm chi phí cho bà con. Vì thế, từ đầu năm 2013 đến nay, gia đình anh đã cung cấp hơn 6 tấn sò giống cho bà con trong vùng.

“Thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, điều tra những hộ nghèo, cận nghèo ít đất, tổ chức đi tham quan mô hình, rút kinh nghiệm để vận dụng cho từng gia đình”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Dơi Nguyễn Hoàng Em cho biết./.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 18/09/2013
Bài và ảnh: Trần Chiến
Nuôi trồng

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:32 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:32 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:32 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:32 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:32 20/05/2024