Cà Mau: Vụ tôm đầy khó khăn

Nắng hạn kéo dài từ đầu năm đến nay gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh. Thời tiết không thuận lợi, không chủ động được nguồn nước dự trữ, độ mặn tăng cao... dẫn đến dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

đầm tôm
Người dân xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước cải tạo ao đầm chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Khó khăn chồng chất

Họ đứng ngồi không yên vì từ đầu năm đến nay, mỗi lần thả tôm xuống thì chẳng bao lâu sau là phải thả thêm lần khác do tôm cứ... rủ nhau chết sạch. Bà Lê Thị Mấy, ấp Kinh 18, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, than: “Lúa năm nay trồng xong đến thu hoạch thì chỉ gặt được có vài bao, phần lớn là lúa lép. Tôm tép thả nhiêu chết nhiêu, riết rồi không còn tiền, phải vay mượn tiền mua tôm giống thả tiếp, hy vọng gỡ gạc vốn nhưng đến giờ coi như mất sạch”.

Là người nuôi tôm, trồng lúa lâu năm, bà Lê Thị Mấy cho biết nguyên nhân tôm chết là do độ mặn quá cao, nước thì không thể chủ động được nên dịch bệnh cứ phát sinh. Bà Mây nói: “Ngân hàng vào đòi nợ hoài nhưng lấy tiền đâu mà trả. Chỉ mong Nhà nước hỗ trợ, chứ thật tình gia đình cũng hết cách”.

Người nuôi tôm ở các địa phương khác khó khăn một nhưng có lẽ dân ở các xã miệt Biển Bạch, Tân Bằng của huyện Thới Bình thì cái khó ấy còn tăng gấp mấy lần. Ông Nguyễn Văn Hùng, ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch, nói: “Không ở đâu khổ bằng dân ở ấp này. Nước sinh hoạt không có, phải bỏ tiền ra đổi nước sạch giá cao, thêm vụ tôm chết nữa, cuộc sống càng khốn khó vô cùng. Năm nay thả tôm 2 lần rồi, lần nào cũng chết hết!”.

Bà Triệu Mỹ Hoà, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bằng, cho biết: “Tình hình sản xuất của bà con gặp khó ngay từ đầu vụ. Năm trước bà con chủ động được nước nên thả giống đạt hơn. Năm nay, dân không chủ động nguồn nước, độ mặn cao nên thả tôm không hiệu quả”. Cũng theo bà Hoà, chắc chắn năm nay nuôi tôm không hiệu quả so với năm trước. Thường lệ đến thời điểm này là đánh giá được sản lượng của cả năm, bởi chỉ còn vài tháng nữa là vụ tôm sẽ kết thúc và chuyển sang vụ lúa.

Tôm nuôi chết tiếp tục tăng

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến ngày 15/3, diện tích nuôi tôm công nghiệp bị bệnh 113,76 ha, trong đó bệnh đốm trắng 11,94 ha; hoại tử gan tuỵ 84,65 ha và các bệnh khác 17,17 ha. Ngành chức năng đã xử lý 22,06 tấn chlorine trên 58,28 ha. Riêng tôm nuôi quảng canh có 3.372,52 ha tôm bị bệnh, mức độ thiệt hại khoảng 30-70% năng suất tôm nuôi, chủ yếu xảy ra ở các huyện: Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình...

Phó Bí thư Huyện uỷ Thới Bình Lê Bình Nguyên cho biết, nguyên nhân được đánh giá là do mùa khô đến sớm, kết hợp với nắng nóng làm độ mặn tăng cao (độ mặn từ 34-38%o), vượt ngưỡng thích nghi của các loài thuỷ sản. Bên cạnh đó, mực nước trong vuông tôm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật do bờ vuông thấp, nhỏ, nguồn nước ngoài kinh rạch cũng cạn kiệt, chất lượng nước không đảm bảo yêu cầu.

Theo ông Nguyên, giải pháp trước mắt, huyện Thới Bình áp dụng trong điều kiện hiện nay là tiếp tục quán triệt, triển khai tốt các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn của Trung ương và của tỉnh với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật tình hình, xây dựng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất, chủ động việc điều chỉnh lịch thời vụ và bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp để thích ứng với điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn.

Môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh trên tôm nuôi còn xảy ra nhưng chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Bên cạnh đó, một số hộ nuôi tôm chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật và lịch thời vụ của ngành chuyên môn khuyến cáo. Chất lượng giống và vật tư đầu vào tuy có kiểm soát nhưng chưa chặt chẽ, còn tình trạng con giống trôi nổi, thuốc không rõ nguồn gốc được bán tràn lan.

Để khắc phục tình trạng trên, Phòng NN&PTNT huyện Phú Tân phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh tăng cường công tác tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi. Tiếp tục phân công nhân viên kỹ thuật trực tiếp xuống hộ dân, tổ hợp tác để tư vấn hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống, vật tư đầu vào. Bên cạnh đó cũng điều chỉnh lịch thời vụ, đồng thời khuyến cáo người nuôi tuân thủ đúng theo lịch thời vụ và quy trình kỹ thuật, không nên thả giống khi nhiệt độ và độ mặn quá cao.

Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Tranh: “Cần hỗ trợ kịp thời đến người dân nhưng phải đảm bảo công bằng, hiệu quả”

Ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đối với Cà Mau không giống các tỉnh khác ở ĐBSCL. Hệ thống mặn - ngọt của tỉnh rõ ràng, vùng ngọt đã có hệ thống bờ bao, khó khăn ở đây là do nguồn mưa ít, mùa mưa kết thúc sớm, lượng nước ngọt dự trữ không đủ để phục vụ sản xuất. Hơn nữa, vùng mặn thì mực nước xuống thấp, độ mặn lên cao, nhiệt độ tăng cao dẫn đến điều kiện môi trường sinh thái bị ảnh hưởng.

Trước tình hình trên, thực hiện phương án ứng phó với El Nino, xâm nhập mặn, sở đã có chỉ đạo cụ thể. Về lĩnh vực nông nghiệp, sở có kế hoạch sản xuất, trồng trọt thích ứng với điều kiện ảnh hưởng của El Nino, đã triển khai rồi. Riêng lĩnh vực thuỷ sản, mặc dù có ảnh hưởng nhưng chưa gay gắt. Tuy nhiên, sở cũng chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá lại ảnh hưởng của nuôi trồng thuỷ sản để có giải pháp chỉ đạo. Cụ thể, sau rà soát, đánh giá tình hình của các địa phương, chúng tôi sẽ có hướng dẫn lịch thời vụ và triển khai trong vài ngày tới để các địa phương căn cứ thực hiện tuỳ theo điều kiện của địa phương mình. Còn liên quan đến thiệt hại để hỗ trợ như thế nào, tỉnh rất quan tâm, chúng tôi thấy đây là vấn đề khó do yêu cầu phải làm sao cho nhanh để hỗ trợ kịp thời đến người dân nhưng phải đảm bảo công bằng, hiệu quả. Vấn đề này chúng tôi đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng có liên quan khác để lập kế hoạch, lên phương án thực hiện...

Ông Đoàn Văn Chính, Phó phòng NN&PTNT huyện Cái nước: "Người dân nên tuân thủ tuyệt đối lịch thời vụ"

Tình hình thời tiết năm nay bất lợi ảnh hưởng đến năng suất tôm nuôi trên địa bàn huyện. Số giờ nắng trong ngày kéo dài (từ 9-10 tiếng), mực nước trong vuông tôm không đảm bảo, nhiệt độ và độ mặn tăng cao dẫn đến tôm nuôi không lột vỏ được, chậm lớn nên thời gian thu hoạch lâu hơn. Đây cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ dịch bệnh trên tôm nuôi.

Để giảm bớt rủi ro trong vụ tôm năm nay, chúng tôi khuyến cáo người dân nên tuân thủ tuyệt đối lịch thời vụ. Tuy nhiên, khi độ mặn cao hơn 30%o, người dân không nên thả nuôi mà chờ độ mặn giảm, điều kiện thời tiết phù hợp mới xuống giống. Riêng ngành chức năng, ngoài việc phối hợp thông tin tuyên truyền về lịch thời vụ trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi cũng cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn để nắm tình hình, hỗ trợ bà con kịp thời.

Riêng về hệ thống thuỷ lợi phục vụ sản xuất, năm nay huyện Cái Nước được tỉnh đầu tư 6 công trình, huyện đầu tư 15 công trình. Phòng NN&PTNT đã và đang triển khai thực hiện với tinh thần rà soát lại để ưu tiên triển khai trước những công trình bức xúc nhất.

Về lâu dài, chúng tôi chú trọng đến đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chọn đối tượng cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa bàn, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu. Trong đó, khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, bởi qua thực tế triển khai thì mô hình này phát huy hiệu quả. Mô hình này không đòi hỏi kỹ thuật quá cao như nuôi tôm công nghiệp, người nuôi cũng thường xuyên được tập huấn và đã có thể tiếp cận được.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiến nghị các ngành chức năng cần có thông tin thường xuyên, cập nhật kịp thời các báo cáo về quan trắc môi trường. Đây là yếu tố quan trọng mà thông qua đó ngành chức năng của địa phương có hướng chỉ đạo kịp thời, phù hợp phục vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Chi Lăng, văn phòng thống kê UBND xã Tân Hưng, huyện Cái nước: Sát cánh cùng nông dân

Tình hình sản xuất năm nay với các loại hình lúa - tôm, tôm nuôi quảng canh cải tiến tương đối ổn định, sản lượng đạt khoảng 1.000 tấn. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay bất lợi nên diện tích tôm nuôi công nghiệp của người dân chỉ xuống giống được khoảng 1/3 trong tổng số 220 ha diện tích tôm công nghiệp của xã. Trong đó, nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp bị thiệt hại nên thiếu vốn hoặc không còn vốn để thả nuôi. Hiện xã đang cho điều tra, rà soát từng hộ xem khó khăn ở mặt nào để có hướng chỉ đạo trên tinh thần nghị quyết đề ra về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã. Xã cũng tập trung phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến cũng như phối hợp với các ngành chức năng, Phòng NN&PTNT của huyện tập huấn kỹ thuật cho bà con để có thể áp dụng phục vụ sản xuất hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Văn Đô và ông Lê Văn Minh, ấp Tân Bửu, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước: "Nhờ áp dụng kỹ thuật nên vụ nuôi thành công"

Ông Nguyễn Văn Đô cho biết: "Tôi nuôi tôm quảng canh cải tiến từ năm 2002, gần đây kết hợp mô hình lúa - tôm. Vừa qua, vụ lúa thất bại hoàn toàn nhưng tôm thì thu hoạch tốt. Nhờ được tham gia nhiều lớp tập huấn nên vụ vừa rồi tôi phơi vuông và xử lý vôi hơn một tháng cho đất khô rồi mới lấy nước vào, nhờ thế mà vụ tôm vừa rồi đạt khá tốt, không bị thiệt hại".

Ông Lê Văn Minh cho biết: “Vụ vừa rồi, mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ trước đó áp dụng kỹ thuật phơi vuông trước khi nuôi nên đã hạn chế được dịch bệnh. Vụ rồi 1 ha tôm nuôi quảng canh cải tiến của tôi cũng thu được trên 30 triệu đồng”.

Khánh Duy lược ghi

Báo Cà Mau, 31/03/2016
Đăng ngày 04/04/2016
Bài và ảnh: Ðặng Duẩn
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:15 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:15 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:15 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:15 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:15 26/09/2023