Cá nước ngọt "hút" khách đầu năm

Sau Tết, chợ một số địa phương đã mở nhưng khá đìu hiu. Tuy nhiên, các quầy hàng cá nước ngọt lại khá đông khách bởi tâm lý người dân muốn mua thức ăn mới về chế biến.

phiên chợ
Chợ Thanh Chương phong phú các loại cá sau Tết. Ảnh: Đình Hà

Chị Nguyễn Thị Sáu ở xã Thanh Văn huyện Thanh Chương hôm nay có khách nên đi chợ. Nơi đầu tiên chị đến là hàng cá và khá bất ngờ bởi hàng cá nối dài đủ loại, đa số là các nước ngọt còn tươi sống. Chị mua một con cá trắm đen trên 5 kg. Trong niềm vui mua được món hàng ưng ý đầu năm, chị Sáu chia sẻ: Hôm nay đi chợ mua cá tươi may mắn mua được còn cá to còn sống giá lại rẻ, chỉ 90.000 đồng/kg.

Chị Sáu chỉ là một trong rất nhiều người nội trợ đã tìm chọn mua cá nước ngọt vào đầu năm mới. Trừ  2 chợ ở thị trấn và chợ Cồn xã Thanh Dương, các chợ trên địa bàn huyện Thanh Chương không còn họp liên tục nữa mà họp theo phiên.

Dạo qua các chợ, phóng viên ghi nhận sự phong phú của các mặt hàng rau xanh, thịt cá. Nhất là cá với đủ loại từ các loại đặc sản quý hiếm như lệch, ngạnh, trắm đen đến các loại cá bình dân như cá tràu (cá quả), trôi, mè, chép...

Ngoài ra còn các loại cá bán bằng mớ như mương, bống, còm, tôm tép….Chị Lê Thị Hoài một người chuyên buôn bán cá cho hay: Mặc dù biết là đầu năm các mặt hàng lươn, cá sẽ rất hút khách nhưng chị cũng thật sự bất ngờ vì nhu cầu của người tiêu dùng cao như vậy nên trong một buổi chị đã phải về nhà lấy cá 3 lần, các “kho” cung ứng cá định bán trong tuần tới đã phải huy động hết.

lươn đặc sản
Lươn cũng là mặt hàng bán chạy đầu năm. Ảnh: Đình Hà

Mặc dù rất hút khách nhưng giá các loại cá nước ngọt vẫn ổn định. Loại quý hiếm như lệch 100.000 đồng/ kg, trắm đen nếu 4 kg trở lên khoảng 90.000 đồng/kg, cá chép to từ 50.000 - 60.000 đồng, còn cá mè, chim chỉ 40.000 đồng/kg. Các loại cá dưới 1 kg đều dưới 40.000 đồng/kg.

Giải thích về nguồn hàng phong phú và giá cả ổn định, chị Hoài và những người bán cá giải thích thời tiết ấm áp nên cá ở ao hồ dễ đánh bắt, cá trên ruộng lúa cũng phải thu hoạch để cấy vụ xuân.

Ở các chợ ở thành phố Vinh, cá nước ngọt cũng thu hút khách, trong khi đó các mặt hàng thịt bò, lợn thưa thớt khách hỏi.

chợ mở cửa
Nhiều chợ trên địa bàn huyện Thanh Chương đã mở cửa.

Báo Nghệ An, 01/02/2017
Đăng ngày 02/02/2017
Trần Đình Hà
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 05:39 04/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 05:39 04/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 05:39 04/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 05:39 04/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 05:39 04/03/2026
Some text some message..