Cá trắng châu Âu - Giống cá nước lạnh triển vọng mới

Cá trắng châu Âu trong họ cá hồi. Ở môi trường tự nhiên, cá trắng có thể sinh trưởng và phát triển cả môi trường nước ngọt và nước lợ, nhưng giai đoạn trứng và cá con chỉ tồn tại và phát triển trong môi trường nước ngọt.

cá trắng châu âu
Cá trắng châu Âu hứa hẹn là giống thủy sản nước lạnh triển vọng

Sau quá trình nghiên cứu, nhân nuôi và thử nghiệm, Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) đã cơ bản hoàn thiện quy trình, kỹ thuật ương nuôi giống cá trắng châu Âu, một đối tượng cá nước lạnh mới có giá trị kinh tế cao.

Theo đó, tỷ lệ nở của cá đạt >90%, tỷ lệ sống >80%. Sau khi có kết quả, trung tâm đã tiến hành chuyển giao công nghệ nuôi cá bột và cá thương phẩm cho các cơ sở nhằm đa dạng hóa các đối tượng cá nước lạnh tại Việt Nam.

TS Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh cho biết, giống cá trắng châu Âu được đưa vào Việt Nam từ năm 2011 cùng với cá hồi vân, cá tầm, hai loài đã được nuôi thành công tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Lâm Đồng...

Cá trắng châu Âu trong họ cá hồi. Ở môi trường tự nhiên, cá trắng có thể sinh trưởng và phát triển cả môi trường nước ngọt và nước lợ, nhưng giai đoạn trứng và cá con chỉ tồn tại và phát triển trong môi trường nước ngọt. Tuy nhiên, các loài cá trắng châu Âu hiện nay chủ yếu được nuôi trong thủy vực nước ngọt.

Môi trường sống của cá trắng tương tự như các giống cá nước lạnh là hồi vân, cá tầm... Song cá trắng có ưu điểm là có thể sinh trưởng ở ngưỡng nhiệt độ cao hơn cá hồi vân. Cá trắng châu Âu có thể phát triển trong nhiệt độ 12 - 22oC, tối ưu trong 16 - 20oC. Đây là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế rất lớn nhờ chất lượng thơm ngon, thịt màu trắng trong, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ở các nước châu Âu, giá cá thương phẩm bán trên thị trường cao hơn 1,5 lần so với cá hồi vân. Những năm gần đây, nhiều nước khác cũng bắt đầu di nhập, nghiên cứu và phát triển nuôi loài cá này. Cá trắng có thể nuôi trong lồng bè, bể, ao (Nga, Mỹ, Trung Quốc), còn tại Phần Lan, cá trắng được nuôi ghép trong ao cá hồi và nuôi đơn.

“Cá trắng có đặc điểm sinh học gần giống cá hồi vân, sức chịu đựng cao hơn, ngưỡng oxy thấp hơn, điều kiện nuôi không khắt khe bằng cá hồi vân, nên rất thích hợp phát triển tại các tỉnh miền núi nước ta. Vì vậy chúng tôi đã đưa cá trắng về nhằm bổ sung loài mới cho nghề nuôi cá nước lạnh”, TS Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh, với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại Việt Nam, cá trắng có thể phát triển tốt trong điều kiện nuôi bể, ao, lồng, nơi nhiệt độ 12 - 22oC. Mật độ nuôi bể tốt nhất là 15 - 20 con/m2. Thức ăn cho cá trắng hiện nay chủ yếu là thức ăn nuôi cá hồi vân.

Quá trình nuôi thử nghiệm cá trắng thương phẩm tại một số trại cá tầm, cá hồi ở Lào Cai, Lai Châu cho thấy khả năng thích nghi và phát triển tốt. Sau khoảng 12 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 1,4 - 1,8 kg/con, năng suất 1 - 1,5 tấn/100 m3, lợi nhuận 200 - 250 triệu đồng/100 m3 nước.

Về quy trình nuôi từ cá trắng từ cá hương lên cá giống, bà con nông dân có thể sử dụng bể xi măng có ốp gạch men hoặc bể composite hình tròn hoặc hình chữ nhật có thể tích 1 - 3m3 tùy quy mô SX (tốt nhất nên sử dụng bể ương hình tròn để ương cá. Bể cao 40 - 60cm, nước được lấy vào bể cao 30 - 50cm. Bể được vệ sinh sạch sẽ và được khử trùng bằng Formaline với nồng đội 200ppm trước khi lấy nước vào bể. Mật độ thả cá 15 - 25 con/lít nước.

Sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng protein ≥50% và lipit ≥18% cho cá ăn, ngày cho ăn 4 lần. Cỡ viên thức ăn là 0,2 - 0,3mm, sau 1 - 2 tuần thay đổi cỡ viên thức ăn một lần cho phù hợp. Dòng chảy của nước trong bể ương duy trì ở lưu tốc 0,4 - 0,5 m/s. Nồng độ oxy hoà tan khoảng 6 - 8 mg/l, có thể sử dụng bổ sung sục khí. Chú ý nguồn nước cần sạch sẽ, vệ sinh thau rửa thường xuyên. Sau 2 tháng ương tiến hành thu hoạch cá giống.

Công nghệ sinh sản nhân tạo cá trắng đang được Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh triển khai bước đầu đã cho kết quả khả quan. Hiện mỗi năm trung tâm có khả năng cung cấp ra thị trường 2 - 3 vạn con giống cá trắng châu Âu thông qua nguồn trứng đã thụ tinh nhập ngoại.

“Thời gian qua Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh đã chuyển giao nuôi thử nghiệm cá trắng châu Âu cho các đơn vị như Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 Lai Châu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, Công ty Thiên Hà, Công ty Song Nhi (Lào Cai) và huyện Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa đều cho kết quả rất tốt. Tỉnh Lâm Đồng cũng đang trong quá trình thực hiện dự án nuôi thương phẩm cá trắng với quy mô tương đối lớn”, TS Nguyễn Thanh Hải.

Nông Nghiệp Việt Nam, 16/05/2016
Đăng ngày 16/05/2016
Nguyễn Huân
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 13:57 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 13:57 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 13:57 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 13:57 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 13:57 26/02/2024