Các phụ phẩm từ nuôi trồng thủy sản có dấu ấn ra sao với sản xuất protein?

Với sự việc trội so với các nhà sản xuất protein khác trong việc đáp ứng tiêu chuẩn ESG - 3 khía cạnh môi trường – xã hội – quản trị, (được Coller FAIRR đề cập trong báo cáo gần đây), việc sử dụng bột cá và dầu cá trong thức ăn thủy sản tiếp tục đóng một vai trò quan trọng góp phần nâng cao tính bền vững trong sản xuất protein để hỗ trợ nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Phụ phẩm thủy sản
Sử dụng hiệu quả phụ phẩm thủy sản mang lại hiệu quả cao

Bột cá, dầu cá từ các phụ phẩm NTTS có vai trò hết sức quan trọng 

Theo thông tin từ Nhà sản xuất Protein Coller FAIRR vừa được công bố đã nêu bật sự thay đổi tích cực giữa 60 nhà sản xuất protein đã được đánh giá dựa chỉ tiêu ESG (55%), con số này được xem là có rủi ro cao. 

Những phát triển này nhấn mạnh sự đóng góp tích cực một cách có trách nhiệm vào việc sản xuất protein của ngành nuôi trồng thủy sản. Theo báo cáo, các công ty về nuôi trồng thủy sản được ghi nhận có trạng thái hoạt động tốt hơn các nhà sản xuất protein khác về tất cả các yếu tố rủi ro. Các chuyên gia cho rằng những hạn chế trong việc nỗ lực cải thiện những rủi ro của thức ăn chăn nuôi phần lớn là do thiếu thông tin và dữ liệu về sản xuất thức ăn chăn nuôi và những thách thức về tính bền vững. 

Ghi nhận, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đạt 63 triệu tấn vào năm 2020 (40 triệu tấn vào năm 2010). Để duy trì hoạt động sản xuất này, 52 triệu tấn thức ăn đã được sử dụng vào năm 2020. Các nguyên liệu từ biển (sản xuất từ phụ phẩm thủy sản) chủ yếu là bột cá và dầu cá, đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng của sản xuất protein (bên cạnh nhiều lợi ích dinh dưỡng khác) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. 

Bột cáSử dụng bột cá trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đạt 4,1 triệu tấn vào năm 2020

Các nhà sản xuất thức ăn gia cầm, gia súc từng là những đối tượng sử dụng bột cá nhiều nhất. Ngày nay, 3/4 bột cá và dầu cá sản xuất trên toàn cầu được sử dụng làm thức ăn trong nuôi trồng thủy sản (nhờ nâng cao hiệu quả chuyển đổi thức ăn cho vật nuôi, giúp gia tăng năng suất). Sử dụng bột cá trong nuôi trồng thủy sản vào năm 2020 đạt mức 4,1 triệu tấn, bên cạnh đó tỷ lệ sử dụng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản trung bình là 8%. 

Hy vọng về tương lai bền vững 

Tầm quan trọng của việc tái sử dụng các phụ phẩm từ thủy sản được nhà sản xuất protein Coller FAIRR nhấn mạnh trong báo cáo với trọng tâm là nuôi trồng thủy sản đa dinh dưỡng tích hợp và thức ăn thay thế. Việc đa dạng hóa nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được chứng minh là hướng đi hiệu quả trong tương lai.  

Sự tăng trưởng trong việc sử dụng các sản phẩm phụ cho phép ngành công nghiệp sử dụng những phụ phẩm trước đây và phát triển chúng thành một nguyên liệu thô có giá trị khác để sản xuất bột cá và dầu cá. Hơn nữa, nuôi trồng thủy sản hiện đóng vai trò chính trong việc cung cấp nguyên liệu thô từ biển, trong đó các sản phẩm phụ từ cá hồi , cá rô phi và cá tra nuôi có những đóng góp đáng kể.  

Nuôi trồng thủy sản cung cấp các nguyên liệu thô để sản xuất bột cá, dầu cá

Ngoài ra, điều này còn tạo hướng đi bền vững trong nông nghiệp. Ngành nông nghiệp Việt Nam những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, bảo đảm an ninh lương thực và nâng cao thu nhập cho người dân. Giúp thị trường xuất khẩu không ngừng mở rộng, nông sản Việt Nam hiện đã có mặt tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.  Năm 2022, GDP nông lâm thủy sản tăng 3.36% (mức tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây), trong đó thủy sản tăng 4.43%.  

Do đó, bột cá và dầu cá trở thành điểm sáng khi nói đến tính tuần hoàn. Câu chuyện tuần hoàn của nuôi trồng thủy sản về vấn đề củng cố lượng khí thải carbon của bột cá và dầu cá so với các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác. Hơn thế, việc tái sử dụng các phụ phẩm từ thủy sản để sản xuất bột cá và dầu cá cũng có vai trò quan trọng không kém trong góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường. 

Đăng ngày 14/12/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 19:01 14/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 19:01 14/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 19:01 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 19:01 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 19:01 14/06/2024
Some text some message..