Cần hỗ trợ người dân khi tháo dỡ lồng bè nuôi thủy sản ở Bình Sơn

Nghề nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè của người dân thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận (Bình Sơn) đã có từ khá lâu. Tuy nhiên, để nhường mặt bằng cho dự án Bến cảng tổng hợp - Container của Công ty Hòa Phát Dung Quất (gọi là dự án), người dân buộc phải tháo dỡ, chấm dứt việc nuôi trồng thủy sản nằm trong vùng dự án.

Cần hỗ trợ người dân khi tháo dỡ lồng bè nuôi thủy sản ở Bình Sơn
Hiện nay, các hộ dân nuôi thủy sản ở xã Bình Thuận (Bình Sơn) nằm trong vùng dự án vẫn chưa chịu tháo dỡ lồng bè.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc giải phóng lồng bè của các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trong mặt bằng dự án, giữa tháng 7.2019, UBND huyện Bình Sơn đã tổ chức cuộc họp với các hộ dân. Theo đó, có 12 hộ dân ở xã Bình Thuận nuôi trồng thủy sản (9 hộ nuôi hàu, 3 hộ nuôi cá) trong khu vực dự án mang tính tự phát, không theo quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh.

Do vậy, UBND huyện Bình Sơn đã giao cho UBND xã Bình Thuận tổ chức tuyên truyền, vận động 12 hộ dân trên tháo dỡ lồng bè, chấm dứt nuôi trồng thủy sản trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, đề nghị Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi lập biên bản xử lý vi phạm đối với các hộ dân trên.

UBND huyện Bình Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Cảng tổng hợp Hòa Phát hoàn chỉnh đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo quy định của Nhà nước về dự án trên.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có hộ dân nào thực hiện. Ông Bùi Tính, thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận cho biết: Hiện tại gia đình tôi nuôi 10 lồng hàu được bốn tháng, còn khoảng hai tháng nữa là thu hoạch. Kinh phí đầu tư hệ thống lồng bè, con giống... khoảng 80 triệu đồng.

Chúng tôi mong Nhà nước kéo dài thời gian cho người dân vài tháng nữa, để hàu đủ trọng lượng mới xuất bán được. Hơn nữa, nghề nuôi trồng thủy sản là sinh kế chính của nhiều người dân, nếu phải tháo dỡ thì đành phải bỏ nghề. Chúng tôi cũng đã lớn tuổi, xin vào làm công nhân ở các KCN người ta không nhận. Vì thế, cuộc sống sẽ càng thêm khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận Tạ Văn Minh, xã Bình Thuận nằm trong vùng quy hoạch xây dựng KKT Dung Quất, diện tích đất sản xuất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp, đa số người dân làm nghề đánh bắt thủy sản ven bờ, nhưng những năm gần đây, các cảng biển được xây dựng, khiến người dân dần mất nơi mưu sinh.

Chúng tôi khẳng định, người dân nuôi trồng thủy sản ở đây để phát triển kinh tế, chứ không phải để đầu cơ, trục lợi hỗ trợ từ các dự án. Xã cũng đã chấp hành chủ trương của huyện, tỉnh, thành lập các đoàn tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ các lồng bè nuôi thủy sản. Tuy nhiên, vì vốn đầu tư nuôi thủy sản của hàng chục hộ dân khá lớn (ước tính mỗi hộ đầu tư từ 80 - 100 triệu đồng), nên họ mong Nhà nước hỗ trợ một phần nào đó để chuyển đổi ngành nghề.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Nguyễn Quang Trung cho biết: UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh hướng dẫn Công ty CP Cảng tổng hợp Hòa Phát hoàn chỉnh đầy đủ hồ sơ pháp lý, để triển khai thực hiện dự án, tạo sự đồng thuận của người dân nuôi trồng thủy sản trong khu vực.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 15/08/2019
Ngoc Viên

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Mở cửa hàng Thú y, Thú cưng online trên Sàn thương mại điện tử Farmext eShop

Hướng tới sự mở rộng và phát triển ngày càng lớn mạnh, Farmext eShop luôn chào đón và tạo điều kiện để bạn đăng ký tạo cửa hàng/shop online qua các bước đăng ký đơn giản cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, từ hôm nay, sàn đã bổ sung thêm ngành hàng mới dành cho Thú y và Thú cưng, nếu bạn đang quan tâm đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

Farmext eShop
• 09:59 03/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:50 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 16:50 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 16:50 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 16:50 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 16:50 21/06/2024
Some text some message..