Cần tăng cường quản lý môi trường vùng nuôi thủy sản

Do thời tiết bất lợi nên tình hình nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Để ổn định vùng nuôi, ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, người nuôi cần tăng cường quản lý môi trường vùng nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh cho thủy sản nuôi.

thu tom nuoi
Thu hoạch tôm nuôi ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) - Ảnh: A.NGỌC

NHIỀU VÙNG NUÔI CHƯA ỔN ĐỊNH

Hiện nay, môi trường nước tại nhiều vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh không ổn định, tình hình dịch bệnh trên tôm ngày càng phức tạp. Tại vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa), do thời tiết bất lợi nên tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi từ đầu năm đến nay khá phức tạp. Theo ông Trần Văn Sang, người nuôi tôm ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa), từ đầu năm đến nay, ông đã thả nuôi 2 vụ trên diện tích khoảng 4.000m2. Vụ nuôi thứ nhất, tôm gần 2 tháng thì bị bệnh và chết hàng loạt, ông lỗ gần 40 triệu đồng. Vụ nuôi thứ hai, đến kỳ thu hoạch tôm lại bị bệnh, nhưng nhờ kéo bán kịp thời nên vụ nuôi này ông có lãi hơn 40 triệu đồng. Hiện ông thả nuôi vụ ba được hơn 1 tháng, đến nay tôm vẫn bình thường nhưng chậm lớn. Còn ông Nguyễn Bút, người nuôi tôm ở xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa), cho hay: “Từ đầu năm đến nay, ở vùng nuôi tôm hạ lưu sông Bàn Thạch, nhiều người nuôi lỗ nặng nhưng cũng có người trúng lớn. Riêng gia đình tôi thả nuôi 3 hồ với diện tích 18.000m2. Cả ba lần thả nuôi vừa qua đều thất bại, tôm cỡ 15-25 ngày thì bị bệnh chết hết. Cả ba lần thả tôm này tôi lỗ khoảng 60 triệu đồng. Hiện tôi vẫn tiếp tục thả nuôi lần thứ tư, tôm đã hơn 1 tháng. Tôi hy vọng lần này tôm không bị bệnh, may ra gỡ lại vốn…”.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, từ đầu vụ nuôi tôm 2016 đến nay, nhiều vùng nuôi tôm trên địa bàn huyện xảy ra dịch bệnh. Tính đến nay, diện tích tôm thả nuôi trên địa bàn huyện hơn 580ha (đạt khoảng 66% so kế hoạch, giảm 10,5% so cùng kỳ), trong đó vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch khoảng 455ha, vùng nuôi tôm trên cát 125ha. Tổng diện tích tôm nuôi bị bệnh khoảng 85ha, trong đó vùng hạ lưu sông Bàn Thạch khoảng 60ha, vùng nuôi tôm trên cát 25ha. Cơ quan thú y lấy mẫu kiểm tra đã phát hiện một số bệnh như đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp. Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa đã đề nghị Sở NN-PTNT hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh ở tôm nuôi trên địa bàn huyện. Huyện cũng tổ chức mở lớp tập huấn về bệnh tôm và các giải pháp phòng trừ bệnh để người nuôi biết cách phòng trị…

Tại huyện Tuy An, đến nay diện tích thả tôm nuôi khoảng 380ha, nhưng khoảng 25ha tôm nuôi bị bệnh. Theo ông Trần Sáu, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy An, năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài rồi lại đổ mưa đột ngột nên vật nuôi mất sức đề kháng và bị bệnh. Đa số tôm nuôi bị bệnh mắc chứng hoại tử gan tụy cấp.

Còn tại TX Sông Cầu, mới đây cũng xảy ra hiện tượng tôm hùm, cá mú nuôi chết hàng loạt tại thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, gây thiệt hại hơn 9 tỉ đồng. Ông Ngô Văn Ngọc ở thôn Phú Mỹ, cho biết: “Gia đình tôi thả nuôi hơn 50 lồng tôm hùm, đạt trọng lượng 0,5-0,8kg/con. Chỉ riêng hai ngày 11 và 12/6, hơn 3.000 con tôm bị chết, thiệt hại khoảng 1,2 tỉ đồng. Tại khu vực nuôi có hiện tượng nước biển phân tầng, khi lặn xuống kiểm tra tôm thì thấy tầng nước phía trên nóng, tầng nước gần dưới đáy rất lạnh và có màu vàng đục, có nơi màu đen và màu đỏ thẫm…

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NƯỚC

Theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản (Sở NN-PTNT), trung tâm vừa thu một số mẫu nước tại các vùng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh để kiểm tra. Kết quả phát hiện một số chỉ tiêu nằm ngoài ngưỡng cho phép. Cụ thể, tại vùng nuôi Vũng Diều, Mỹ Phú (huyện Tuy An), Vũng Tàu, Phước Giang (huyện Đông Hòa) có độ kiềm dao động từ 60-80mg/l, không phù hợp với nuôi trồng thủy sản. Chỉ tiêu NH3 (amoniac) vượt 2,28 lần so với ngưỡng cho phép phát hiện tại vùng nuôi cầu Xác Cháy (huyện Đông Hòa). Chỉ tiêu PO4 (phốt phát) vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại Vũng Tàu, cầu Xác Cháy (huyện Đông Hòa), Diêm Hội (huyện Tuy An), Phú Mỹ (TX Sông Cầu) và dao động từ 0,23-1,17mg/l. Hàm lượng ôxy hòa tan tại một số vùng nuôi thấp hơn ngưỡng cho phép, riêng tại vùng nuôi tôm hùm thôn Phú Mỹ có hàm lượng ôxy hòa tan cực thấp là nguyên nhân làm cho tôm hùm, cá mú chết hàng loạt vào ngày 11-12/6.

Theo ông Đỗ Kim Đồng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, do thời tiết biến đổi bất thường, một số hộ nuôi không đảm bảo kỹ thuật trong khâu vệ sinh ao hồ, cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa phù hợp, người nuôi tôm chưa chấp hành quy chế vùng nuôi, thả nuôi chưa đồng bộ nên dịch bệnh xảy ra mang tính lây lan. Phòng NN-PTNT huyện tiếp tục phối hợp với cơ quan thú y, trung tâm khuyến ngư tăng cường kiểm tra và hướng dẫn nông dân thả nuôi, chăm sóc phòng trị bệnh tôm ở các vùng nuôi trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

Ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản, cho biết: Tại vùng nuôi có lượng NH3 vượt ngưỡng giới hạn cho phép, người nuôi tôm cần tăng cường sục khí cho ao nuôi, sử dụng các chế phẩm sinh học, cấy men vi sinh định kỳ 1 lần/tuần để ổn định pH. Tại các vùng nuôi có hàm lượng PO4 vượt ngưỡng giới hạn, cần đề phòng tảo độc phát triển. Tại vùng nuôi có nguy cơ tồn đọng nhiều chất hữu cơ, người nuôi cần quản lý tốt lượng thức ăn, không để thức ăn thừa. Các vùng nuôi có nguy cơ thiếu ôxy vào sáng sớm nên tăng cường hệ thống quạt đối với các ao có tôm lớn. Riêng vùng nuôi tôm hùm, các hộ nuôi bè nên thường xuyên vệ sinh lưới lồng sạch sẽ, di chuyển bè ra nơi có dòng chảy hoặc nâng lồng nuôi tôm hùm lên ở mức độ vừa phải vì lớp trầm tích khá dày ở đáy lồng kết hợp với nắng nóng làm cho NH3 tăng cao dẫn đến hàm lượng ôxy hòa tan trong môi trường nước thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi. Tại vùng nuôi Mỹ Phú, xã Xuân Phương có lượng ôxy hòa tan rất thấp, nguồn nước đang bị ô nhiễm, phân tầng nhiệt rõ rệt, người nuôi cần lưu ý thường xuyên làm vệ sinh lưới lồng sạch sẽ, thông thoáng để tăng lưu tốc dòng chảy, có biện pháp tăng hàm lượng ôxy trong lồng nuôi, sắp xếp lại vị trí lồng bè nuôi trong vùng để nước lưu thông tốt nhất.

Theo Sở NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, diện tích thả nuôi thủy sản các loại đạt khoảng 1.755ha (giảm 10% so với cùng kỳ); trong đó, tôm sú khoảng 220ha, tôm thẻ chân trắng khoảng 1.135ha, còn lại là thủy sản khác. Lũy kế từ đầu năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có 96,3ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú bị bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp.

Báo Phú Yên, 21/06/2016
Đăng ngày 22/06/2016
Anh Ngọc
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 03:56 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 03:56 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 03:56 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 03:56 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 03:56 09/06/2023