Mô hình thủy sản mới: Nuôi cá ét mọi thương phẩm

Cá ét mọi hay còn gọi là cá ét là loài cá nước ngọt thuộc họ cá chép. Cá có đặc điểm thân thon dài, dẹp bên, đầu nhỏ, mõm tù, thân màu đen xám ở mặt lưng, trắng xám ở mặt bụng, các vây có màu đen. Thịt cá ét mềm, ngọt, không dai, đặc biệt là cá ét nướng mọi thịt rất ngọt, béo và mùi vị thơm ngon không thua các loài cá có giá trị khác, do đó giá trị thương phẩm đối tượng này ngày càng tăng cao.

Mô hình thủy sản mới: Nuôi cá ét mọi thương phẩm
Cá sau 15 tháng nuôi.

Với mục đích tạo thêm đối tượng nuôi mới giúp người dân có thêm lựa chọn đối tượng nuôi, đáp ứng  nhu cầu của thị trường về sản phẩm thủy sản ngon, chất lượng. Năm 2017, từ nguồn vốn địa phương, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã thực hiện mô hình “Nuôi thử nghiệm cá ét mọi thương phẩm” với tổng quy mô 0,2ha/2 hộ và được triển khai trên địa bàn xã Tà Nung - TP. Đà Lạt.

Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% con giống, 50% thức ăn, thuốc và hóa chất. Thời gian triển khai từ 9/2017 - 12/2018, sau 15 tháng triển khai thực hiện, nhìn chung mô hình đạt kết quả tốt, tỷ lệ sống đạt 73%, cá thích nghi với điều kiện môi trường, sinh trưởng và phát triển tốt, nguồn nước và các chỉ tiêu môi trường phù hợp với sự sinh trưởng của cá, các hộ đều thực hiện đúng theo quy trình và sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Trong quá trình triển khai, mô hình đã được hội thảo và tham quan, qua đó giúp nông hộ và người dân trên địa bàn triển khai hiểu và nắm rõ được quy trình nuôi cá ét mọi từ thực tế.

Qua hội thảo và tham quan hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế mô hình và cho rằng việc đưa cá ét mọi vào nuôi là hoàn toàn phù hợp với điều kiện của địa phương cũng như nhu cầu của người dân trong việc tìm các đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế. Sau thời gian nuôi 15 tháng, trọng lượng bình quân của cá đạt 1kg/con. Hiện nay giá bán cá ét mọi thương phẩm trên thị trường là 110.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, tổng lợi nhuận thu được từ mô hình là 188.850.000 đồng, lợi nhuận bình quân mỗi hộ thu được là 94.425.000 đồng/hộ.

Với những kết quả mà mô hình đạt được đã cho thấy xã Tà Nung là địa phương có điều kiện phù hợp cho việc phát triển nuôi cá ét mọi thương phẩm. Đây cũng là cơ sở để nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nơi có điều kiện thích hợp cho việc phát triển nuôi cá ét mọi. Mô hình đã giúp người dân có được lựa chọn đối tượng nuôi nhằm thay thế các đối tượng nuôi truyền thống, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, đáp ứng nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh, đồng thời giúp cải thiện kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

TTKN Lâm Đồng
Đăng ngày 31/01/2019
Nguyễn Văn Thành
Nông thôn

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:51 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 11:51 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:51 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 11:51 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:51 23/09/2023