Cần Thơ: khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2012

TTM - Sáng ngày 15-11, Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2012 với chủ đề “Hợp tác phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu, xây dựng nông thôn mới” do Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT và UBND TP Cần Thơ chủ trì diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ.

Khách tham quan, mua sắm các sản phẩm trưng bày tại hội chợ sáng 15-11- Ảnh: Thanh Xuân
Khách tham quan, mua sắm các sản phẩm trưng bày tại hội chợ sáng 15-11- Ảnh: Thanh Xuân

Hội chợ năm nay thu hút gần 500 gian hàng của 250 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước; các viện trường, sở công thương, sở NN-PTNT, sở lao động - thương binh và xã hội, trung tâm xúc tiến thương mại, hội nông dân một số địa phương tham gia trưng bày các sản phẩm: máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, chế biến công, nông nghiệp và bảo quản sau thu hoạch; vật tư nông nghiệp; các chương trình dự án phát triển NN-PTNT, thành tựu khoa học kỹ thuật, cánh đồng mẫu lớn ở ĐBSCL; hạt giống cây trồng; lúa gạo đặc sản; các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học; sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến; gỗ mỹ nghệ, trang thiết bị nội thất; hàng tiêu dùng tổng hợp…

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động nổi bật như: hội thảo “Liên kết hợp tác tiêu thụ hàng hóa”, “Cánh đồng mẫu lớn - hợp tác và phát triển”; chương trình “Trợ vốn canh tác”, tư vấn lao động nông thôn; nông dân trình diễn sáng tạo kỹ thuật và triển lãm củ quả, sản phẩm làng nghề truyền thống; hội thi “Gói và nấu bánh tét - bánh chưng”; liên hoan đờn ca tài tử. Tại hội chợ lần này, ban tổ chức cũng sẽ tổ chức vinh danh các đơn vị - doanh nghiệp và cá nhân 20 năm vì sự nghiệp phát triển của Hội chợ Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Võ Thành Thống, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trưởng ban chỉ đạo tổ chức hội chợ, cho biết hội chợ lần này cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện liên kết 4 nhà: “Nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý” trong việc định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn Việt Nam, cũng như đề ra định hướng mới về phát triển sản xuất nông sản, thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hội chợ kéo dài đến ngày 21-11.

http://m.tuoitre.vn
Đăng ngày 16/11/2012
THANH XUÂN
Kinh tế

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:57 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:57 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:57 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:57 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:57 19/05/2024