Cảnh báo triều cường cuối năm

Nước ngập
Triều cường làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau vừa phát đi thông báo khẩn yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tập trung theo dõi, triển khai cho cán bộ và người dân các biện pháp ứng phó với triều cường.

Giám đốc Đài Khí tượng - Thuỷ văn tỉnh Cà Mau Trịnh Xuân Hưng cho biết: “Mấy ngày nay không khí lạnh đã giảm, dự báo mực nước cao nhất đo tại trạm Năm Căn, sông Cửa Lớn từ 1,5 m. Tại trạm Sông Đốc, trên sông Ông Đốc mực nước khoảng 0,95 m. Tại TP Cà Mau, trên sông Gành Hào mực nước từ 0,85-0,99 m. Do gió mùa giảm kèm theo ngoài khơi sóng biển không cao lắm, mực nước dâng từ 0,1-0,2 m. Độ mặn trên sông Gành Hào tại TP Cà Mau hiện nay là 17-18, 10 ngày tới khả năng không có mưa nhiều, gió mùa Đông Bắc đẩy mực nước triều cường từ cửa biển, cửa sông vào kết hợp với nắng sẽ làm cho độ mặn tương đối cao”.

Người dân cần chủ động bảo vệ bờ, đê bao trước nguy cơ ngập tràn do triều cường lên xuống thất thường trong những ngày cuối năm. Theo dõi diễn biến, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại của triều cường. Triều cường thất thường không theo quy luật, đỉnh cao hơn trung bình nhiều năm, nguy cơ ngập tràn ở các địa phương ven biển, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Để người dân có thể ứng phó cảnh giác, bảo vệ vụ mùa, hoa màu.

“Trong những ngày qua xuất hiện đợt không khí lạnh có cường độ mạnh ở phía Bắc tăng cường và khuếch tán sâu xuống phía Nam. Do ảnh hưởng kết hợp triều cường với gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh nên mực nước trên các sông, rạch có khả năng lên nhưng không cao so với tháng vừa rồi”, ông Trịnh Xuân Hưng cho biết thêm.


Nâng cấp tuyến đê bao ở khu vực trũng thấp để phòng tránh thiệt hại do triều cường.


Người dân xã Lâm Hải, huyện Năm Căn gia cố các bờ ao, vuông tôm để phòng ngừa thuỷ triều lên vào những tháng cuối năm.


Nước dâng và sạt lở làm sập nhà dân ở xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn.

Hoàng Vũ Báo Cà Mau
Đăng ngày: 16/12/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios