Cấp thiết đầu tư hệ thống thủy lợi

Nuôi trồng thủy sản vẫn dùng chung hệ thống phục vụ đa ngành, đa mục tiêu nên không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, dễ ô nhiễm và khó xử lý, nhất là ở vùng nuôi lớn.

Hệ thống thủy lợi
Năm 2023 sẽ có rất nhiều "Cống thủy lợi" được xây dựng để phục vụ cho mục đích nuôi trồng thủy sản của bà con. Ảnh: thanhnien.vn

Triều cường hay xâm nhập mặn ngày càng có những diễn biến phức tạp chính là những biểu hiện của biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL. Sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu là điều mà các địa phương vẫn tích cực triển khai.

Trong đó, nuôi trồng thủy sản nước lợ được xem là hướng đi như vậy. Sự chuyển đổi này đang mang lại hiệu quả. Thế nhưng hệ thống thủy lợi yếu kém, chưa đáp ứng yêu cầu đang là điểm nghẽn lớn.

Lấy nước trực tiếp từ kênh xả thải vào ao là tình cảnh chung của nhiều hộ nuôi tôm ở khu vực này. Môi trường nuôi chưa tốt như vậy nên chi phí xử lý, phòng trị bệnh càng tăng, đặc biệt rủi ro luôn rình rập.

Cống thủy lợi Có thêm nhiều cống thủy lợi sẽ giúp cho bà con nuôi trồng thủy sản dễ dàng kiểm soát được nguồn nước, sản xuất ổn định và bền vững. Ảnh: tcdulichtphcm.vn

Hàng trăm cống thủy lợi đang được khẩn trương thi công và hoàn thiện nhưng các công trình này được đầu tư theo hướng phục vụ đa ngành, đa mục tiêu. Nuôi trồng thủy sản vẫn dùng chung hệ thống nên không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, dễ ô nhiễm và khó xử lý, nhất là ở vùng nuôi lớn.

Vùng ven biển đang chuyển mạnh sang nuôi trồng thủy sản. Giá trị mang lại của ngành ngày càng tăng, riêng con tôm đạt hơn 4,3 tỷ USD trong năm 2022. Dư địa phát triển còn khá lớn. Vấn đề là tập trung đầu tư cho hệ thống thủy lợi phục vụ cho các vùng nuôi để tránh rủi ro, thiệt hại nghiêm trọng như thời gian vừa qua.

Báo điện tử VTV
Đăng ngày 28/01/2023
Thanh Chương, Tuấn Khôi

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:23 23/05/2024

Tảo bẹ: Kho báu từ đại dương

Do được hấp thu các chất từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống ôxy hóa thiết yếu được chứng minh là có lợi cho sức khỏe trong việc hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tiểu đường, phòng chống ung thư,…

Tảo bẹ
• 10:53 20/05/2024

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 16:38 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 16:38 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 16:38 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 16:38 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 16:38 28/05/2024
Some text some message..