Tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại Bình Định

Bình Định có khoảng 4.544 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, là tỉnh có tiềm năng về phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao, nuôi cá lồng trên hồ chứa thủy lợi và nuôi biển ứng dụng công nghệ cao.

Cá nuôi lồng
Lồng nuôi cá ở Bình Định. Ảnh: vietlinh.vn

Theo đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2023 đạt 13.406 tấn.  

Về nuôi tôm nước lợ, với tổng diện tích khoảng 2.042 ha, trong đó, diện tích nuôi tôm thâm canh/bán thâm canh là 575 ha, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến 1.467 ha. Ngoài ra, Bình Định đang từng bước phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) với 02 doanh nghiệp đầu tư nuôi tôm UDCNC tại vùng nuôi tôm UDCNC xã Cát Thành, xã Cát Hải (huyện Phù Cát) và Khu nông nghiệp UDCNC phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), với tổng diện tích 164,34 ha, năng suất đạt từ 30-40 tấn/ha/vụ.  

Hiện nay, tại Khu nông nghiệp UDCNC phát triển tôm xã Mỹ Thành có nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm tham gia đăng ký thực hiện dự án với tổng diện tích là 218,96 ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm thương phẩm là 160,51 ha, sản lượng dự kiến 7.000 tấn/năm. 

Về nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa, toàn tỉnh hiện có 164 hồ chứa thủy lợi có dung tích từ 50.000 m3 trở lên, tổng dung tích thiết kế 682 triệu m3, trong đó có 63 hồ chứa lớn với tổng dung tích thiết kế 640 triệu m3 do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định quản lý, còn lại 101 hồ chứa vừa và nhỏ chủ yếu do địa phương quản lý. Trong đó, có khoảng 37 hồ chứa có khả năng nuôi cá lồng hồ chứa. 

Về nuôi biển, với chiều dài bờ biển trên 134 km và có nhiều đầm phá, hệ thống vịnh, cảng, vùng biển với hơn 1.440 km2 diện tích vùng nội thủy, 40.000 km2 diện tích lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi biển, đặc biệt là ngành công nghiệp nuôi biển hở ứng dụng công nghệ cao.  

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Định, có khu bảo vệ biển Vịnh Quy Nhơn do địa phương quản lý (LMMA Quy Nhơn): bao gồm 04 xã phường ven biển của thành phố Quy Nhơn: Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu và Ghềnh Ráng, tiếp giáp với nhau. Tổng diện tích khu vực LMMA Quy Nhơn khoảng 36.357 ha, trong đó 04 vùng lõi được xác định là 10.007 ha và các vùng đệm khoảng 26.350 ha. Có 04 tổ chức cộng đồng đã được UBND thành phố Quy Nhơn công nhận và giao quyền quản lý khu vực biển có diện tích xác định theo Luật Thủy sản 2017 với tổng diện tích giao quyền quản lý là 46,134 ha và có 220 thành viên tham gia tổ chức cộng đồng. Khu vực này thuận lợi cho phát triển mô hình trồng rong kết hợp nuôi nhuyễn thể (hàu, bào ngư…), nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển tái tạo nguồn lợi, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô, phát triển du lịch sinh thái và tạo sinh kế bền vững cho các thành viên tham gia tổ cộng đồng. 

Cá lồngCó khoảng 37 hồ chứa có khả năng nuôi cá lồng hồ chứa

Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản của Bình Định chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều hạn chế như: NTTS ứng dụng công nghệ cao chưa phát triển, nuôi biển quy mô nhỏ nên chưa khai thác hết tiềm năng khu vực biển; chưa xây dựng được nhiều chuỗi liên kết sản xuất - thu mua - chế biến - tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Do đó, để phát triển NTTS đáp ứng yêu cầu hiện nay, trong thời gian đến, ngành thủy sản cần kêu gọi đầu tư một số lĩnh vực như sau: 

- Về nuôi tôm nước lợ: Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nuôi tôm UDCNC tại các diện tích nuôi tôm ven biển và vùng đầm theo quy hoạch. 

- Về nuôi biển: Kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực và công nghệ hiện đại đầu tư phát triển nuôi biển hở ứng dụng công nghệ cao tại  Bình Định. 

- Về nuôi hồ chứa: Kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển nuôi cá theo hình thức nuôi lồng, tập trung tại các hồ chứa thủy lợi, sử dụng công nghệ mới áp dụng vào sản xuất để nâng cao chất lượng, tạo ra khối lượng sản phẩm quy mô hàng hóa. 

- Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực thủy sản tham gia cụm liên kết ngành. Xây dựng chính sách hỗ trợ khuyến khích các hộ NTTS tham gia thành lập các hợp tác xã, hình thành các mô hình sản xuất NTTS theo chuỗi giá trị trong ngành hàng theo hướng liên kết, giá trị gia tăng, sinh thái, đặc hữu; thích ứng với thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu.

Đăng ngày 08/04/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 20:24 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 20:24 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 20:24 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 20:24 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 20:24 28/05/2024
Some text some message..