Chiếc máy tự chế thần thánh của chà bông tôm khô

Chiếc máy tự chế thần thánh của chà bông tôm khô
Sản phẩm chà bông tôm khô làm ra phải có màu trắng trong, không có màu đen của chỉ tôm. (Ảnh: Chúc Ly).

Với sự sáng tạo và mày mò, anh Lê Minh Sang (ngụ xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) được xem là “cha đẻ” của đặc sản chà bông tôm khô. Sản phẩm này đang được khách hàng khắp cả nước ưa chuộng.

Được biết, chà bông tôm khô là một sản phẩm mới do anh Sang tự nghĩ ra từ thôi thúc đa dạng hóa sản phẩm phục vụ cho khách hàng, dựa trên nguồn nguyên liệu chính là con tôm khô thành phẩm.

Anh Sang cho biết: “Gia đình tôi ban đầu chỉ sản xuất tôm khô, đến cuối năm 2016 tôi suy nghĩ, có chà bông cá, chà bông thịt, sao mình không làm chà bông tôm khô. Nghĩ là làm, tôi bắt tay vào lên ý tưởng và chế ra một chiếc máy làm chà bông tôm khô. Từ khi suy nghĩ đến bắt tay vào làm không bao lâu, nhưng không ngờ đã thành công”.


Sản phẩm chà bông tôm khô của anh Sang là 1 trong 11 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017 tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo anh Sang, chiếc máy này được thiết kế khá đơn giản, được lấy ý tưởng từ chiếc máy xay thịt. Máy làm chà bông tôm khô gồm một thùng dạng tròn chất liệu inox, dưới đáy thùng gắn một lưỡi dao dùng để xay tôm khô. Chiếc thùng này được thiết kế gắn với một mô tơ điện, khi bật điện thì máy hoạt động và tôm khô bên trong được xay ra.

“Quy trình làm chà bông tôm khô phải bắt đầu từ quy trình sản xuất tôm khô. Đầu tiên là nhập nguyên liệu đất sống, luộc, phơi, đập vỏ, cắt rốn tôm là ra sản phẩm tôm khô; sau đó nguyên liệu tôm khô này được đem đi lấy chỉ tôm (ruột tôm), rồi mới đem xay” - anh Sang chia sẻ.Nguồn nguyên liệu làm chà bông tôm khô phải là đất sống 100%, sau đó đem phơi khô. (Ảnh: Chúc Ly).


Sau đó tôm được đập vỏ, tách rốn và cho ra tôm khô thành phẩm như thế này. (Ảnh: Chúc Ly).


Tiếp đó, đem những con tôm khô thành phẩm tách bỏ chỉ tôm, cuối cùng mới bỏ vào máy xay ra. (Ảnh: Chúc Ly).


Với chiếc máy làm chà bông tôm khô do anh Sang tự chế, bình quân mỗi lượt xay được 0,5kg chà bông tôm khô, trong thời gian khoảng 3 phút. Trung bình khoảng 8kg tôm đất nguyên liệu sẽ cho ra khoảng 1kg chà bông tôm khô. 

Cũng theo anh Sang, để làm chà bông tôm khô, nguồn nguyên liệu bắt buộc phải là tôm đất còn sống, nếu đất chết sẽ không ra được chà bông. Sản phẩm làm ra phải có màu trắng trong, không có màu đen của chỉ tôm. Do được làm bằng tôm đất tươi sống tự nhiên, không dùng chất bảo quản hay phẩm màu nên sản phẩm chà bông tôm khô của anh Sang giữ được vị ngọt, thơm và an toàn cho sức khoẻ.

Với ưu điểm của mặt hàng tôm khô chà bông là người già, trẻ em đều dùng được nên sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện chà bông tôm khô của anh Sang được bán đi ở TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh khu vực ĐBSCL…; với giá bán lẻ 1,3 triệu đồng/kg, bán cho đại lý là 1,2 triệu đồng/kg; sản lượng từ 80-100kg/tháng.

Chúc Ly
Báo Dân Việt
Đăng ngày: 22/04/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc