Chợ cá trên bãi biển lúc bình minh

Chợ cá ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hình thành từ khi mở đất, lập làng thời nhà Nguyễn. Bình minh vừa ló dạng cũng là lúc hàng chục tàu khai thác hải sản tấp vào chợ bán cá, hình thành một ngôi chợ độc nhất vô nhị ở Quảng Ngãi.

Chợ cá
Xã Bình Châu có khoảng 480 tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Toàn xã Bình Châu có khoảng 480 tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ, với khoảng 9.000 người sinh sống bằng nghề đi biển, chiếm 2/3 dân số địa phương. Sau chuyến xa khơi trở về, tàu tấp vào bờ biển Châu Thuận Biển để bán cá, hình thành chợ cá từ thời lập làng, mở đất.

Cứ mỗi sáng sớm, hàng trăm đầu nậu, người dân... tập trung tại bờ biển thôn Châu Thuận Biển để mua cá của các ngư dân trở về từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Cá được ngư dân dùng thúng chuyển lên bờ, còn đầu nậu chờ đợi sẵn trên bờ biển để thu mua những mẻ cá còn tươi rói. Việc thu mua cá diễn ra ngay trên biển. Đầu nậu thu mua cá chủ yếu là phụ nữ, họ thức dậy từ lúc 4h sáng để ra chợ cá Châu Thuận Biển, chờ các ngư dân đánh bắt cá từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa trở về.

Thu mua cáViệc thu mua cá diễn ra ngay trên biển. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Mẻ cá ngừ tươi rói được thu mua với giá 80.000 đồng/kg. Tàu về, phụ nữ dùng xe cộ lội ra biển cách bờ khoảng 200m để kéo cá vào bờ. Niềm vui của các đầu nậu khi mua được những mẻ cá tươi rói.

Tàu về, phụ nữ dùng xe cộ lội ra biển cách bờ khoảng 200m để kéo cá vào bờ. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Ngư dân trúng đậm hải sản, các đầu nậu, người vận chuyển cá ăn theo số lượng cũng vui lây vì có công ăn việc làm tại chợ cá. Cá sòng được thu mua tại chợ với giá chỉ 50.000 đồng/1kg, nhưng sau khi được vận chuyển đến nơi khác, giá có thể tăng gấp đôi.

Ngư dânNgư dân trúng đậm hải sản. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Chợ cá tập trung hàng trăm đầu nậu, người vận chuyển. Cá sau khi được thu mua sẽ được tiêu thụ trong tỉnh và nhiều tỉnh thành miền Trung- Tây Nguyên. Ngư dân gánh ruốc biển vào chợ để bán.

Khung cảnhKhung cảnh bình yên tại chợ cá. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho hay, ở xã Bình Châu, số tàu cá và ngư dân khai thác ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa chiếm 80%. Sau Tết Quý Mão thời tiết thuận lợi, nhiều tàu cá ra khơi trúng lớn, việc buôn bán ở chợ cá Châu Thuận Biển vì thế cũng tấp nập hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Báo Lao Động
Đăng ngày 19/06/2023
Viên Nguyễn
Ảnh đẹp

Thế giới đại dương tuyệt đẹp như thế nào?

Đến nay, khi nhắc đến đại dương, chúng ta vẫn tin rằng thế giới đại dương đã, đang và dường như mãi là một bí ẩn lớn đối với nhân loại.

Nemo
• 15:39 23/10/2023

Một làng chài ở Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh lọt top những làng chài cổ tích thế giới đẹp như tranh

Top 17 ngôi làng đẹp như tranh lần này đã "gọi tên" làng chài Cửa Vạn (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Theo đó, làng chài Cửa Vạn đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách đề xuất của Bright Side - website về khoa học và giáo dục.

Làng chài
• 16:07 26/06/2023

Nhiều điểm nuôi thủy sản bằng phao xốp trên vịnh Hạ Long

Các khu vực vùng biển huyện Vân Đồn thuộc vùng lõi bảo vệ vịnh Hạ Long đang còn nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp trái phép.

Biển
• 10:55 25/05/2023

Đi bơi cùng hàng triệu chú cá như phim Avatar

Trong lòng đại dương rộng lớn, luôn có những khung cảnh đáng kinh ngạc, khiến bất cứ du khách nào cũng sẽ cảm thấy choáng ngợp, trầm trồ, như trải nghiệm lặn sâu xuống đáy biển cùng hàng triệu chú cá tại Phuket.

Cá biển
• 15:14 23/02/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 00:26 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 00:26 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 00:26 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 00:26 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 00:26 05/12/2023