Hải Phòng: Phát triển các khu nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Từ năm 2010 đến nay, nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc. Từ chỗ chỉ nuôi tôm sú, Hải Phòng phát triển mạnh nuôi tôm he chân trắng. Đặc biệt, nhiều địa phương nuôi tôm he chân trắng trong cả hai vụ xuân hè và vụ đông.

Hải Phòng: Phát triển các khu nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Mô hình nuôi tôm he chân trắng đạt hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Nguyễn Văn Khỏe tại phường Tân Thành (Dương Kinh - Hải Phòng).

Thêm đối tượng nuôi mới và tăng vụ sản xuất đã giúp Hải Phòng được mùa tôm, tạo điểm nhấn mới cho nuôi trồng thủy sản sau nhiều năm trầm lắng. Đặc biệt, năm 2012, thành phố hỗ trợ đầu tư khá lớn cho các trại nuôi tôm phủ bạt công nghệ cao.

Thêm vụ sản xuất thứ 2

Đến thăm khu trại nuôi tôm của Công ty TNHH Khoa Thành ở phường Tân Thành (quận Dương Kinh), nhiều người ngạc nhiên khi thấy những dãy nhà bạt nuôi tôm trải dài ngút mắt. Nhiều công nhân đang đi thuyền cho tôm ăn trong nhà bạt. Ông Nguyễn Văn Khỏe, Giám đốc Công ty TNHH Khoa Thành vui vẻ cho biết: “Vụ đông vừa qua, tôi nuôi tôm he chân trắng trên diện tích 5 ha, trong đó có 2,5 ha nuôi trong nhà bạt theo công nghệ của Thái Lan. Năng suất nuôi tôm vụ đông trong nhà bạt là 10 tấn/ha, sản phẩm bán được giá cao gấp 1,5 lần so với nuôi chính vụ xuân hè. Đây là năm thứ 3 tôi nuôi tôm vụ đông trong nhà bạt”. Hai năm trước, tôi thử nghiệm nuôi trên 1 ha, năm nay mạnh dạn mở rộng nuôi 2,5 ha trong nhà bạt. Ngay sau khi thu hoạch tôm nuôi vụ đông trong nhà bạt, ông Khỏe cải tạo đầm nuôi tôm chính vụ xuân hè trên diện tích 5 ha, như vậy có 2 vụ sản xuất liên tục trong năm.

Theo Sở Nông nghiệp - PTNT, đây là một trong nhiều mô hình nuôi tôm he chân trắng đạt hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn thành phố. Từ đầu năm 2010 đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng diện tích nuôi tôm he chân trắng 150,7 ha, tăng hơn 100 ha so với năm 2009. Diện tích nuôi tôm he chân trắng tập trung tại Hải An, Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và khu vực đường 14 tại quận Dương Kinh, Đồ Sơn. Từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi tôm he chân trắng gối vụ qua đông là 325 ha. Điều đáng ghi nhận là nhờ làm chủ được công nghệ và chủ động liên kết sản xuất với Công ty CP Group nên nông dân đã quay vòng được ao nuôi, tăng vụ sản xuất.

Ông Đỗ Đức Trung, Phó trưởng phòng Phòng Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp - PTNT cho biết: “Năm nay, diện tích nuôi tôm he chân trắng vụ đông (vụ 2 trong năm) tăng thêm gần 25 ha. Trong khi 2 năm trước đây chỉ có vài hộ làm lẻ tẻ. Việc tăng vụ nuôi thứ 2 đối với Hải Phòng là một thành công lớn. Do nuôi tôm đòi hỏi điều kiện nhiệt độ cao, độ mặn ổn định nên tại Hải Phòng chủ yếu chỉ duy trì được 1 vụ nuôi từ tháng 4 đến tháng 10, mùa đông nhiệt độ xuống thấp, nên các hộ nuôi phải bỏ không đầm, vì nuôi tôm không hiệu quả. Năm 2011, Sở Nông nghiệp - PTNT mạnh dạn khuyến khích nhiều hộ nuôi đầu tư công nghệ, chỉ đạo sản xuất mùa vụ hợp lý để tranh thủ nuôi thêm vụ tôm thứ 2 trong năm. Nhờ liên kết công nghệ và điều chỉnh vụ nuôi hợp lý, nhiều hộ dân và doanh nghiệp đã nuôi thả tôm he chân trắng thêm vụ đông, thả từ tháng 7, tháng 8 đến tháng 12. Nhiều hộ đầu tư công nghệ cao còn kéo dài vụ nuôi đến giáp Tết. Vào thời điểm thời tiết giá lạnh, hộ nuôi còn làm nhà bạt để chống rét cho tôm, vì nhiệt độ trong nhà bạt cao hơn bên ngoài 10 độ C, luôn tạo nhiệt độ hơn 20 độ C để tôm sinh trưởng, phát triển tốt”.

Từ hiệu quả của các mô hình nuôi tôm he chân trắng vụ đông trước, vụ đông năm 2012 này, UBND thành phố quyết định hỗ trợ cho các mô hình nuôi tôm trong nhà bạt theo Nghị quyết 14 HĐND thành phố kinh phí 2,1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà bạt và 13,8 triệu con giống để mở rộng diện tích nuôi lên 33 ha. Nhờ cơ chế hỗ trợ này, vụ đông năm 2012, diện tích nuôi tôm trong nhà bạt đã được các hộ đăng ký mở rộng là 43 ha, tăng gần 2 lần so với vụ đông năm trước.

Thêm nhiều khu nuôi công nghệ cao

Việc tăng thêm vụ nuôi thứ 2 trong năm đã giúp vùng nuôi thủy sản thành phố có thêm nhiều khu nuôi thủy sản công nghệ cao. Điển hình là sự đầu tư công nghệ cao với quy trình nuôi khép kín tại khu nuôi tôm Đình Vũ của Công ty TNHH nuôi trồng thủy sản Thuận Thiện Phát và khu nuôi công nghiệp của Công ty TNHH Sơn Trường ở Phù Long (Cát Hải). Hằng năm, Công ty TNHH nuôi trồng thủy sản Thuận Thiện Phát mở rộng diện tích nuôi tôm he chân trắng lên hơn 50 ha, nuôi cả vụ đông và vụ xuân hè. Hiện nay, công ty cải tạo hơn 50 ha đầm nuôi và chuẩn bị nuôi thả 20 triệu con giống. Ngoài ra, công ty đang xúc tiến xây dựng mô hình nuôi tôm he chân trắng trong ao công nghệ cao nhiều tầng, luân canh 7 vụ/năm tại một số khu vực.

Chỉ 1 năm sau khi nhận mặt bằng tại dự án nuôi tôm công nghiệp Phù Long, Công ty TNHH Sơn Trường đầu tư vào vùng nuôi 96 tỷ đồng, vừa quy hoạch lại các ao nuôi, cải tạo hệ thống thuỷ lợi, vừa triển khai nuôi thực nghiệm với quy trình kỹ thuật của Công ty cổ phần CP Group (Thái Lan). Vụ xuân hè, công ty có 20 ha được đưa vào nuôi thả, năng suất ước đạt trên 14 tấn/ha, thu hoạch 400 tấn tôm. Vụ đông, công ty tiếp tục cải tạo 40 ha đầm nuôi mới trong khu vực. Toàn bộ sản phẩm tôm nuôi tại đây được Công ty CP Group bao tiêu, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc… Công ty đang mở rộng diện tích đầm nuôi tôm he chân trắng theo công nghệ của Mỹ.

 

Đăng ngày 03/04/2012
Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 30/03/2012
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:15 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:15 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:15 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:15 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:15 22/04/2024