Chủ động sản xuất giống thủy sản chất lượng

Để đạt mục tiêu năm 2018 sản lượng nuôi đạt 93.210 tấn thủy sản các loại thì toàn tỉnh cần gần 13 triệu con giống chất lượng tốt. Do đó cần chủ động sản xuất các đối tượng giống thủy sản đảm bảo chất lượng nhất là đối tượng nuôi có giá trị cao như tôm sú, cua biển, cá bống bớp, ngao, hàu…

Chủ động sản xuất giống thủy sản chất lượng
Nông dân Nam Trực tuyển chọn cá bố mẹ phục vụ cho quá trình sản xuất cá giống.

Toàn tỉnh hiện có 137 cơ sở sản xuất giống thủy sản các loại; trong đó có 115 cơ sở sản xuất giống thủy sản mặn lợ, 22 cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ngọt. Năm 2017, các cơ sở sản xuất được hơn 11 tỷ con giống các loại, tăng 1% so với năm 2016.

Nhiều hộ sản xuất giống đã mạnh dạn liên doanh, liên kết, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, mua sắm thiết bị để nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm. Sau Tết Nguyên đán, thời tiết ấm áp hơn nên các cơ sở sản xuất giống đã đẩy nhanh tiến độ cải tạo ao, tuyển chọn những cặp giống bố mẹ để phục vụ việc sản xuất giống cho vụ nuôi mới. 

Sở NN và PTNT đã tập trung chỉ đạo hoạt động sản xuất và cung ứng giống đảm bảo chất lượng, thời vụ, với giá cả hợp lý; phối hợp với UBND các huyện có diện tích nuôi thủy sản vụ xuân hè chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất giống kịp thời. Tiếp tục triển khai quản lý sản xuất, kinh doanh con giống và nuôi thủy sản đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh giống, thức ăn, thuốc phòng và chống bệnh cho các đối tượng nuôi. Yêu cầu con giống khi đưa ra thị trường phải được kiểm duyệt, không có dịch bệnh; tập trung quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất và kinh doanh giống thủy sản; quản lý tốt chất lượng thức ăn, chế phẩm sinh học, các chất cải tạo ao nuôi, xử lý môi trường. Các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất giống, kiên quyết xử lý các cơ sở chưa đủ tiêu chuẩn. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho các chủ trại giống để thống nhất quy trình sản xuất, khuyến cáo các chủ trại giống lựa chọn con giống tự nhiên về làm giống bố mẹ. Việc áp dụng đồng bộ các biện pháp tăng cường quản lý chất lượng con giống sẽ đảm bảo có nguồn giống tốt, sạch bệnh cung ứng cho người nuôi, góp phần thúc đẩy ngành nuôi thủy sản của tỉnh phát triển bền vững.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, năm nay, điều kiện khí hậu khá thuận lợi cho việc xuống giống các đối tượng thủy sản. Đến thời điểm hiện nay, nhiều trại giống thủy sản trong tỉnh đã bắt đầu cho sinh sản và đã có cá bột, cá giống xuất bán với mong muốn một vụ nuôi đạt kết quả cao.

Báo Bình Định
Đăng ngày 01/03/2018
Thanh Hoa
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 22:52 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 22:52 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 22:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 22:52 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 22:52 29/02/2024