Chủ động sản xuất giống thủy sản chất lượng

Chủ động sản xuất giống thủy sản chất lượng
Nông dân Nam Trực tuyển chọn cá bố mẹ phục vụ cho quá trình sản xuất cá giống.

Để đạt mục tiêu năm 2018 sản lượng nuôi đạt 93.210 tấn thủy sản các loại thì toàn tỉnh cần gần 13 triệu con giống chất lượng tốt. Do đó cần chủ động sản xuất các đối tượng giống thủy sản đảm bảo chất lượng nhất là đối tượng nuôi có giá trị cao như tôm sú, cua biển, cá bống bớp, ngao, hàu…

Toàn tỉnh hiện có 137 cơ sở sản xuất giống thủy sản các loại; trong đó có 115 cơ sở sản xuất giống thủy sản mặn lợ, 22 cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ngọt. Năm 2017, các cơ sở sản xuất được hơn 11 tỷ con giống các loại, tăng 1% so với năm 2016.

Nhiều hộ sản xuất giống đã mạnh dạn liên doanh, liên kết, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, mua sắm thiết bị để nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm. Sau Tết Nguyên đán, thời tiết ấm áp hơn nên các cơ sở sản xuất giống đã đẩy nhanh tiến độ cải tạo ao, tuyển chọn những cặp giống bố mẹ để phục vụ việc sản xuất giống cho vụ nuôi mới. 

Sở NN và PTNT đã tập trung chỉ đạo hoạt động sản xuất và cung ứng giống đảm bảo chất lượng, thời vụ, với giá cả hợp lý; phối hợp với UBND các huyện có diện tích nuôi thủy sản vụ xuân hè chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất giống kịp thời. Tiếp tục triển khai quản lý sản xuất, kinh doanh con giống và nuôi thủy sản đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh giống, thức ăn, thuốc phòng và chống bệnh cho các đối tượng nuôi. Yêu cầu con giống khi đưa ra thị trường phải được kiểm duyệt, không có dịch bệnh; tập trung quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất và kinh doanh giống thủy sản; quản lý tốt chất lượng thức ăn, chế phẩm sinh học, các chất cải tạo ao nuôi, xử lý môi trường. Các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất giống, kiên quyết xử lý các cơ sở chưa đủ tiêu chuẩn. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho các chủ trại giống để thống nhất quy trình sản xuất, khuyến cáo các chủ trại giống lựa chọn con giống tự nhiên về làm giống bố mẹ. Việc áp dụng đồng bộ các biện pháp tăng cường quản lý chất lượng con giống sẽ đảm bảo có nguồn giống tốt, sạch bệnh cung ứng cho người nuôi, góp phần thúc đẩy ngành nuôi thủy sản của tỉnh phát triển bền vững.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, năm nay, điều kiện khí hậu khá thuận lợi cho việc xuống giống các đối tượng thủy sản. Đến thời điểm hiện nay, nhiều trại giống thủy sản trong tỉnh đã bắt đầu cho sinh sản và đã có cá bột, cá giống xuất bán với mong muốn một vụ nuôi đạt kết quả cao.

Thanh Hoa
Báo Bình Định
Đăng ngày: 01/03/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc